Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

TỔNG HỘI CỰU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM

Nhận Định về Phán Quyết về Biển Đông ngày 12-7-16

của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế 

Nguyễn văn Quí

Tại Việt Nam, ngày12/7/2016 nhóm trẻ NO-U đã đưa ra lời  kêu gọi đồng bào  biểu tình vào Chúa Nhựt 17 tháng 7  với nội dung như sau:

  Kính thưa bà con cô bác,

 Vào ngày 12/7/2016, Tòa trọng tài thường trực quốc tế đã ra phán quyết về vụ kiện "Đường lưỡi bò" của Philippines với Trung Quốc, gồm những điểm chính sau:

  - Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông.

  - "Đường lưỡi bò" do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

  - Không có thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế   cho Trung Quốc.

  - Trung Quốc can thiệp vào quyền đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đặc biệt là ở bãi cạn Scarborough.

  - Trung Quốc gây thiệt hại đến hệ sinh thái quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động như khai thác quá mức, xây đảo nhân tạo.

  - Các hành động của Trung Quốc làm gia tăng khả năng xảy ra xung đột với Philippines.

 Chúng tôi trích đăng như trên, vì nhận thấy đây là một nội dung thật cô động, dễ nhớ, cho mọi ngưòi. Chúng tôi xin mượn nội dung nói trên để mở đầu bản nhận định này.

oo0oo

 Ngay sau khi Tòa Án ra phán quyết, các báo mạng và báo giấy, phát thanh và truyền hình, đã loan tãi bình luận từ khắp nơi hoan nghênh, phân tích và luận đoán về hậu quả của bản án lịch sử này, về những động thái mà Trung cộng cộng Sản có thể có. Lập tức, Trung cộng đã chính thức bác bỏ, và có một loạt hành động cụ thể tại Biển Đông, cho thấy thiên hạ đã ước tính không sai!  

XÉT VẤN ĐỀ TRONG QUAN HỆ NGOẠI GIAO

GIỮA HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG

Bàn Tay Nhung

 Ngày 12 tháng 7, 2016 Bộ Ngọại Giao Hoa Kỳ đã ra một bản tuyên bố báo chí (Press Statement) được Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phổ biến. 

  Phần mở đầu có câu: "ngay từ khởi thủy vụ kiện này một vài nguyên tắc quan trọng đã hiện rõ, nay đáng được nhắc lại".   Đó là:

-Một khi gia nhập Công Ước Quốc Tế về Luật Biển, thì các bên đồng ý với tính chất bắt buộc của thủ tục giãi quyết các tranh chấp.

-Hồi tháng 10 năm vừa qua, Tòa Án đã có quyết định đồng thuận rằng khi khởi kiện Philippines đã hành xử đúng với quyền hạn của mình, chiếu Công Ước.

-Chiếu các quy định của Công Ước, phán quyết của Tòa Án là chung thẩm và có hiệu lực ràng buộc cà Trung cộng lẫn Philippines.

 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mong rằng không bên nào sẽ có lời nói hoặc hành động khiêu khích, sẽ căn cứ trên luật pháp quốc tế để xác minh các yêu sách về biển cả của mình, thu hẹp phạm vi địa lý của các cuộc tranh chấp, thiết lập các quy tắc ứng xử tại các vùng tranh chấp. 

 Có hai khoản đáng lưu ý tới trong bản văn này. Một là mong các bên sẽ "thu hẹp phạm vi địa lý của yêu sách"; ai cũng thấy cái cần rút lại là cái lưỡi bò- nói đến các bên, nhưng ngụ ý chỉ vào một bên; hai là khuyến khích "thiết lập các quy tắc ứng xử tại các vùng tranh chấp" thì có nghĩa là: đã có phán quyết, nhưng cần phải thương lượng để cho phán quyết có hiệu lực và phù hợp với quyền lợi của các bên.

Bản văn nói trên cần được đặt trong bối cảnh mỗi nước trong hai nước lớn liên hệ.

