Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

Hướng về các gia đình Cựu Tù CTVN tại Baton Rouge

Cát Tường

Theo tin tức cho biết thành phố Denham Springs và một phần ba thành phố Baton Rouge nằm về phía đông bị nhận chìm dưới độ sâu của nước vào lúc 3 giờ chiều chủ nhật, 14 tháng 8 vả chỉ rút dần từ đêm thứ hai 15 tháng 8. Khu xóm người Việt Nam cư ngụ phía đông thành phố Baton Rouge gánh chịu thiệt hại khá nặng, trong đó có 49 gia đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Những đồng hương nạn nhân thiên tai  đang trong cành màn trời chiếu đất, không cửa, không nhà. Mốt số lánh nạn vào các cư sở Tôn Giáo. Đến nay đã có đồng bào thành phố Houston Taxas đã quyên góp phẫm vật cứu trợ và một phái đoàn người Đài Loan cứu trợ tiền mặt ....

Thiệt hại người dân ở Baton Rouge trong cơn lụt tháng 8/2016 vừa qua

(Hình của KH/CTNCTVN Baton Rouge)

Đến ngày 18/9 Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN và Ban Vận Động ra Văn Thư số 1 “Kêu Gọi cứu trợ gia đình Cựu Tù Nhân Chính Trị VN tại Baton Rouge Tiếp đến ngày 24/9 Tổng Hội và Ban Vận Động ra Văn Thư số 2 kêu gọi hậu duệ CTNCTVN tiếp tay với Tống Hội và Ban vận động góp một bàn tay cứu trợ các nạn nhân do thiên tai gây ra tại Baton Rouge, Louisiana.

Vì nhiều lý do Văn Thư Vận Động” đã chậm, công cuộc cứu trợ cho các bạn cựu tù chính trị, cho gia đình và con cái họ nếu dừng ở đó thì kết quả nếu có cũng chỉ khiêm tốn. Theo thiễn nghĩ của chúng tôi cuộc cứu nguy này nên vận động rộng rãi không những chỉ trong phạm vi các bạn cựu tù sinh hoạt cùng Tổng Hội, các Khu Hội, các Phân Khu Hội và con em của họ và nên mở rộng đến các Cựu Tù Nhân Chính Trị không hoặc chưa sinh hoạt cùng Tổng Hội. Muốn được như vậy, công việc này phải nhờ đến quý vị niên trưởng, quý chiến hữu định cư tại Hoa Kỳ cùng với Ban Vận Động Tổng Hội, các Khu Hội, các Phân Khu Hội đồng loạt lên tiếng. Tiếng nói của quý vị rất quan trọng trong công cuộc cứu trợ cấp thiết nêu trên.

Trở về quá khứ, người Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam trước năm 1975 là Quân, Cán, Chính VNCH, là những người đóng góp phần quan trọng gìn giữ, phát triễn nền Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và thịnh vượng cho miền Nam VN hơn 30 năm. Người Cựu Tù Nhân CTVN trẻ nhất năm nay đã hơn 60, già nhất hơn 90. Sự việc này nói lên một thực tế, đó là đa phần anh em Cựu Tù Nhân CTVN đã già, đang là bản lề cho lớp Anh Chị Em hậu duệ tiếp tục vai trò cứu dân, cứu nước.

Tre già, măng mọc là lẽ đương nhiên của tạo hoá, Đại Hội XII năm 2012, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN đã khởi xướng tổ chức Lực Lượng hậu duệ, đến Đại Hội XIII, Tổng Hội mong muốn Lực Lượng hậu duệ CTNCTVN phát triễn mạnh để cùng gánh vác với cộng đồng và đổng bào trong nước trong công cuộc đấu tranh giành lại quyền làm người cho Dân Tộc VN.

Theo thống kê dân số năm 2000, dân số người Mỹ gốc Việt định cư tại Hoa Kỳ là 1,122,528 người. Trong thời điểm đó theo ước tính đã có quãng 66,500  gia đình Cựu Tù Nhân Chính Trị VN đến định cư tại Mỹ. Cứ mỗi gia đình đem theo trung bình  vợ, ba con thì hậu duệ của CTN lên đến tròn trèm  200 ngàn người. Từ 2000 đến nay, sau 16 năm con em của CTCTVN cưới vợ, sinh con, con số không chính xác, nhưng có thể ước lượng quãng 300 ngàn.

Sau thời gian định cư ở xứ người, Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam chúng ta đã kiến lập được cuộc sống mới , nhiều chiến hữu đã thành công trên nhiều lãnh vực, nhiều con em gia đình CTNCTVN đã thành đạt trên đường học vấn, trên thương trường, thế hệ thứ ba đang vươn lên, thu ngắn khoản cách với lớp người Việt được định cư tại Hoa Kỳ từ trước.

Như vậy, Cựu Tù Nhân VN có một lực lượng đáng kể trong cộng đồng, có truyền thống yêu thương lẫn nhau trong thời chiến, và trong trại tù cải tạo quá khắt nghiệt của CS. Tình yêu thương này được truyền đạt đến hậu duệ quả là truyền thống tốt đẹp đáng trân trọng và lưu truyền.

