Các bài trong đề mục

Cộng Đồng

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

 

Tường trình cuộc Hội thảo Tình Hình Việt Nam và Biển Đông

ngày 22/6/2014 tại New York

Ban Báo Chí

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

 

Xem Phóng sự hội thảo:

http://www.youtube.com/watch?v=PcpANBjjHmw&sns=em

Thư mời chỉ được phổ biến trước 1 tuần lễ (thư đề ngày 16/6/2014) vì tình hình quá cấp bách. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York và Liên Bang Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề “Tình Hình Đất  Nước và Biển Đông” từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa Chủ Nhật 22 tháng 6 năm 2014 tại khách sạn Holiday Inn, Lafayette Street, Manhattan, New York nhân dịp Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế lần thứ 29 và Đại Hội bán nhiễm kỳ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia/LBHoa Kỳ. Bốn đề tài đã được trình bày:

- Tình hình tại Biển Đông trước sự xâm lấn của Trung cộng và tương quan giữa các quốc gia trong vùng: Nhà báo, nhà bình luận PHẠM TRẦN.

- Chính sách của Hoa kỳ tại Biển Đông và Á Châu Thái Bình Dương: GS Phạm Văn Thanh.

- UNCLOS là gì? Tại sao quan trọng cho việc giải quyết vấn đề Biển Đông: Bà Nguyễn Thị Ngọc Giao.

- Giải pháp cho Vấn Đề Việt Nam và Biển Đông: BS Đỗ Văn Hội.

- Sau đó là phần thảo luận.

Chào quốc kỳ

Hội trường đã không còn chỗ ngồi với quan khách và đồng hương đến từ nhiều nơi, hầu hết là đại diện các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia trên khắp tiểu bang Hoa Kỳ. Trên bàn điều hợp có BS Võ Đình Hữu, BS Đỗ Văn Hội, GS Phạm Văn Thanh, Ô. Nguyễn Văn Tánh (cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, cố vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York và Liên Bang Hoa K), LS Nguyễn Thanh Phong và nhà báo Phạm Trần (diễn giả). Ông Nguyễn Thanh Thụy, Tổng TK Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ điều khiển chương trình.

Sau phần nghi lễ khai mạc, LS Nguyễn Thanh Phong, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York và BS Võ Đình Hữu, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa kỳ đã chào mừng và nói lý do cuộc hội thảo nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của tình thế cần đề nghị một giải pháp cho Việt Nam và Biển Đông của người Việt tại hải ngoại.

Ký Giả Phạm Trần

Nhà báo kỳ cựu Phạm Trần với đề tài “Tình hình  Biển Đông và Việt Nam trước sự xâm lấn của Trung cộng và thái độ của các quốc gia Á Châu và Thái Bình Dương  trước hiểm họa bá quyền  Bắc Kinh” trình bày những sự kiện đã và đang xảy ra tại Biển Đông và Việt Nam cho thấy mối nguy hại của Trung cộng ngày càng gia tăng; đảng cộng sản Việt Nam phụ thuộc vào đảng cộng sản Trung Hoa. Đã có những mật ước được ký kết giữa hai đảng Cộng Sản “anh em”, đặc biệt là Hội Nghị Thành Đô năm 1990 với nhiều bí mật vẫn chưa được công bố (xin xem phần Video 1).

GS Phạm Văn Thanh

Kế đến, GS Phạm Văn Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ trình bày tóm lược Chính sách  Hoa Kỳ tại Biển Đông và Á Châu Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam. Hoa Kỳ đang chuyển trục về Á Châu, rất gần gũi với các quốc gia Đông Nam Á và Á Châu Thái Bình Dương (xem video phần 2).

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giao

Bà Nguyễn T. Ngọc Giao, chủ tịch Hội Voice of Vietnamese Americans từ Hoa Thịnh Đốn trình bày tóm lược Công ước Quốc Tế UNCLOS về luật biển được công bố năm 1982 rất quan trọng cho việc giải quyết vấn đề Biển Đông. Trung Cộng, cộng sản Việt Nam và nhiều nước đã ký. Hiện nay Thượng Viện Hoa Kỳ vẫn chưa chuẩn nhận. Bà Giao đề nghị chúng ta nên vận động ThượngViện Hoa Kỳ đồng ý với công ước này để làm vũ khí giải quyết việc Trung cộng lấn chiếm bất hợp pháp Biển Đông. (Xem tài liệu đính kèm và video phần 2)

BS DoVanHoi

Kế tiếp là đề tài: Giải Pháp Cho Việt Nam và Biển Đông do BS Đỗ Văn Hội , Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa K trình bày, đề nghị giải pháp thiết thực, khả thi cho vấn đề VN và BĐ (Xem video 3 và tài liệu đính kèm)

Sau cùng là phần thảo luận, các tham dự viên đã lần lượt đóng góp ý kiến rất sôi nổi. Mặc dù thời gian eo hẹp, ban tổ chức đã khéo léo điều hợp cuối cùng buổi hội thảo đã đạt thành công mỹ mãn, đúc kết thành những điểm chính về tình hình và giải pháp được tóm lược như sau:

1- Sự bành trướng của Trung cộng tại Biển Đông, Á Châu Thái Bình Dương đã quá rõ ràng, thực tế, không còn mơ hồ, gây ảnh hưởng tai hại cho các quốc gia trong vùng, kể cả Hoa Kỳ, Úc Châu.. và toàn thế giới. Việt Nam là nạn nhân trực tiếp, hậu quả sẽ rất trầm trọng.

