Các bài trong đề mục

Diễn Đàn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

Kịch bản nào với Trần Huỳnh Duy Thức?

22/08/2018

Phạm Chí Dũng

Description: Ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Ông Trần Hunh Duy Thức.

Khác vi thái đ kênh kiu cường quyn trước đây, dường như trong ni b gii chóp bu và công an tr Vit Nam t cui tháng By năm 2018 đến nay đã din biến mt cuc đu tranh tư tưởng 50/50: Th hay không th Trn Hunh Duy Thc?

Vì sao công an thúc ép ‘nhận tội?

Trn Hunh Duy Thc được nhiu người biết như mt nhà đu tranh dân ch kiên cường, đã tù cng sn được 9 năm trong cái án tù giam khng khiếp 16 năm mà chế đ không h chp nhn đa nguyên đa đng đã dành cho anh vi lý c lt đ chính quyn.

Có đặc xá anh cũng không chấp nhận bởi vì đơn giản anh không có tội. Anh không bao giờ chấp nhận đặc xá, không bao giờ. Không chờ đợi hay xin xỏ gì hết. Ở hết án, rục xương cũng được, nhưng dứt khoát không cần đặc xá - Trn Hunh Duy Thc nói vi v anh và người em là Trn Hunh Duy Tân trong ln gia đình thăm gp anh gn đây nht nhà tù Ngh An, được nhà hot đng nhân quyn Lê Công Đnh thông tin cho cng đng mng.

Mt ln na trong nhiu ln, gia đình Trn Hunh Duy Thc chng kiến anh rt mt và yếu do đã tuyt thc 5 ngày, k t 14/8/2018. Lý do tuyt thc là phía an ninh đang mun gây áp lc buc anh Thc nhn ti đ được đc xá.

Ch còn ít hôm na là đến ngày 2/9 - quc khánh Vit Nam

Vì sao công an li c ép Trn Hunh Duy Thc nhn ti đ được đc xá, khi vào đu tháng Tám năm 2018 Tng cc 8 (Tng cc Thi hành án hình s và h tr tư pháp) ca B Công an đã có văn bn tr li lut sư Ngô Ngc Trai - người thường xuyên lên tiếng đ ngh chính quyn đc xá và tr t do cho Thc: Hiện nay Nhà nước ta chưa có chủ trương đặc xá năm 2018 nên không có căn cứ để xem xét, đề nghị đặc xá cho phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức”?

Và vì sao công an vn c ép Trn Hunh Duy Thc nhn ti khi h tha biết Thc ngoan cường đến thế nào khi t nhiu năm qua đã không nhng không chu nhn ti mà còn t chi mi đ ngh ca Hoa K và Liên minh châu Âu đ đi t nn chính tr nước ngoài?

Kinh nghiệm bị tống xuất

Theo kinh nghim ca nhng tù nhân lương tâm đã b chính quyn Vit Nam tng xut ra nước ngoài như blogger Điếu Cày Nguyn Văn Hi (năm 2014), blogger T Phong Tn (năm 2015) và gn đây nht vào tháng Sáu năm 2018 là lut sư nhân quyn Nguyn Văn Đài, nhà cm quyn Vit Nam rt thường mang nhng nhà hot đng nhân quyn đang phi th án tù giam lâu năm ra đ mc c và đi chác vi M và c Đc sau này ly nhng li ích v thương mi và vin tr (Hip đnh Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hip đnh Thương mi t do Vit Nam - châu Âu (EVFTA)). C vài ba tháng, nhng quan chc an ninh ca B Công an li vào tri giam thăm tù chính tr và gi ý đ h chp nhn nhn ti và được đi nước ngoài dưới dng cha bnh.

Thm chí mt chính quyn được xem là chính danh Vit Nam rt cuc đã chng cn quan tâm đến vic đi tượng tù nhân dùng đ mc c thương mi không chu nhn ti và cũng chng chu đi t nn chính tr nước ngoài, mà thi hành luôn chế đ cưỡng bc h phi đi.

Vy là vào mt đêm ti tri tháng Mười năm 2014, tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyn Văn Hi bt thn b công an dng dy nhà tù Ngh An, vi hành trang ch là đôi dép t ong mòn vt ni tiếng ca các tri tù Vit Nam, b áp gii ti sân bay quc tế Ni Bài và b tng xut thng sang Hoa K.

Và mt đêm 7 tháng Sáu năm 2018, tù nhân lương tâm được cng đng quc tế và các t chc nhân quyn đc bit quan tâm là lut sư Nguyn Văn Đài, cùng n cng s ca ông là Lê Th Thu Hà, cũng đã b nhà cm quyn và công an Vit Nam tng xut ra nước ngoài, nhưng không phi đi M mà là đi Đc.

Tuy nhiên vào tháng Sáu trên đã không có tin tc gì v Trn Hunh Duy Thc được đc xá, dù lut sư Ngô Ngc Trai đã lp h sơ đ ngh đc xác cho Trn Hunh Duy Thc gi hu hết cơ quan chính quyn t sau tết nguyên đán năm 2018.

Mãi đến gn đây, sau mt s ln gi thư đ ngh và yêu cu được hi âm, lut sư Trai mi nhn được văn bn tr li ca Vin kim sát ti cao, Văn phòng Chính ph và gn đây nht là B Công an - tt c đu nhà nước ta chưa có ch trương đc xá…’.

Tuy tr li theo cách trên, nhưng mt nghi ng không th b qua là thái đ nng nc ca an ninh Vit Nam ép Trn Hunh Duy Thc phi nhn ti, như th phía công an đang phi tiến hành mt đng tác cp bách, chu sc ép v thi gian và nhm ti mt mc đích n giu nào đó.