Trung cộng có gia nhập Công Ước, nhưng phủ nhận phán quyết của cơ quan tài phán quốc tế áp dụng công ước! Nền nội trị của Trung cộng quy về một mối, không có nhiều chủ trương, xu hướng khác biệt phải dung hòa.

 Từ khi Công Ước được ký kết năm 1982 cho đến ngày nay Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn công ước. Vì tuy có nhiều quan điểm ủng hộ việc gia nhập, quan niệm hiện hành đang có ưu thế - nhứt là trong giới lập pháp tại Thượng Viện - là thay vào Công Ước vẫn có thể áp dụng tập quán pháp lý quốc tế (customary international law). Cho nên phương cách giải quyết là sự thương thảo giữa các nước có chủ quyền. Tuy nhiên, nước nào đã chính thức gia nhập thì vẫn phải tuân hành.

Qua, Lại cho Toại Lòng Nhau

Cùng ngày 12 tháng 7, 2016 hai Thượng Nghị Sĩ John McCain -Chủ Tịch UB Quân Vụ Thượng Viện-  và Dan Sullivan ra tuyên bố   hoan nghênh phán quyết của Toà Án TTQT, đồng thời tiếp nói:

"Dưới ánh sáng của phán quyết, chúng tôi mong đợi rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp các chuyến bay, các chuyến hãi hành và các sự điều động ở những nơi mà luật pháp Quốc Tế cho phép, như chúng ta đã làm trong vùng Tây Thái Bình Dương trên hơn một thế kỷ. Việc này bao gồm việc chống lại các yêu sách quá đáng về hàng hải của Trung cộng, và duy trì một sự hiện diện thường xuyên của quân bộ chiến và các cuộc tuần tiểu trên không First-Island Chain (Chuổi Thứ Nhứt của các Bán đảo nhô ra từ phía Đông của thềm lục địa Á Châu, bao gồm: Quần Đảo Kouriles; Quần đảo Nhật Bản; Quần đảo Ryuky; Đài Loan; Bắc Phi Luật Tân và Borneo -từ Bán Đảo Kamchatka cho đến Bán đảo Mã Lai- Theo Google).

Thế là vào ngày 18/7/2016 tin tức cho biết Đo Đốc Sun Jianguo -Phó Tham Mưu Trưởng Quân Ủy Trung Ương Trung cộng lên tiếng khẳng định hải quân của bất cứ nước nào lén lút tuần tra trên biển sẽ gặp thảm họa. Ông ta nói nhiều quốc gia thổi phồng cái chuyện tự do hàng hải; nó không hề có.

 Mấy ngày qua, truyền thông mạng nhắc lại quan điểm mà Tư Lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa kỳ - Đô Đốc Scott Swift đã nêu ra trong vòng mấy tháng gần đây, theo đó khả năng của Hoa Kỳ đi lại trong các vùng biển đảo tranh chấp có liên hệ đến kinh tế toàn cầu và luật pháp quốc tế, nên Hoa Kỳ sẽ không bao giờ để bị mất khả năng ấy. Năm ngoái, ông cũng nói tới việc không nên dùng tới lý của kẻ mạnh. 

 Trong khi "hàng chuyên viên cao cấp" của hai bên đang gặp nhau tại Bắc Kinh để làm dịu tình hình sau mỗi lần nóng lên, thì tin tức cho biết ASEAN từ chối bình luận về phán quyết của Tòa Án Trộng Tài Quốc Tế, sau khi đã một lần tổ chức này nhóm  họp mà không ra được thông cáo chung!  Cộng với tin Lào nối gót Trung cộng, mới nhứt là:  Trung cộng vừa thưởng Campuchia $600 triệu đô viện trợ, vì ông Hun Sen đã năm lần lên tiếng chống phán quyết của Toà Án Trộng Tài Quốc Tế! Như thế, tuy đã xoay trục qua Biển Đông, trên trường ngoại giao ở Châu Á Hoa Kỳ vẫn bị  Trung cộng "phong tỏa"!

