++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Từ Quốc nội đến Quốc tế phản đối

vụ xử 6 nhà hoạt động tuần qua

Cát Tường tổng hợp

 

Theo tin từ trong nước cho biết ngày 5 tháng 4 năm 2018 nhà cầm quyền Cộng sản ra lệnh cho cái gọi là “Tòa Án nhân dân” kết tội sáu nhà đấu tranh dân chủ cho Việt nam bất chấp công lý và dư luận phả đối từ trong nước đến quốc tế. Sau phiên Tòa vô luật pháp đó, đã có những tiếng phản đối mạnh mẽ vang lên khắp nơi từ trong nước đến hải ngoại. Chúng tôi ghi nhận được những phản đối như sau:

Description: Ảnh chụp màn hình của trang web lienketqnhn.org

Ảnh chụp màn hình của trang web lienketqnhn.org

Description: https://www.rfa.org/rfa_resources/graphics/icon-zoom.png Courtesy of lienketqnhn.org

Nhóm có tên Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội - Hải Ngoại Việt Nam vào ngày 9 tháng 4 cho công bố Bản Lên Tiếng phản đối phiên xử 6 nhà hoạt động do Tòa án Hà Nội tiến hành vào tuần qua.

Bản Lên Tiếng cho rằng phiên xử bất công và phi pháp. Những bản án mà tòa tuyên cho Luật Sư Nhân Quyền Nguyễn Văn Đài, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Nhà báo độc lập Trương Minh Đức, Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, Cô Lê Thu Hà và Cựu tù chính trị Phạm Văn Trội là khắc nghiệt, tổng cộng lên 66 năm tù ở và 17 năm quản chế.

Theo Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội - Hải Ngoại Việt Nam thì những nhà hoạt động vừa nêu chỉ thực hiện quyền tự do dân chủ một cách ôn hòa, phù hợp với tiê chuẩn quốc tế được ghi trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc cũng như Hiến Pháp Việt Nam năm 2013.

Bản Lên Tiếng cho rằng những bản án tuyên ra là sự vi phạm trắng trợn những quyền căn bản của con người về nhân quyền và quyền được xét xử công bằng.

Gần 20 đại diện ký tên vào Bản Lên Tiếng kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các quốc gia dân chủ trên thế giới lên án và can thiệp buộc chính phủ Hà Nội hủy bỏ những bản án bất công, trái với luật quốc tế như thế

Hoa Kỷ phản đối án mà Việt Nam tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ

Description: Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) và các nhà hoạt động Phạm Văn Trội (trái), Nguyễn Trung Tôn (phải) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018

Description: https://www.rfa.org/rfa_resources/graphics/icon-zoom.png Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài (giữa) và các nhà hoạt động Phạm Văn Trội (trái), Nguyễn Trung Tôn (phải) tại tòa án ở Hà Nội hôm 5/4/2018

 

Theo RFA,Hoa Kỳ cho rằng tội danh ‘hoạt động nhằm âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ mà tòa án Hà Nội tuyên cho 6 nhà hoạt động ôn hòa Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển vào ngày 5 tháng 4 là mơ hồ.

Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về những bản án như thế; đồng thời Washington cũng lo ngại khi thấy Hà Nội tạm giam hai người Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà hơn 2 năm trước khi đưa ra xét xử.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Heather Nauert, ra thông cáo với nội dung như vừa nêu vào ngày 5 tháng 4 sau khi tòa án Hà Nội tuyên án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với  luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, 12 năm tù và 3 năm quản chế đối với mục sư Nguyễn Trung Tôn cũng như ký giả Trương Minh Đức, 11 năm tù và 3 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, 9 năm tù giam và 2 năm quản chế đối với cô Lê Thu Hà và 7 năm tù và 1 năm quản chế đối với nhà hoạt động Phạm Văn Trội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhắc lại tất cả mọi người đều có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa, cả trên mạng và ngoài đời.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù nhân lương tâm và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không sợ bị trừng phạt.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert thì Washington hối thúc Hà Nội bảo đảm những hành động và luật pháp, trong đó có Bộ Luật Hình Sự, phải nhất quán với những điều khoản về nhân quyền trong Hiến Pháp Việt Nam và những cam kết cùng nghĩa vụ quốc tế của chính Hà Nội đưa ra.

