Các bài trong đề mục

Diễn Đàn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

Chính trị Mỹ và các cụ tỵ nạn CS

trong cộng đồng Việt Nam Hải ngoại tại Hoa kỳ

   BẢO NGUYÊN

Công cuộc tranh cử Tổng Thống giữa ông Donal Trump đại diện đảng Cọng Hòa và bà Hillary Clinton đảng Dân Chủ vừa qua quả thật rất sôi nổi, nhiều kịch tính và hấp dẫn như phim kiếm hiệp, đồng thời gây nên không ít những bất hòa (không nên có ) trong gia đình, bằng hữu người Việt Nam đang định cư tại Hoa kỳ khi người này bênh đảng Cọng Hòa người khác ủng hộ đảng Dân Chủ. Kết quả cuộc tổng tuyển cử ông Donal Trump thắng cử trở thành vị Tổng Thống thứ 45 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ.Từ khi nhậm chức đến nay Tổng Thống Donal Trump đã mang lại cho đất nước Hoa kỳ nhiều thành quả ở các lãnh vực : Ngăn chặn khủng bố, nhập cư trái phép và tội phạm, kinh tế Mỹ và công- ăn-việc-làm, phục hồi chương trình không gian NASA, xây dựng quân đội Hoa kỳ tân tiến vững mạnh, thực thi chính sách ngoại giao khôn ngoan ( với nước Nga, Châu Âu, Trung Đông, bắc Mỹ, Trung cọng, bắc Hàn và Đông Nam Á..),  kiến tạo hòa bình và trật tự mới toàn cầu trong thế mạnh đưa đất nước Hoa kỳ xứng đáng là cường quốc lãnh đạo thế giới, chưa đầy hai năm mà mọi thành quả đạt được khác xa thời 8 năm cầm quyền của ông Barack Obama thuộc đảng Dân chủ.Tất nhiên có những chính sách, công việc điều hành đất nước của Tổng thống Trump đã bị đảng Dân chủ chống đối quyết liệt. Thể chế Tam quyền phân lập, bầu Tổng thống Mỹ theo lối đại cử tri đoàn, duy trì chính trị lưỡng đảng quả nhiên những nhà lập quốc Hoa kỳ có viễn kiến, hàng trăm năm về sau đất nước này vẫn là xứ của dân chủ và tự do. Hai đảng Cọng hòa, Dân chủ luôn tranh đua quyết liệt trên chính trường về cả ba lãnh vực Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp, đảng nào cũng muốn thắng để thực thi chính sách, đường lối của đảng mình nhưng trong những tình huống có ảnh hưởng đến ngân sách, an ninh hoặc quyền lợi tối thượng của nước Mỹ, của nhân dân Hoa kỳ thì họ đều ngồi xuống để thương thảo, thỏa hiệp tìm ra một giải pháp có lợi nhất, làm chính trị như thế mới gọi là chính trị vương đạo, khác rất xa chính trị bá đạo của các nước độc tài, theo chế dộ cọng sản trước đây và theo xã hội chủ nghĩa hiện nay trên thế giới.

Cộng đồng Việt Nam hải ngoại tại Hoa kỳ so với các cộng đồng thiểu số khác không lớn ( về số lượng ) nhưng quá trình 43 năm qua đã trưởng thành, Có nhiều công dân Mỹ gốc  Việt tài giỏi đã, đang làm việc trong hành pháp và quân đội Hoa kỳ. Về lập pháp thượng nghị sĩ liên bang chưa có, dân biểu liên bang đã có 2 người còn Nghị sĩ, Dân biểu cấp tiểu bang thì có nhiều cũng như thị trưởng, nghị viên thành phố..cũng không ít. Cộng đồng cũng như các đoàn, hội đều kêu gọi, khuyến khích các bạn trẻ tham gia vào giòng chính trị vương đạo của Hoa kỳ, không chỉ làm cho Hoa kỳ lớn mạnh mà còn bảo vệ phúc lợi và nâng cao uy tín người Mỹ gốc Việt chúng ta.

