Các bài trong đề mục

Diễn Đàn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

‘Cùng khai thác dầu khí’: Vẫn nỗi nhục hàng hai Việt - Trung

28/09/2018

Phạm Chí Dũng

Description: Ngoại Trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 2/4/2018.

Ngoại Trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, gặp Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

 tại Hà Nội, ngày 2/4/2018.

 

Khó ai hiu ni cách nói ca Người phát ngôn b Ngoi giao Vit Nam mang chính kiến gì sau mt đ ngh không ch trch thượng theo li b trên mà còn như th nm dao đng chuôi ca Ngoi trưởng Vương Ngh v vic Trung Quc và Vit Nam cùng hp tác khai thác trên bin, tc khai thác các m du khí nm trong vùng lãnh hi Vit Nam mà đường lưỡi bò 9 đon ca Bc Kinh đã được v sao cho nut sch.

 

Dồn dập Trung Quốc!

 

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.” - bà Lê Th Thu Hng ‘đc bài ti cuc hp báo thường k B Ngoi giao Vit Nam chiu 20/9/2018, khi báo gii quc tế đưa ra vn đ Bin Đông, trong đó nhn mnh v vic B trưởng Ngoi giao Trung Quc Vương Ngh cho rng cách tt nht đ kim soát bt đng gia Vit Nam - Trung Quc là cùng hp tác đ khai thác trên bin.

Trước đó 4 ngày đã din ra Phiên hp ln th 11 y ban ch đo hp tác song phương Vit Nam - Trung Quc din ra Sài Gòn, dưới s đng ch trì ca y viên B Chính tr, Phó Th tướng Chính ph - B trưởng Ngoi giao Phm Bình Minh và y viên Quc v - B trưởng Ngoi giao Trung Quc Vương Ngh.

Cùng vi s kin trên là vic B Công an Vit Nam bt ng thông báo phía Trung Quc đã vin tr cho cơ quan này mt phòng lab, nhưng không biết đ làm gì.

Mt s năm trước, đã có dư lun v vic tr s mi ca B Công an Hà Ni đy rp - b cho là được cài cm bi ‘đng chí tt.

Còn ngay trước Phiên hp hp tác song phương Vit Nam - Trung Quc năm 2018 là s hin hình ca mt loi rp khác: bng mt thông tư mang s 19, Ngân hàng Nhà nước Vit Nam đã hp thc hóa vic thanh toán và lưu hành đng Nhân dân t (CNY) ca Trung Quc ti 7 tnh biên gii phía Bc Vit Nam, trong bi cnh đng CNY v thc cht đã được lưu hành và thanh toán chui nhiu năm không ch Lng Sơn, Qung Ninh mà còn dc theo duyên hi min Trung như Đà Nng, Nha Trang, cù ng lúc được các nhóm li ích quan chc ngm hu thun theo cách cõng rn cn gà nhà’, biến ch quyn v an ninh tin t ca Nhà nước cng hòa xã hi ch nghĩa Vit Nam thành mt th trò chơi r tin, đy nho báng và vong bn.

Thông tư 19 li hin hình ch chưa đy mt tun sau chuyến đi Bc Kinh không nói rõ lý do ca quan chc Thường trc Ban bí thư Trn Quc Vượng - người được xem là cánh tay mt ca Tng bí thư Trng và đang được xem là ng c viên - nếu không phi cho chc v tng bí thư ti đi hi 13 thì cũng là trám vào cái ghế ch tch nước vn còn hm hp hơi m ca quan chc va v sui vàng là Trn Đi Quang.

Ri sau đó là dn dp hàng lot quan chc Trung Quc đến Vit Nam, bao gm c mt phó th tướng và chánh án tòa án ti cao

Những nỗi nhục và tối hậu thư của Vương Nghị

 

“Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển” - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thòng thêm.

Nhưng rt cuc, chính th Vit Nam có dám tiến ra bin ln hay s chp nhn xung thang ‘cùng hp tác khai thác du khí vi Trung Quc?

