++++++

Các bài trong đề mục

Thời Sự

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

 

Tháng 01 năm 2016

Tháng 02 năm 2016

Tháng 03 năm 2016

Tháng 04 năm 2016

Tháng 05 năm 2016

Tháng 06 năm 2016

Tháng 07 năm 2016

Tháng 08 năm 2016

Tháng 09 năm 2016

Tháng 10 năm 2016

Tháng 11 năm 2016

Tháng 12 năm 2016

Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng và con tàu chế độ

15/12/2018

Phạm Chí Dũng

Description: Ở Việt Nam, nhiều người cũng biết rằng “Thủ tướng Chính phủ” vào năm 2012 là Nguyễn Tấn Dũng.

Ở Việt Nam, nhiều người cũng biết rằng Thủ tướng Chính phủ vào năm 2012 là Nguyễn Tấn Dũng.

S kiếp ca con tàu đm Vinashin vn chưa hết thi mt vn ca nó. Li thêm vài quan chc lãnh đo ca Tp đoàn công nghip tàu thy Vit Nam đi thng t nhà tù ln vào nhà tù nh.

Trương Văn Tuyến - cu Tng giám đc Vinashin, và Phm Thanh Sơn - Phó tng giám đc SBIC (tp đoàn được đi tên t Vinashin), đã b Cơ quan Cnh sát điu tra B Công an khi t b can, các lnh khám xét, lnh bt b can đ tm giam vào ngày 10/12/2018 đ điu tra hành vi lm dng chc v, quyn hn chiếm đot hơn 105 t đng tin ngoài lãi sut t Oceanbank (đng phm vi Trn Đc Chính, Kế toán trưởng Tp đoàn Vinashin).

Mt ln na, v án Ngân hàng Oceanbank và Hà Văn Thm được khơi li, nhưng đã chuyn sang giai đon 2.

Có th xem v bt Trương Văn Tuyến và Phm Thanh Sơn là đt bt b th ba dành cho gii quan chc lãnh đo con tàu đm.

“Mọi nẻo đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng

 

Vào tháng Giêng năm 2018, ch vài ngày sau khi kết thúc phiên tòa Thăng - Thanh” và vào lúc mt phiên tòa khác x Trnh Xuân Thanh ti tham ô” gn chm dt, chiếc xe thùng cnh sát ca Tng bí thư Trng li tiếp tc đ xch trước ca nhà Nguyn Ngc S - cu Ch tch Hi đng Thành viên Vinashin.

Vào thi đim đó, v khi t và tng giam đi vi cu quan chc Nguyn Ngc S đã đt ra mt du hi ln v nước đi mi ca Nguyn Phú Trng trên bàn c ‘đt lò’: vì sao v án Vinashin đã trôi qua đến 7 năm vi v x Phạm Thanh Bình và đồng bọn, nhưng đến lúc đó được xới lại? Vic bt Nguyn Ngc S ch đơn thun là phm trù cá nhân đi vi ông S hay còn mang n ý mun nhm đến mt cái ô nào đã che chn cho ông S?

Thêm vào đó, mc dù v án “Phạm Thanh Bình và đồng bọn đã trôi qua t lâu và ông Bình đã phi nhn mt mc án vài chc năm tù giam, nhưng vào tháng Tám năm 2017, vic Vin Kim sát Phú Yên bt ng phê chun lnh khi t b can đi vi ông Phm Thanh Bình đã phát ra tín hiu v v Vinashin chưa kết thúc mà vn còn cái hu ca nó.

Tháng Tám năm 2017 cũng là thi đim mà ông Trng - khi đó mi ch là tng bí thư ch chưa giành được chc ch tch nước - đã phát ra mt quyết tâm đ đi: Lò đã nóng thì ci tươi đưa vào cũng phi cháy!.

Cái hậu nào? Và củi nào?

Mt chi tiết đáng m x là khi đưa tin v v bt Nguyn Ngc S, bn tin ca báo Bo V Pháp Lut có đon Trước đó, ngày 9/10/2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1868/QĐ-TTg, điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Tại PVN, ông Sự là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính của cả tập đoàn. Tháng 8/2017, ông Sự đã nhận quyết định nghỉ hưu, thôi vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”.

Bo V Pháp Lut là t báo phát ngôn ca Vin Kim sát nhân dân ti cao - mt cơ quan tư pháp mà trước đó được ph trách bi Trn Quc Vượng - quan chc được xem là ‘đ rut ca Tng bí thư Trng, và t đó ti nay cơ quan này vn phát huy truyn thng thân đng ch không phi thân chính ph.

Cách đưa tin và có v nhn mnh v Thủ tướng Chính phủ ca báo Bo V Pháp Lut là khá đc bit, bi thông thường báo chí Vit Nam khi đưa tin v quá tình ca các nhân vt này kia thì ch viết ‘ông/bà được b nhim/tr thành…” mà không cn nêu rõ là ai b nhim.

Vit Nam, nhiu người cũng biết rng “Thủ tướng Chính phủ vào năm 2012 là Nguyn Tn Dũng.

Đến khi đó và mt ln na, mọi nẻo đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng.

Th tướng Nguyn Tn Dũng li là quan chc cao cp b xem là phi chu trách nhim v quả đấm thép mà sau đó đã tr thành con tàu đắm Vinashin.

Nguyễn Tấn Dũng đã cứu Vinashin như thế nào?