Có điều lạ là trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua và giai đoạn bầu cử giữa kỳ hiện nay đảng viên hoặc ủng hộ viên của Cọng hòa hay Dân chủ gốc Việt ( Cọng hòa hay Dân chủ gốc Việt ) khi quảng bá về đảng của mình trên các phương tiện báo mạng, báo giấy, radio, truyền hình v..v..đều nhắc nhở, nhắm tới thành phần ( đọc giả, thính giả   các cụ tỵ nạn CS ) trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại tại Hoa kỳ. Đại để như thế này : Về đảng Cọng hòa sau khi ca ngợi ông Trump, đưa ông ta lên tận mây xanh rồi thì nhắc mấy cụ tỵ nạn cảnh giác không nên nghe theo những tuyên truyền giả dối ( fake New ) của truyền thông Hoa kỳ v..v Về đảng Dân chủ thì cảnh báo các cụ tỵ nạn ông Trump đắc cử Tổng thống, Cọng hòa thắng đa số Hạ viện hoặc Thượng viện thì sẽ cắt phúc lợi của người cao tuổi, mấy chục triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khỏe, hàng ngàn người Việt ở Mỹ sẽ bị trục xuất về Việt Nam ..v.v .Đúng sai hay dở trong  việc  sơn- đông- mãi võ này để hạ hồi phân giải. Có khi nào bạn muốn biết các cụ tỵ nạn Cọng sản là những ai ? Xin thưa : Họ là những công dân của quốc gia Việt Nam Cọng Hòa xưa cũ. Họ đến Hoa kỳ tỵ nạn trên chặng đường di tản buồn khi VNCH mất vào cuối tháng 4.1975. Họ là những phụ huynh dẫn dắt đàn em thơ, con dại trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự Do đầy gian nan và trùng trùng nguy hiểm :

                         Cha dẫn con phiêu bạt hải hồ

                         Năm lên mười bốn tuổi còn thơ

                         Xuống thuyền vượt biển tìm đất hứa

                          Xứ lạ quê người bao ngẩn ngơ.

 

                          Mẹ dẫn con đi buổi tối trời

                           Mịt mờ sông nước lệ tuôn rơi.

                           Rủi may, sinh tử do trời định

                          Miển thoát xích xiềng Cọng sản thôi.

Họ là những cựu tù nhân chính trị Việt Nam đã trải qua năm năm, mười năm hoặc lâu hơn nữa trong các trại tù Cọng sản. Họ đã được Quốc hội và chinh phủ Mỹ  ( thời Tổng thống Donald Reagan - Cọng Hòa ) cho đinh cư, tỵ nạn Cọng sản tại Hoa kỳ :

 

                           …Như em biết bởi nhà tan nước mất

                             Đến đường cùng nên nuốt lệ rời đi,

                              Thân xác bên này, hồn ở bên kia

                              Quê hương đó bầm thâm nhiều vết chém.

 

                              Làm sao quên mười năm tù phẩn hận

                               Sau tháng Tư đen đau xót rã rời

                               Thiên đường mù quỷ sứ bước lên ngôi

                               Nên trung nghĩa lạc loài theo cánh gió....

 

                               Ta với người trong tận cùng gian khó

                                Chốn lao tù chí cốt mài gươm

                               Đã một thời trai ngang dọc sa trường

                               Đâu dễ chi nhầm giữa bạn, thù lẫn lộn….

 

Ngày nay các cụ tỵ nạn là công dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ, gọi vắn tắt là người Mỹ gốc Việt. Ngoài bổn phận và trách nhiệm công dân xứ cờ hoa, các cụ còn canh cánh bên lòng món nợ chưa trả được đối với đồng bào, quê hương và Tổ quốc Việt Nam :

                              Phước thay hạt gạo trên sàng

                          Buồn thay gánh nợ giang san chữa đền.

                               Đêm thanh bình ngủ không yên

                           Không cam chiến bại, không quên hận lòng…

Trở lại chuyện bầu cử Hoa kỳ. Với tâm tình của một người đã từng lâm cảnh nước-mất-nhà-tan ( mà phải đến Hoa kỳ tỵ nạn ) chúng tôi , một trong nhiều cụ tỵ nan trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại tại Hoa kỳ có những nhận định như sau:

-Trong vai trò lãnh đạo Quốc gia Ông Donald Trump là vị Tổng Thống biết giữ và thực hiện lời hứa của mình khi ra tranh cử so với những vị T.T tiền nhiệm.  Đáng khâm phục

-Đồng tình với việc Tổng Thống Trump xóa bỏ những hiệp định quốc tế mà Cựu Tổng Thống Barack Obama đã phê chuẩn như : Khí hậu toàn cầu. Nguyên tử Iran…Hiệp định mà Mỹ chi tiền để các nước khác { như Trung quốc…} hưởng lợi. Dường như KÝ những hiệp định này ông Obama đã lấy-của-làng-ve-gái một cách vô tội vạ, thiếu trách nhiệm, một khi ‘ của làng’ là  do tất cả mọi công dân Hoa kỳ đóng thuế mà có.