EU lên tiếng về án tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ

 

Việc kết án các nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức trong ngày 5 tháng 4, như là một phần trong công tác thi hành rộng rãi những điều khoản an ninh quốc gia của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, tiếp diễn khuynh hướng tiêu cực truy tố và tuyên án những nhà hoạt động và blogger nhân quyền tại Việt Nam.

Đó là tuyên bố của Phát Ngôn Nhân Liên Minh Châu Âu (EU), Maja Kocijancic, phát đi từ Bruxelles ngay sau khi những bản án được Tòa Hà Nội tuyên đối với sáu nhà hoạt động dân chủ như vừa nêu.

Theo lời của người phát ngôn này thì những cá nhân vừa bị Hà Nội kết án chỉ ôn hòa cổ xúy cho việc thăng tiến và bảo vệ quyền các quyền con người được bảo đảm bởi chính Hiến Pháp Việt Nam, Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự & Chính Trị.

Những bản án mà Tòa Hà Nội tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ Việt Nam vào ngày 5 tháng tư là sự vi phạm trực tiếp những nghĩa vụ quốc tế mà chính Hà Nội cam kết; cũng như Liên Minh Châu Âu mong muốn được tôn trọng đầy đủ.

Liên Minh Châu Âu  mạnh mẽ cam kết bảo vệ những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và làm việc với các cơ quan chức năng và những đối tác liên quan nhằm cải thiện tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

HRW phản đối các bản án

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch hôm 5/4 lên tiếng phản đối những bản án tù đối với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và 5 nhà hoạt động dân chủ.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi những bản án được tuyên, ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của tổ chức này cho RFA biết dường như bất cứ ai ở Việt Nam nói đến từ dân chủ đều bị Đảng Cộng Sản Việt Nam xem là tội phạm. Những người đó chỉ bày tỏ quan điểm, mong ước của họ về những thay đổi, về những người được dân bầu lên thay vì do Bộ Chính trị chọn ra. Việt Nam đã hứa rất nhiều với người dân của mình và với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ có đổi mới và sẽ có một xã hội cởi mở hơn nhưng trên thực tế chúng ta lại thấy điều ngược lại.

Theo lời của ông Brad Adams thì hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam đang đàn áp mạnh đối với những tiếng nói chỉ trích mà Human Rights Watch chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Con số các trường hợp tù chính trị đã tăng lên đáng kể. Nhưng điều đáng chú ý là ngày càng nhiều người muốn thách thức chính quyền. Điều này cho thấy là cái cách mà nhà cầm quyền đang thực hiện không thể ngăn cản được mọi người lên tiếng đòi dân chủ.

RSF kêu gọi quốc tế áp lực Việt Nam vì đàn áp nặng

Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Không Biên Giới - RSF thúc giục những đối tác với Việt Nam gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đợt trấn áp một cách không dung thứ đang diễn ra.

Thông cáo của RSF như vừa nêu được đưa ra sau khi Tòa án Hà Nội tuyên những bản án tù nặng cho 6 bloggers vào cuối phiên xử trong ngày 5 tháng tư.

Theo RSF thì trong cuỗi những phiên xử dường như không dứt đối với những nhà báo công dân tại Việt Nam, đây là một ngoại lệ vì những án nặng nề không lường trước.

Theo kế hoạch, phiên xử dự kiến diễn ra trong hai ngày; tuy nhiên chỉ kéo dài trong một hôm. Giới ngoại giao và phóng viên nước ngoài không được cho vào phòng xử án mà tại đó đầy công an. Một phóng viên hãng tin AFP bị công an thẩm vấn. Nhiều nhà bất đồng chính kiến bị canh chặn ở nhà trước khi phiên xử diễn ra trong khi đó số thoát được bị bắt trước khi đến được tòa án.