Đây là ln th hai trong vòng hai năm liên tiếp, Vương Ngh trch thượng và s sàng phát ra ti hu thư, liên quan đến s phn treo niêu ca các m du khí Cá Rng Đ, Cá Voi Xanh và Lan Đ, chưa k nhng m khác.

Ln đu tiên Vương Ngh - thay mt cho Tp Cn Bình - đòi hi Vit Nam cùng hp tác khai thác trên bin là ti Hà Ni vào cui tháng Ba năm 2018, sau nỗi nhục Bãi Tư Chính đã xy ra đến hai ln vào gia năm 2017 và đu năm 2018.

Bãi Tư Chính li là mt ni nhc sm đen ca mt chính th đã lao vào bui ti tri.

Tháng By năm 2017, hi quân Trung Quc đã gây sc ép qun đo Trường Sa và Bãi Tư Chính khiến Vit Nam phi mui mt yêu cu Repsol - mt công ty Tây Ban Nha liên doanh vi PetroVietnam - câm lng rút khi d án Cá Rng Đ khu vc mà luôn được B Ngoi giao Vit Nam chiến đu võ ming thuộc vùng chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam”. Sau v b chy không dám ngoái c y ca liên doanh du khí Vit Nam - Tây Ban Nha, đã có tin quc tế xác nhn ý đ ca hi quân Trung Quc là có kch bn tn công quân s, đc bit khi bn vàng này đã đưa c mt giàn phóng tên la ra đo Phú Lâm thuc qun đo Hoàng Sa vào năm 2016.

Vào năm 2017, khong gn 2 tháng sau khi n ra v Bãi Tư Chính ln đu tiên, mt viên tướng Trung Quc là Phm Trường Long - Phó ch tch Quân y trung ương - đã đến Hà Ni. Khi đó, tin tc t gii truyn thông quc tế tiết l là Phm Trường Long đã đòi Vit Nam hy b hot đng dò tìm du khí ti các lô 118 (ngoài khơi Qung Nam - Qung Ngãi) và lô 136-3 (đông nam Vũng Tàu 200 hi lý). Nhng lô du khí này hoàn toàn nm trong vùng thm lc đa đc quyn kinh tế ca Vit Nam nhưng li b vch ch quyn hình Lưỡi Bò ca Trung Quc vt chéo qua. Nhưng sau khi b gii chóp bu Vit Nam phn đi, tướng Phm Trường Long đã b v thng mà không li d giao lưu quân đội Việt - Trung”.

9 tháng sau “nỗi nhục Bãi Tư Chính ln đu, ni nhc ln th hai đã xy ra cùng đa đim. Vào tháng Tư năm2018, mt ln na Repsol vi vàng tháo chy khi m du khí Cá Rng Đ. Ln th hai phép th ly tin trong túi qun ca mình đã không thành công. Chính th Vit Nam đã rơi vào cnh nn bĩ cc đến mc dù quá mun khai thác du khí ngay trong vùng ch quyn ca mình cũng phi bó tay. Cũng vn do sc ép không hiu đến mc đ nào ca Trung Quc.

Đến lúc đó, thay vì tiếp tc can đm bám bin, bản lĩnh Việt Nam tiếp tc th hin bng cơ chế tự xử: nếu nỗi nhục Bãi Tư Chính ln đu, Petro Vietnam có th phi bi thường cho Repsol khong 36 triu USD - kinh phí mà Repsol đã phi b ra đ thăm dò du khí, thì đến tháng Ba năm 2018, con s bi thường nghe nói lên đến 200 triu USD.

Nhưng vn chưa hết, và còn lâu mi hết câu chuyn va hài hước va cay đng này.

“Đôi bên không nên tiến hành các hoạt động đơn phương làm phức tạp tình hình và nên củng cố hợp tác hàng hải để xây dựng một môi trường lành mạnh nhằm đạt được một thỏa thuận chung cuộc về giải quyết tranh chấp trên biển” - Vương Nghị đã nói trắng ra như thế ngay tại Hà Nội.

