Các bài trong đề mục

Quan Điễm

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

 

 

NGÀY 30 THÁNG 4 NĂM 2017, NỔI BUỒN NIỀM VUI

 

Quan Điểm của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

Hằng năm, khi thời điểm ngày 30 tháng 04 gần kề, thì những bài viết ôn lại cuộc chiến đấu can trường của Quân, Dân, Cán, Chính Miền Nam Việt Nam được truyền thông của người Việt Tị Nạn cộng sản cống hiến, như là những bài kệ để khi đọc, chúng ta mặc niệm hương linh của các anh hùng tử sĩ Vị Quốc Vong Thân. Nay Chính Việt Online đề nghị các chiến hữu và đồng hương đọc trên báo Chiến Sĩ Cộng Hòa số 92 Tháng 02/2017 bài Mặt Trận Bình Long-An Lộc của tác giả Ngọc Trân; và tìm đọc bài "Kỷ Niệm trận đánh ngày 13 tháng 5 năm 1971..." của tác giả Anh Vũ trên tập san Biệt Động Quân số 49 Tháng 01/2017 do Tổng Hội Biệt Động Quân ấn hành.

Bài thứ nhì là hồi ức của một Chuẩn Úy Biệt Động Quân trình diện Tiều Khu Ba Xuyên để làm trung đội trưởng đồn Tín An thuộc Chi Khu Ngã Năm, để rồi ký ức ghi lại một trân "trong những trân đánh lẽ loi, đơn độc, xãy ra hằng ngày trên xóm làng Miền Nam , trên con kinh, trên đồng ruộng, trong khu rừng...".

Bài thứ nhứt, khi thuật lại chiến thắng của lưc lượng phòng thủ đã giữ vững An Lộc và của lực lượng tiếp viện đã giải tỏa An lộc -một cuộc hợp đồng chiến đấu tuyệt vời được tiến hành do Bộ binh, Thiết kỵ, Nhảy dù, Biệt Động Quân và Liên Đoàn 81 Biệt Cách dù- dặt hai tháng kháng cự của quân dân tại An lộc vào bối cảnh rộng lớn hơn của cục diện chính trị bao phủ Miền Nam Việt Nam, như là một cơn phong ba, bão táp đang kết tụ tại chân trời để rồi ập xuống Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 30 tháng 4, 1975!

Bài thứ nhì sẽ là một câu chuyện của "vô danh" cũng như của hằng trăm ngàn "vô danh" khác nếu đã không được làm sống lại qua ngòi bút Anh Vũ.

Bài thứ nhứt là những trang Quân Sử đã mang lại cho người lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa lời ca tụng của vị tướng người Pháp Vanuxem rằng "nếu có những người chỉ huy xứng đáng ở bên họ, thì người lính Việt Nam Cộng Hòa không thua một người lính của bất cứ cường quốc nào trên thế giới"

Chiến trường Bình Long-An Lộc là nơi hội tụ rất nhiều cấp chỉ huy xứng đáng của các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Nỗi bật là ChuẩnTướng Lê văn Hưng, cuối cùng là Tư Lệnh Sư Đoàn 4 Quân Khu 4 và Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư Lệnh cuối cùng của Sư Đoàn 5 BB - hai vị tướng tuẫn tiết trong tổng số 5 vị tướng cùng với nhiều anh hùng các cấp các ngành khác của quân đội và Cảnh Sát Quốc Gia

Các tấm gương tuẫn tiết trên hùng hồn làm sáng tỏ chân lý theo đó Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là một quân lực trẻ, cho đến 1975 mới được 25 tuổi. Tuy nhiên trong một thời gian ngắn ngũi như vậy đã xây đắp được một Truyền Thống được biểu thị qua các danh từ Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm, là những khái niệm, những giá trị và thanh danh đáng cho những con người có chí dũng lấy mạng sống của chính mình để bảo vệ.

oo0oo

Nhìn về Quê hương Việt Nam, tưởng niệm ngày 30 tháng 4, là khơi lên một Nổi Buồn Ôn Cố.