- Hoa kỳ xem Trung cọng như là một thách thức hàng đầu sau Nga và khủng bố Hồi giáo thì việc Tổng Thống Donald Trump và bộ tham mưu của ông tiến hành chiến tranh thương mại với Trung quốc, định hình vị thế của Trung Quốc trong WTO là một nền kinh tế phi thị trường tự do, một quốc gia không tuân thủ công pháp quốc tế. Mục tiêu trước mắt là cân bằng cán cân thương mại, lấy lại những mất mát mà Trung Quốc đã dùng mánh khóe bất chính cướp đoạt của Hoa kỳ thời gian qua. Mục tiêu lâu dài là không để nhân dân Hoa kỳ và thế giới Death by China như học giả Peter Navaror đã cảnh báo từ mấy năm trước. Kẻ cướp ( Trung Quốc ) đang đi vào từng nhà của công dân Hoa kỳ thì việc ủng hộ cuộc chiến thương mại này của Hành pháp Hoa kỳ là chính đáng phải không.

-Ngày 10 Tháng 10 năm 2018 Thượng viện Hoa kỳ đã thông đạo luật National Defence Authorization Act 2019 ( NDAA ) với đa số 87 phiếu thuận trên 10 phiếu chống. Đạo luật ủy quyền quốc phòng có trị giá 716 tỷ USD làm kinh phí và tài nguyên để ngăn chặn các hoạt động xâm chiếm đất đai, biển đảo của Trung Cọng trong vùng Đông Nam Á, xây dựng lực lượng không gian như một chuyên ngành của quân đội nhằm phá vỡ những hoạt động tình báo mạng và các hoạt động khác của Trung cọng làm chia rẽ, suy yếu Hoa Kỳ. Song hành với chiến tranh thương mại Mỹ có thể tiến hành chiến tranh quân sự với Trung cọng mà mặt trận khởi đầu từ Biển đồng, lãnh hải và biển đảo nguyên thủy thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mục đích của Hoa kỳ là vô hiệu hóa con đường tơ lụa,giấc mộng bá quyền thế giới của Tặp Cận Bình, đưa Trung cọng trở lại nguyên trạng thời kỳ trước 1970. Thời kỳ mà tiến sĩ Henry Kissinger ( ngoại trưởng Hoa kỳ thời Tổng thống Richard M. Nixon ) bắt tay với Trung Cọng, chia phần cho Trung cọng cai thầu Đông Nam Á,bán rẽ đồng minh VNCH cho Bắc Việt qua Hiệp định Paris 1973, đem Trung Cọng thay vào chỗ của Trung Hoa Quốc gia ( Đài Loan ) tại Liên Hiệp Quốc ( 1971 ), cùng với tư bản Mỹ gốc Do Thái ông Kissinger đã xây dựng nên con hổ Tàu cọng hùng cường đang vươn những nanh vuốt quỷ quyệt ra cùng khắp thế giới,muốn tạo nên một trật tự mới toàn cầu theo cảm quan của phong kiến Trung hoa hòa trộn với độc tài Cọng sản. Trách nhiệm banh càng bẻ nanh vuốt của con hổ dữ Tàu cọng ( để cứu nhân loại nói chung và cách riêng dân tộc VN ) lại rơi đúng vào thời điểm lịch sử khi công dân Mỹ chọn lựa ông Donald Trump và đảng Cọng Hòa trong cuộc tuyển cử tháng 11 năm 2016.

-Nếu như đảng Dân chủ thắng ( lưỡng viện quốc hội ) trong cuộc bầu cử ngày 6/11/2018 tới đây thì chúng tôi hy vọng đảng Dân chủ duy trì truyền thống chính trị vương đạo, đặt quyền lợi của Hoa kỳ, của nhân dân Mỹ trên những tranh chấp cá nhân, đảng phái. Mong thay

 BẢO NGUYÊN

Cựu TNCTVN/CO

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 23 Oct 2018 05:52 PM