Mc đích đó, nếu có, là cái gì?

Lại ‘đổi nhân quyền lấy thương mại

Nếu liên tưởng vi trường hp b tng xut gn đây nht là Nguyn Văn Đài, chng khó đ nhn ra là mt ln na t sau hai năm 2013 và 2014 dùng chiến thut ‘đi tù nhân chính tr ly TPP, vào năm 2018 này gii chóp bu Vit Nam li mang cái kho đy p người bt đng chính kiến b tng giam ra đi chác EVFTA.

Trong khong thi gian này, li ích và cũng là hy vng tin bc duy nht ca chính th Vit Nam là EVFTA, ngoài ra không có gì khác.

Vào đu tháng Sáu năm 2018, chính t Nht báo Frankfurt Ph thông (Frankfurter Allgemeine Zeitung - FAZ) ca Đc đã tiết l cái chiến thut trên ca chính th đc đng Vit Nam: Trnh Xuân Thanh - người b mt v Vit Nam bt cóc ti Berlin vào tháng By năm 2017 - s được tr t do “trong thời gian tới đây”. Da trên nhiu ngun tin, t nht báo này nói rng chính ph Hà Hi đã cam kết vi nước Đc s cho phép Trnh Xuân Thanh xut cnh sang nước Cng Hòa Liên bang Đc sau khi v xét x mt người giúp đ bt cóc Berlin đi đến kết thúc. Cũng theo thông tin ca nht báo này, mt phn ca s nhượng b t phía Vit Nam cũng là vic tr t do cho lut sư Nguyn Văn Đài. Vi nhng v tr t do như thế, Hà Ni hy vng s ci thin được quan h kinh tế vi nước Đc và EU, báo FAZ tường thut. Đi din EU cũng nói vi Hà Ni rng vic phê chun Hip đnh Thương mi T do vi Vit Nam vào đu năm 2019 s ph thuc vào s chp thun ca Đc trong Hi đng châu Âu. Thuc vào trong s nhng nhượng b v ngoi giao ca Vit Nam cũng là vic ci thin nhng điu kin giam gi cho các tù nhân chính tr khác

Đến gn cui tháng By năm 2018, tình cnh xy đến vi nhng k bt cóc Trnh Xuân Thanh còn khn khó hơn nhiu: phiên tòa ca Tòa Thượng thm Berlin x Nguyn Hi Long - mt nghi can tham gia vào đường dây bt cóc Trnh Xuân Thanh - đã dn đến kết qu Nguyn Hi Long khai sch đ được hưởng mc án khoan hng ch có 3 năm 10 tháng tù giam thay vì gp đôi nếu không chu nhn ti làm gián đip và bc cóc.

Sang đu tháng Tám năm 2018, cơn đa chn mang tên Trnh Xuân Thanh đã chính thc lan sang Slovakia và c mt phn châu Âu theo cách B trưởng công an Vit nam là Tô Lâm b nghi ng trm trng v vic ông ta đã làm bình phong đ mượn mt chiếc máy bay ca chính ph Slovakia nhm vn chuyn Trnh Xuân Thanh t sân bay Bratislava đến th đô Moscow ca Cng hòa liên bang Nga.

Cơn đa chn trên đang khiến tương lai EVFTA bong bóng hơn bao gi hết.

Kịch bản nào với Trần Hunh Duy Thức?

Cũng vào thi gian sôi sc trên, mt nhóm nhà ngoi giao ca Đc và Phái đoàn Liên minh châu Âu ti Vit Nam đã vào nhà tù thăm Trn Hunh Duy Thc. Mt ln na Trn Hunh Duy Thc khng khái tr li không t nn chính tr.

Còn sp ti đây, liu kch bn nào s xy ra vi Trn Hunh Duy Thc?

Trong nhiu ‘đc thù xã hi ch nghĩa Vit Nam, hành đng công an gp rút thúc ép tù chính tr phi nhn ti khá thường là mt tín hiu báo trước s thay đi s phn ca người tù.

Thông thường, s thúc ép nhn ti t phía cơ quan công an và tư pháp ch xy ra trong giai đon điu tra, truy t, xét x sơ thm và phúc thm, ch không phi khi b cáo đã tr thành tù nhân.

Năm 2018, này, Trn Hunh Duy Thc đã th án đến 9 năm - quá lâu đ công an ép nhn ti, nếu không phi nhm mc đích cu may mt li thú ti đ nếu có min cưỡng phi đc xá cho Trn Hunh Duy Thc thì nhà nước ta cũng không đến ni quá b mt.

Không chu nhn ti, s phn ca Trn Hunh Duy Thc s không được ‘đc xá’ và vn phi tiếp tc th án nt 7 năm còn li?

Hay Trn Hunh Duy Thc s b lp li kch bn đã xy ra vi Điếu Cày Nguyn Văn Hi - cưỡng bc đưa lên máy bay đ tng xut ra nước ngoài vào mt đêm ti tri nào đó?

Ch còn ít hôm na là đến ngày 2/9. Hy vng cho kch bn Trn Hunh Duy Thc nhn đc xá’ theo điu kin yêu cu đi ngoi ca nhà nước Vit Nam trong Lut Đc xá, được tr t do và được li Vit Nam mà không b tng xut ra nước ngoài và đ nhng người dân Vit được ôm chm ly anh, có l tht mng manh.

Nhưng vn là hy vng…

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 22 Aug 2018 07:55 AM