Suốt bao nhiêu năm, Quân Dân Miền Nam đã trãi qua những nghịch cảnh vô cùng bạc bẽo. Cộng sản Bắc Việt luôn luôn được sự hỗ trợ của truyền thông cộng sản Nga, Tàu. Một người Mỹ quen hãnh diện nói với kẽ viết bài là nước Mỹ không hề có Bộ Thông Tin. Nền tự do tư tưởng như thế đã làm cho dư luận quần chúng Hoa Kỳ là một bãi trống lý tưởng để cái tư tưởng phản chiến một thời xâm chiếm, xuyên tạc chính nghĩa của chúng ta và sứ mạng của những chiến binh Hoa Kỳ chiến đấu bên cạnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Song song là cái màn lừa bịp vĩ đại của khối cộng sản đã đưa Thế Giới Tự Do rơi vào cái bẫy Chủ Nghĩa Trung Lập, với cái Hiệp Định Paris gỉả dối và cù nhầy, góp phần tạo cớ cho việc thúc nhanh sự sụp đỗ của một Việt Nam Cộng Hòa, mà ngày nay người ta mô tả như là một chế độ "biết rồi mới tiếc"!

Nhìn về quê hương Việt Nam, tưởng niệm ngày 30 tháng 4 cũng mang đến Nổi Buồn Tri Tân.

Khi đặt chân vào các Trại Tập Trung của cộng sản Bắc Việt, các tù chính trị đã dược nghe quảng bá rằng sau vài kế hoạch năm, Đất nước Việt Nam sẽ phồn thịnh, dân sẽ ấm no hạnh phúc. Nay chế độ cộng sản đưa ra cái đuôi " Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa" đằng sau cái đầu "Kinh Tế Tư Bản" làm cho không ai hiểu nổi. Hiểu theo những điều mắt thấy tai nghe, thì ấy là đua nhau làm giàu, mà không phải cho Đất Nước; chân trong chân ngoài để chuyển tài sản ra ngoại quốc.

Bên nhà hiện giờ cũng đang có hai cảnh tầm nhỏ và tầm lớn. Cảnh tầm nhỏ -của một đời người- cho thấy một ông lão 90 tuổi gánh nước mướn để sinh sống, nhận được Giấy Khen, thế thôi! Cảnh tầm lớn -ảnh hưởng đến cư dân cả một vùng- là các nhà máy làm giấy, làm bột sắn, tỏa mùi xú uế làm cho dân cư chung quanh phải trùm bao nylon để ngủ; hoặc khổ sở chẳng biết làm sao có tiền để mà dọn đi nơi khác đây? Kiến trúc nào cũng phải nằm trên nền móng vững chắc. Nền móng của một quốc gia là dân. Hai cảnh nói trên cho thấy người ta coi dân không ra chi hết, mà chỉ dựa trên nền móng là bộ máy đàn áp thôi!

Tưởng niệm ngày 30 tháng 4 có gì vui không?

Có niềm vui không trọn vẹn....Xem thời cuộc ở Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa qua cho thấy nền móng ấy đã bắt đầu lay động .Vui, là thấy dân Việt Nam đã không còn chịu nổi, nên người dân Hà Tỉnh đã làm một việc tưởng chừng như không bao giờ có được. Lâu nay, ai cũng nghĩ rắng chỉ có hoc nội bộ cộng sản Việt Nam tự diệt, hoặc là dân đứng lên, mới lật đổ chế độ được. Niềm vui thấy dân đứng lên nay đi kèm với nỗi lo rằng, để sinh tồn  cộng sản Việt Nam sẽ không từ một phương chước tàn bạo nào, dân sẽ điêu linh, khốn khổ!

Tin tức đang rộ lên về việc Trung cộng sắp đánh Việt Nam. Người ta đang băng khoăng: Việt Nam có chuẩn bị phòng thủ chưa? Người ta không khỏi nghĩ đến những kẻ bán nước sẽ làm nội tuyến, và nghĩ đến hai cái gọng kềm ngoài biển và trong đất liền đến nay đã được tăng cường củng cố lớn mạnh.

Đây là một vấn nạn mà chưa ai có thể bàn luận tới cho đúng. Tình hình nội bộ nước Mỹ, cuộc gặp gỡ Thượng Đỉnh sắp đang diễn ra chưa rõ kết quả ra sao, chưa hé mở chân trời.

Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam chúng tôi chỉ xin giới hạn vào tinh thần tưởng niệm ngày 30 tháng 4 và thế đứng của đồng bào trong nước hiện nay. Đồng thời xin thắp nén hương cho các hương linh Vị Quốc Vong Thân.

Bài này được viết trong niềm vui là Ngọn Lửa trong lòng chúng ta vẫn cháy sáng, hoà hợp với Ngọn Lửa Thiêng trong Hồn Sông Núi.

Nguyễn văn Quí

 

Web Việt Nam

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân Việt Nam Cộng Hòa

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam

Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa

Thiết Giáp Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Truyền Tin Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Trường Vỏ Bị Quốc Gia Việt Nam

Bauxite Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com