 Xem ra hai nước lớn này cứ thay phiên nhau xuất chiêu, trong khi pháp luật quốc tế về biển chưa thấy ngày vinh quang được tất cả các nước quy thuân. Xem ra Trung cộng là bên đang cứ đưa quan hệ quớc tế đến sát bờ va chạm! Hoa Kỳ đang tỏ ra vừa cứng cỏi vừa nhẫn naị; nên nhớ là Hoa Kỳ không bao giờ gây hấn trước!

XÉT VẤN ĐỀ QUATHỜI SỰ CỦA VIỆT NAM

Dáng Đứng Việt Nam

 Cùng trong bản tuyên bố ngày 12 tháng 7, 2016 hai Thượng Nghị Sĩ John McCain và Dan Sullivan cũng "khuyến khích tất cả các bên khác có yêu sách trên Biển Đông, bao gồm Việt Nam, sẽ mưu cầu một giải pháp qua thủ tục trọng tài  tương tự như vậy cũng như qua thương thảo giữa các bên" 

Trước ngày có phán quyết của Toà Án Trọng Tài Quốc Tế, một người trong nhóm NO-U là Lã Việt Dũng đã bị công an cộng sản chặn đường hành hung, đánh đòn phủ đầu theo đúng nghĩa, rõ rệt với mục đích dọa dẫm trước.  Và ngày Chúa Nhựt 17 tháng 7 đã chứng kiến sự bùng phát biểu tình trên khắp nước vô cùng đa dạng. Trong ngày, mười mấy người đã bị bắt gồm nhiều khuôn mặt tranh đấu quen thuộc...

 Triển vọng để cộng sản Việt Nam làm được như hai nhà lập pháp Hoa Kỳ đề nghị hiện nay chưa thấy có.

 Chung quanh Hội Nghị Cấp Cao Á-Âu đang diễn ra trại Oulan Bator, Mông cổ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Phi Luật Tân Perfecto Yasai đã đồng thuận trong ý kiến Trung cộng phải chấp hành quyết định cũa Toà Án Trđng Tài Quốc Tế.  Chẳng khác nào Việt Nam đã phải dược Nhật và Phi "cặp kè" mới có một thế đứng tạm coi được, nhứt là có thể đang khó trả lời đề nghị của Trung cộng là Việt Nam hợp tác tuần tra khu vực hai nước có trách nhiệm!!!

 Ngoại trưởng Phi vừa lên tiếng: Trung cộng vẫn cứ phủ nhận phán quyết, thì Philiippine sẽ nóí chuyện với Trung cộng làm gì nữa?

Dân Vi Quý và Xã Tắc Chí Nguy

 Các cuốc biểu tình có các nét đặc biệt ta cần lưu tâm. Tại Nha Trang, nhóm NO-U trưng biểu ngữ làm cho du khách Trung cộng tức tối; Tại Bình Thuận, đài Truyền hình ngưng phát sóng phim của Trung cộng trong đó diễn viên chánh bày tỏ sự chống đối Tòa Án TTQT. Khắp nơi, biểu ngữ hô hào; "Trung cộng cút đi", " Lưỡi bò: Cắt!". Tại Hà Nội, một phụ nữ hỏi công an:"Các anh sợ Trung cộng à?"

 Chính sách bóp méo và xóa bỏ lịch sử chống ngoại xâm của Tổ Tông, đầu độc để thế hệ trẻ sa đọa và trở thành vô cảm đã không diệt được lòng yêu nước của người Việt Nam. Nói Dân vi quý, vì trong các hình ảnh biểu tình lâu nay người ta thấy có cả   nam, phụ, lão, ấu!  Thời sự cũng cho biết người Tu hiện diện tại Việt Nam lâu nay có nhiều cử chỉ, hành động kẻ cả, hng hiếp, sĩ nhục làm cho tự ái dân tôc của người dân Việt Nam trỗi dây. Mà Đại Hán gặp chống đối thẳng thừng cũng sẽ không hài lòng đâu! Sự âm ỉ tiềm ẩn những bộc phát khó lường.