Vào thi Nguyn Tn Dũng, s n ca Vinashin đã lên ti khong 86 ngàn t đng, tc khong 4 t đôla, chiếm đến 2,5% GDP vào thi gian đó. Chng có cách gì tr n ni, Vinashin đã tr thành mt v án mang tm c quc gia vi tht nhiu quan chc tham nhũng và vô trách nhim. Nhưng phán quyết ca tòa án đã ch dng chính gii lãnh đo Vinashin mà không có bt k quan chc chính ph nào phi tr giá.

Vào năm 2005, Nguyn Tn Dũng đã ch đo chính ph Vit Nam tìm cách phát hành trái phiếu quc tế ti th trường chng khoán New York đ vay 750 triu đôla, vi k hn 10 năm và lãi sut 7,125%/năm. S trái phiếu này đến hn tr n gc và lãi vào năm 2016. Sau đó chính ph đã cho Vinashin vay li toàn b s trái phiếu nói trên. Nhưng khon vay này không hiu do ngun cơn nào mà đã tiêu tán hết, đ cui cùng Vinashin hu như không có kh năng tr n cho chính ph. Tuy thế, h sơ v này gn như b đóng li. Báo chí ch dám hé môi ri sau đó im bt.

Vào năm 2010, Nguyn Tn Dũng li ch đo chính ph Vit Nam phát hành 1 t đôla trái phiếu k hn 10 năm ti S Giao Dch Chng Khoán Singapore vi lãi sut 6,75%/năm. S tin này sau đó được chính ph cho mt s tp đoàn kinh tế ln vay li. Tuy thế, cũng không thy tăm hơi nào t s tin tái cơ cu Vinashin. Doanh nghip được mnh danh là con tàu đắm này c ln lượt nut chng các khon tin khng l.

Đến năm 2014, ln th ba chính ph Vit Nam phi tìm cách phát hành 1 t USD trái phiếu. Tuy nhiên ln này có v không còn thành công như hai ln trước đó. Đây cũng là thi gian mà nhng xung đt chính tr trong chính trường Vit Nam tr nên quyết lit hơn hn trên cung đường lập thành tích chào mừng đại hội 12 của đảng”.

Cui năm 2015, chính ph thêm mt ln na c gng to ra kế hoch phát hành 3 t USD trái phiếu đc bit ra quc tế. Nhưng đến gia năm 2016 thì kế hoch này đã hoàn toàn tan v.

Từ quả đấm thép đến kẻ đổ vỏ vĩ đại

Đến cui quý 1 năm 2017, phía chính ph ca ông Nguyn Xuân Phúc cùng B Tài Chính li mt ln na tố”: d phòng ngân sách nhà nước phi ng tr thay cho Vinashin trong 10 năm ti lên ti 63,2 nghìn t đng, trong khi con tàu đm này tiếp tc cơn ác mng lâu năm ca nó khi tiếp tc l đến 5.000 t -7.000 t đng mi năm.

Sang năm 2018, Vinashin tiếp tc kéo chìm nn ngân sách đã cn kit ca chế đ cm quyn khi l gn 3.000 t đng.

Nhưng tình trng him nghèo n tượng hơn c là tng công ty này vn đang n ti 81,7 t đng tin lương và 316 t đng tin bo him xã hi.

Sau mt con giáp, món n khng l ca Vinashin vn còn gn như nguyên vn, và trách nhim phi x lý không ai khác là “tân chính phủ ca người vn còn b mt s dư lun xem là tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ly đâu ra s tin 63 ngàn t đng đ tr n cho Vinashin trong 10 năm ti? Hay li xut ngân sách đ ‘đ v?

Tình thế hin thi là vô cùng bế tc đi vi qu đm thép (t ng mà th tướng trước đây là Nguyn Tn Dũng đã dùng đ vinh danh Vinashin). Còn k đ v vĩ đi - mt bit danh mà dân gian đt cho th tướng đương nhim Nguyn Xuân Phúc - hn đang không kém bế tc khi không biết làm cách nào đ kiếm tin tr n cho hu qu đ li bi th tướng Dũng.

Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng và con tàu chế đ

Tình cnh vn như cũ, vn hoàn cám cnh. Vn không mt khon n đáng k nào ca Vinashin được x lý. Tt c vn nguyên trng bế tc.

Hn đó là ngun cơn va sâu xa va trc tiếp mà đã khiến Nguyn Phú Trng không th b qua mt chng c rõ như ban ngày và mang tính lch s như Vinashin, đ vào lúc này và khi cơ hi m ra chưa tng có vào thi hu Trn Đi Quang nhm m rng v Oceanbank hay bt k mt v án nào khác có liên đi trách nhim ca th tướng tin nhim, nhưng không phi vi hy vng quá ln v s làm cho con tàu đm khi chìm, mà mun kiến to hình nh mt con tàu sp đm khác - con tàu mà vì nó ông Trng đã phi nut l căm hn ti Hi ngh trung ương 6 vào cui năm 2012.

Sau v trùm mafia tài phit và lưu manh Trn Bc Hà - k được xem là tay hòm chìa khóa ca gia đình Nguyn Tn Dũng - b bt vào cui tháng 11 năm 2018, cú đánh bi vào gii cu lãnh đo Vinashin li tiếp thêm mt mi la vào cái lò đang dn nóng lên ca Tng ch Nguyn Phú Trng.

Nhưng bt chp c gng truy xét quá kh ln truy thu tài sn tham nhũng ca nhng người phe đng cùng cái gt đu ca mt th tướng mà đã quá mt mi vi cnh ‘đ v, tương lai ca nn ngân sách đc đng và ca c chế đ đính kèm s là mt hình nh khá tương đng vi con tàu đắm Vinashin hin hn cách đây hơn mt con giáp.

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 15 Dec 2018 02:53 PM