Giám đốc Văn Phòng Châu Á - Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, cho rằng những bản án tù tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ là vô cùng lố bịch vì ‘tội’ duy nhất của những người này là đưa lên mạng những bài viết kêu gọi tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Chỉ có một lý giải duy nhất cho mức độ nặng nề của những bản án như thế đó là chúng hàm ý răn đe đối với những ai dám nêu lên những vấn nạn vì quyền lợi chung.

Theo ông Daniel Bastard thì hậu quả của biện pháp trấn áp chưa có tiền lệ này là ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của đảng cộng sản Việt Nam mất hết tất cả uy tín trên trường quốc tế và những đối tác cần phải rút ra những kết luận không thể tránh được đó.

RSF kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Minh Châu Âu phủ quyết hiệp ước mậu dịch tự do với Việt Nam mà dự kiến được chuẩn thuận trong năm 2018.

Sau khi Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết khẩn cấp về Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, thì sẽ là một điều ô nhục nếu các nước Châu Âu xúc tiến với hiệp định tự do mậu dịch với một quốc gia mà trong những tháng qua trở nên một trong những kẻ tù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do thông tin.

RSF cũng kêu gọi Hoa Kỳ phải đặt điều kiện với Việt Nam thông qua những biện pháp cụ thể trong những cuộc đàm phán mậu dịch vào những tuần sắp đến nhằm bảo đảm Hà Nội tôn trọng quyền tự do báo chí.

Trong bảng xếp hạng về Chỉ Số Tự Do Báo Chí năm 2017, RSF xếp Việt Nam ở vị trí 175 trên 180 quốc gia.

VHCR phản đối án tù khắt khe

Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người (VHCR) trụ sở tại Paris, Pháp cũng ra thông cáo phản đối những bản án tuyên vào ngày 5 tháng tư mà tổ chức này cho là khắt khe đối với 6 nhà hoạt động vì dân chủ nhân quyền tại Việt Nam.

Theo VHCR thì những bản án khắt khe giáng xuống những nhà hoạt động trong phiên xử kéo dài chỉ một ngày và vi phạm mọi chuẩn mực quốc tế.

VHCR kêu gọi tổng thống Pháp Emmanuel Macron công khai tố cáo những án vừa nêu và nhấn mạnh Việt Nam phải có tiến bộ cụ thể trên lĩnh vực nhân quyền thì quan hệ Pháp - Việt mới có cơ hội phát triển.

Dân biểu Hoa Kỳ gửi thư cho thủ tướng VN về việc xử án 6 nhà hoạt động

Dân Biểu Hoa Kỳ Ro Khanna vào ngày 5 tháng tư gửi thư cho ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam kêu gọi Hà Nội hủy bỏ những cáo buộc đối với 6 người bị đưa ra xét xử vào ngày 5 tháng tư.

Dân biểu Ro Khanna cảnh báo người đứng đầu chính phủ Hà Nội về tác  động quốc tế khi quyết định đưa 6 nhà hoạt động, mà trong đó có 5 cựu tù nhân lương tâm ra tòa.

Vị dân biểu Mỹ thừa nhận hai hệ thống chính trị khác biệt giữa hai nước và ông Ro Khanna không nhằm mục đích áp đặt các giá trị tại Hoa Kỳ lên xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên theo dân biểu Ro Khanna thì bản thân ông phải lên tiếng khi những quyền con người căn bản và quyền chính trị bị vi phạm.

Dân biểu Ro Khanna cho biết ở Mỹ bất đồng về chính trị, việc chỉ trích chính phủ và phản đối ôn hòa chỉ làm cho đất nước Hoa Kỳ vững mạnh thêm lên

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 09 Apr 2018 05:35 PM