Trước cảnh tang thương do nạn lụt trung tuần tháng 8 vừa qua mà báo chí địa phương gọi “đại hồng thủy”gây ra cho hơn 10.000 người, trong đó có 49 gia đình Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tại Baton Rouge. Cuộc sống tại Hoa Kỳ, mỗi VN bao gồm cả gia đình CTNCTVN đang hưởng cuộc sống đầy đủ tiện nghi về vật chất lẫn tinh thần. Thử tưởng tượng trong một lúc nào đó  bị mất điện vài tiếng đồng hồ, quý vị và Anh Chị Em bạn trẻ thấy cuộc sống có phần bị xáo trộn, trong người cảm thấy không thoải mái, thì quý chiến hữu, bạn bè của Anh Chị Em chúng ta gặp khó khăn đến dường nào một khi 49 căn nhà của họ bị đổ nát mà không có bảo hiểm đền bù hổ trợ! Quý niên trưởng, quý chiến hữu có nhớ chăng trong chiến tranh dù mưa pháo, đạn bay, chúng ta cũng quyết tâm đưa chiến hữu, bạn bè thương vong hay tử nạn ra khỏi vùng trận chiến, không nghĩ đến nguy hiếm đến cho chính mình. Nay đây đang sống ở thế giới bình yên trong cuộc sống chúng ta có thể quên đi chiến hữu, bạn ta đang gặp khó khăn hoạn nạn một nơi nào đó trên đất Mỹ được gọi là Baton Rouge sao? Quý niên trưởng, quý chiến hữu có nhớ trong trại tù CS được gọi là “cải tạo”, bao tai ương, khổ nạn chụp lên đầu chúng ta. Chỉ có chúng ta, chúng ta che chở cho nhau vượt qua những cơn hoạn nạn đau lòng đó. Hầu như chúng ta đang có mặt trên nước Mỹ, đang an hưởng tuổi già với lương hưu hay trợ cấp tiền “già”,  nhưng quý niên trưởng, quý chiến hữu khá giàu, trước tiên là giàu lòng nhân ái, quý vị từng không quản ngại hiểm nguy, đã hy sinh một phần cuộc đời mình trong cuộc chiến chống cộng giữ cho miền Nam 30 năm yên bình, thịnh vượng, thứ đến là con cháu cuả chúng ta đã thành công trên nhiều lãnh vực, là tài nguyên đáng quý của xã hội, là niềm hảnh diện cho người Việt nói chung và anh chị em Cựu TNCTVN nói riêng. Từng gia đình, từng người, quý vị tuyền lại truyền thống tình thương người sẵn có trong quý vị mà đạo hữu trong Phật giáo gọi “Từ Bi” trong Thiên Chúa giáo gọi là “Bác Ái”.Theo truyền thống tốt đẹp đó xin Các Anh Chị Em hậu duệ CTNCTVN mở lòng ra, không có gì khó khăn, tốn kém nhiều. Mỗi Anh Chị Em quên đi một xuất xem phim, hay một buổi vui vô bổ, dành số tiền đó giúp các nạn nhân ở Baton Rouge các Anh Chị Em sẽ cảm nhận được niềm vui mới. Nếu Anh Chị Em cổ vũ cho bạn bè mình, anh em mình cùng nhau cứu nạn, Anh Chị Em sẽ cảm thấy niềm vui tăng lên gấp bội. Trong mỗi chúng ta tạo được niềm vui thánh thiện trong lòng, chúng ta sẽ cảm nhận được cánh cửa thiên đường hạ giới đã hé mở. Niềm vui dâng trào khi chúng ta cảm nhận các niên trưởng tại Baton Rouge lòng tràn đầy hơi ấm truyền đến từ những bằng hữu dù không quen nhưng từng ở cùng chiến hào, cùng chịu hoàn cảnh thê lương trong trại tù cải tạo. Niềm vui dâng trào khi được biết các em bé tại Baton Rouge trở lại trường học với những chiếc cặp mới, những bộ quần áo mới đến từ những anh chị em không quen nhưng lòng thương yêu truyền đến các em bằng cả tấm lòng, bằng cả tâm hồn.

Thật đẹp làm sao để sang bằng nỗi bất hạnh cho đồng bào ta, cho 49 gia đình cựu Tù Nhân VN tại Baton rouge, các Anh Chị Em hậu duệ CTNCTVN nhập cuộc. Đây là việc mang tình thương yêu cho đồng bào hoạn nạn đã từng cùng hoàn cảnh sống, các Anh Chị Em mở lòng mình bằng tấm chân tình thiết tha, cùng đồng tâm cảm thông là mở một tinh thần đại đoàn kết cùng nhau hướng tới tương lai, là lời hứa hẹn Tổ Quốc lâm nguy, Đồng Bào gặp nạn, Anh Chị em, cùng thanh niên Việt Nam sẵn sàng, là niềm tin sáng chói từ đồng bào ký thác. Nếu cơ hội này vuột mất tầm tay, sau này Anh Chị Em có những diễn văn sáng giá, những lời hoa mỹ, cũng chỉ là những lời nói suông. Quý vị có trách nhiệm hướng dẫn hậu duệ CTNCTVN xin trân trọng đến công việc cứu trợ này.

Công cuộc cứu trợ này do Tổng Hội cử ra Ban Vận Động làm đầu tàu thúc đẩy, nhưng nó không thuộc về công tác thuần túy của Tổng Hội hay Khu Hội, Phân Khu Hội nào, mà là công tác chung của người có tâm, từng gọi là chiến hữu, người có tình đã từng hoạn nạn có nhau và cũng là một lớp người từng đã là chiến hữu và mãi mãi ghi nhớ lời thề đem danh dự, trách  nhiệm tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc. Đây không phải là công cuộc cứu trợ đơn thuần mà còn mang ý nghĩa trọng đại, chúng ta mở lòng hướng tới việc chung, điều tất yếu mang lại thành công cho những chư vị có lòng b tát, có tâm nhân ái và trải tim hằng cứu giúp./-

Cát Tường 10/3/2016 

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com