Bản chất của những va chạm giữa hai chế đanh em rốt cuộc chỉ là dầu khí và quyền được khai thác dầu khí. Chắc chắn là khi đưa ra yêu sách trên, các chuyên gia phân tích tâm lý chính trị ở Bắc Kinh đã nắm rất rõ tinh thần văn dốt võ nhát và chưa đánh đã chạy của một số quan chức cao cấp ở thượng tầng chính trị Việt Nam.

Vẫn nỗi nhục hàng hai Việt – Trung

 

Sau vụ Repsol và nỗi nhục Cá Rồng Đỏ, chính thể độc đảng ở Việt có vẻ khôn ra khi tìm cách dựa dẫm vào Công ty dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft để khoan giếng LD-3P, thuộc mỏ khí ngoài khơi Lan Đỏ ở Lô 06.1, cách phía đông nam Việt Nam 370 km.

Nhưng cái khó lại ló cái ngu. Ngay cả Rosneft của người Nga cũng đang có thể rơi vào tình trạng cám cảnh như Repsol của Tây Ban Nha khi bắt đầu bị Trung Quốc gây sức ép buộc phải rời bỏ mỏ Lan Đỏ.

Một thực trạng trần trụi là mỏ khí đốt Cá Rồng Đỏ ở lô 136/03 thuộc Bãi Tư Chính, mỏ Cá Voi Xanh ở ngoài khơi Quảng Nam, Quảng Ngãi, và mỏ Lan Đỏ là một số ít tiềm năng cuối cùng có thể cứu vãn ngân sách Việt Nam đang cạn kiệt.

Chính thể Việt Nam, cùng nền ngân sách đang rơi vào cảnh suy kiệt mà chỉ còn trông chờ vào thói đè đầu dân chúng để tróc thuế và khai thác nguồn tài nguyên gần như duy nhất còn lại là dầu khí, lại đang lâm vào bi kịch không những phải giương cờ trắng tại mỏ Cá Rồng Đỏ và mỏ Cá Voi Xanh, mà còn phải quy hàng thiên triều ở mỏ Lan Đỏ.

Trong cơn túng quẫn ngân sách và bế tắc khai thác dầu, rất có thể chuyến công du Nga của Tổng bí thư Trọng vào tháng Chín năm 2018 đã nhằm mục đích thúc giục Nga cần mạnh mẽ hơn trong kế hoạch khai thác mỏ Lan Đỏ. Tuy nhiên sau chuyến đi này, đã chẳng có bất kỳ tín hiệu khả quan nào cho ý đồ Việt nam muốn tránh thoát âm mưu ‘cùng hợp tác khai thác trên biển’ của Tung Quốc. Dường như Putin đã đưa ra một lời khuyên nước đôi, để khi Nguyễn Phú Trọng trở về, đối sách của Việt Nam vẫn còn nguyên trạng hàng hai với Trung Quốc.

Hẳn đó là nguồn cơn vì sao giọng điệu của Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam - vẫn thường bị dư luận ví von với hình ảnh con vẹt - lại luôn lập lờ nửa trắng nửa đen về một bi kịch phải tìm cách ăn vụng ngay trong xó bếp nhà mình.

Dù ‘công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 vẫn là cụm từ được Bộ Ngoại giao và giới chuyên gia bảo vệ chủ quyền của Việt Nam lặp đi lặp lại không biết chán, nhưng liệu cả Bộ Chính trị và 200 ủy viên trung ương đảng có dám chường mặt ra để khai thác dầu khí? Hay lại huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc như cách hô hào của thủ tướng bị xem là phá chưa từng có’ - Nguyễn Tấn Dũng - và được di truyền cho các đời quan chức sau này vào bất k khi nào chính quyền cần tróc thuế dân, mị dân và đàn áp dân theo cách hèn với giặc, ác với dân?

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 01 Oct 2018 07:21 AM