 Còn nói xã tắc chí nguy là vì nhìn vào bản đồ Việt Nam hiện nay, trong nội địa có 8 địa đỉểm cho người Tàu thuê đất với ít nhất 4 phố Tàu ngoại bất nhập; các cơ sở lớn: gần biển là Formosa, Hà Tỉnh; World Shine, Đèo Hải Vân; nhà máy nhiệt điện VĩnhTân, Bình Thuận; chưa kể dự án Bauxite Tây Nguyên và đường xe lửa cao tốc (chiến lược) Hà Nội-Lào Cai ở biên giới Việt Trung!. Ngoài biển thi có các căn sứ quân sự trên quần đảo bồi đắp, và lực lượng hải quân trên mặt nước và lặn dưới nước. Việt Nam nằm gọn trong hai gọng kềm như thế đó! Và cũng đừng quên vụ cá chết, biển chết và cái họa diệt vong do kế sách tiêu diệt môi trường sống của cả nước Việt Nam! Quả thật là hiểm họa mất nước không xa!

Sự tổng hợp tin tức trên dẫn đến nhận định   rằng kịch bản xâm lược của cộng sản vẫn trước sau như một.

Trong thập niên 70, để thôn tính Miền Nam, Khối cộng sản có hai giải pháp: chính trị và quân sự. Giải pháp chính trị là Hiệp Định Paris ngày 27/3/1973. Hiệp Định này dự trù sẽ có cuộc tổng tuyển cử trong đó; một bên là Quốc Gia, một bên lả cộng sản, "chính giữa" là cái được gọi lả Thành Phần Thứ Ba. Cuộc tuyển cử sẽ tạo ra những Hội đồng Hòa Hợp Hòa Giải từ trung ương cho đến từng địa phương của Miền Nam. Tỷ lệ đại diện trong mỗi Hội Đồng sẽ gồm Quốc Gia: 1 -cộng sản: 1 –Thành Phần Thứ Ba: 1. Thực chất sẽ là: Quốc Gia ở thế một chống hai.  Một năm sau ngày cưỡng chiếm Miền Nam, cộng sản Bắc Việt đã khai tử cho cái tổ chức công cụ Thành Phần Thứ Ba bù nhìn đó.  Vì cộng sản Bắc Việt "gặp thời" chọn giải pháp quân sự, nên người ta hay nói là cộng sản Bắc Việt  "vi phạm " Hiệp Định Paris. Thật ra, cộng sản Bắc Việt chỉ cho cái giải pháp chính trị phòng hờ đó vào sọt rác mà thôi.

 Bón mươi mốt năm sau (1975-2016) kịch bản thuật lại ở trên được tái diễn. Giải pháp chính trị là cái Hiệp Ước Thành Đô mà ai cũng có nghe nói đến, với hạn chót dự trù có hiệu lực là năm 2020. Tuy nhiên, với giải pháp quân sự mà Trung cộng lâu nay từng bước thực hiện, với thế nội công ngoại kích đã chín mùi, không biết Trung cộng có chờ được hay không? Bây giờ chẳng cần dựng lên công cụ, bù nhìn nào, vì đã sẵn có một đám tay sai, sẵn sàng đóng vai trò thái thú quản lý cái tỉnh, hay cái khu tự trị cho Thiên Triều. Cũng chẳng phải nói đến hòa hợp hòa giải nữa, vì Đảng Cộng sản -do chính sách đàn áp mù quáng- đã để lỡ cơ hội hòa hợp hòa giải với chính   dân tộc mình rồi.

Để biết về cái Hội Nghị Thành Đô, xin quý chiến hữu và độc giả Chính Việt Online vào các Diễn Đàn mạng xem bài: "Trước Họa Mất Nước- Chuyện của một gia đình cộng sản gộc" ắt sẽ được rõ.

oo0oo

 Lâu nay đã có những lời thúc giục nhân dân Việt Nam phải tự mình đứng lên lật đổ đảng cầm quyền cộng sản. Độc giả ắt cũng đã thấy được ý kiến cho rằng muốn ngăn chặn nạn ngoại xâm từ Phương Bắc, phải tiêu trừ họa nội ứng. Với hiện trạng cá nằm trên thớt của Việt Nam hiện nay, có một thực tiễn oái oăm là nếu Đảng cộng sản còn tại vị, thì Trung cộng còn chờ. Một cuộc nổi dây nhằm hạ bệ cái thể chế cầm quyền hiện hữu sẽ tạo cớ cho Trung cộng tràn vào đẻ "cứu nguy"! Hơn nữa, nhân dân Việt Nam làm thế nào để nổi dậy đây? Với cái tình trạng ngày càng thêm sục sôi hiện nay thì con giun xéo mãi cũng phải oằn. Nhưng các cuộc nổi dây bộc phát lẻ tẻ sẽ bị thẳng tay đàn áp.  Khó mà tưởng tượng có cái cảnh "muôn người như một' lắm. Mạng lưới nghe ngóng, canh chừng hiện nay của bộ máy an ninh đã chứng tỏ công hiệu của nó, khi một số người trước đây muốn gặp TT Obama đã không được toại nguyện!

 Cho nên khi hải ngoại cất tiếng kêu gọi quốc nội thì lời hô hào cần có sự suy nghĩ, vì cái gương hẩm hiu của dân tộc Hung Gia Lợi anh hùng còn đó. Nếu quốc nội vùng lên, thì ta đây làm được gì để tiếp ứng?  Nếu đã đứng lên thì người dân ắt phải mong đợi được sự hậu thuẩn, ủng hộ và tiếp cứu từ bên ngoải.  

 Mọi thành phần trong nước Việt Nam hiện nay đều hướng về Hoa Kỳ.  Đảng viên cho con du học Mỹ, mua nhà ở Mỹ. Người dân giàu có ngoài đảng thì dùng tiền đầu tư để mua thẻ xanh thường trú. Đó là nói về những phần tử tiêu cực, thấy con tàu sắp chìm thì bỏ mặc lo thoát thân thôi. Những người dân chân chính còn ở lại, khi đứng lên thì cũng chỉ trông đợi một cứu tinh, là Hoa Kỳ!

Trong nước ắt có những người nay còn nhớ rằng cuộc chiến biên giới Việt Trung năm 1979, sở dĩ được Trung cộng tiến hành là để dạy một bài học cho Bộ Chính trị  của Đảng cộng sản Việt Nam thời đó, vì  đã "thông qua một chính sách coi đế quốc Mỹ là kẻ thù lâu dài nhưng lại coi Trung cộng là “kẻ thù nguy hiểm, trực tiếp nhất”, và là “kẻ thù tiềm năng mới” mà Việt Nam phải chuẩn bị để chiến đấu" (theo web www.nghiencuuquocte.net). Phải chăng cái tinh thần ấy còn trụ nơi những người Miền Bắc quan niệm phải vinh danh cả những chiến sĩ hải quân VNCH đã hy sinh năm 1974 trong trận hài chiến bảo vệ Hoàng Sa, vì cũng là người Việt bảo vệ non sông Việt?  Và phải chăng, khi bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, Hoa Kỳ cũng đã nhận thấy trong quân đội Miền Bắc còn có cái tinh thần chống ngoại xâm truyền kiếp, mà Bộ Chính Trị thời nay đã đánh mất? 

 Các chiến hữu cựu tù nhân chính trị chắc còn nhớ bước đầu vào trại tập trung, chúng ta đã được nghe giảng 14 bài, trong đó nói Đế Quốc Mỹ dùng Nhựt Bản như là một sen-đầm khu vực (dịch tiếng Pháp gendarme).

 Cho nên khi mà các Con Rồng Cháu Tiên đang bị mãnh hổ Phương Bắc gầm gừ đe dọa, khi mà Chim Ưng từ trời Tây còn đang bay lượn trên biển cả, thì có phải các con, cháu của Thái Dương Thần Nữ   đang chuẩn bỉ nhập cuộc hay không?

 Cuối cùng, đối với Việt Nam, việc kiện hay không kiện Bắc Kinh trước Toà Án Trọng Tài Quốc Tế còn có ý nghĩa đích thực gì? Hay chỉ là một ngòi nổ mà cộng sản Việt Nam không bao giờ dám châm đốt.

 Xin để cho thời gian và thời cuộc trả lời các câu hỏi trong bài này vậy.

Nguyễn văn Quí 

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com