2- Hoa Kỳ đang chuyển trục về Á Châu; Hoa Kỳ ngày càng gần với ASEAN, sẵn sàng hỗ trợ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam; Hoa Kỳ đứng sau các hoạt động liên kết giữa các nước trong vùng Á Châu Thái Bình Dương, cam kết bảo vệ các quốc gia đồng minh Nhật, Phi Luật Tân, Đại Hàn.

3- Đoàn kết dân tộc là yếu tố chính tạo sức mạnh cứu nguy và xây dựng đất nước.

4- đảng cộng sản Việt Nam trói buộc đất nước Việt Nam bằng chính sách toàn trị và chủ nghĩa Cộng Sản lỗi thời, phản lại ước muốn của người dân. Chính quyền cộng sản Việt Nam không do dân bầu, mà do đảng cộng sản áp đặt, không đại diện cho dân tộc Việt Nam; đảng cộng sản Việt Nam phụ thuộc vào đảng cộng sản Trung Quốc (Trung cộng), do đó cần phải được giải thể, và thay thế bằng một chính quyền bởi dân, do dân, và vì dân mới có thể giải quyết tận gốc mọi vấn đề.

5- Người Việt Nam phải tháo gỡ được sợi dây trói buộc khỏi bàn tay Trung cộng bằng cách loại bỏ sự cai trị của cộng sản Việt Nam. Nếu còn đảng cộng sản Việt Nam, đất nước vẫn không thể thoát khỏi sợi dây trói của Trung cộng.

6- Việc giải thể chế độ cộng sản Việt Nam phải do chính người dân trong nước thực hiện với sự hỗ trợ của Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn hải ngoại và của quốc tế.

-  Không thể ôn hòa bằng cách thương lượng, hòa hợp hòa giải vì cộng sản không bao giờ từ bỏ quyền bính, không chấp nhận chia xẻ quyền lực với bất cứ ai ngoài người của đảng.

- Một số nhân vật hoặc một số bộ phận đang cầm quyền thức tỉnh, muốn cải cách, muốn thay đổi, đưa đến tiến trình dân chủ hóa như Gorbachev ở Liên Xô trước đây. Hiện nay chưa thấy có nhân vật nào tương tự xuất hiện.

- Hoặc do người dân trong nước với sự thức tỉnh của lực lượng quân đội, công an, cán bộ đảng viên đòi hỏi nhà cầm quyền phải nhượng bộ, chấp nhận tổ chức bầu cử tự do, có thể có đổ máu, ít nhiều tùy theo mức độ ngoan cố của đảng cầm quyền như Đông Âu hoặc Ukraina mới đây.

Phương thức: Vận động – Áp lực – Phản kháng

1-    Vận động sự thức tỉnh của quân đội, công an, cán bộ, đảng viên hãy đứng về phía người dân, không bảo vệ đảng cộng sản Việt Nam. Vận động quốc tế áp lực nhân quyền, tự do dân chủ lên Việt Nam.

2-    Vận động tạo đoàn kết toàn dân trong và ngoài nước;

3-    Áp lực chính trị, ngoại giao bên trong, bên ngoài;

4-    Áp lực kinh tế, thương mại (điều kiện để được hưởng quy chế đặc biệt)

5- Thúc đẩy người dân can đảm, không còn sợ đảng cộng sản Việt Nam, đứng lên phản kháng. Phát triển và tham gia các tổ chức xã hội dân sự, đòi  hỏi các quyền căn bản của con người.

Tiến trình giải thể: Giải thể chế độ cộng sản Việt Nam và chống Trung cộng phải tiến hành song song.

7- Giải pháp cho Biển Đông:

- Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong vùng, không thể tách rời khỏi chiến lược an ninh Đông Nam Á và Á Châu Thái Bình Dương. Việt Nam phải trở thành một nước dân chủ, tự do, mở rộng bang giao, tôn trọng luật  pháp quốc tế; tôn trọng nhân quyền; liên minh với các nước trong vùng và các cường quốc tự do.

- Các quốc gia Đông Nam Á/Á Châu Thái Bình Dương cần đoàn kết, hợp lực qua các Liên Minh an ninh hỗ tương; Hoa Kỳ có trách nhiệm quan trọng trong vùng, đứng sau các Liên Minh này.

- Áp dụng luật pháp quốc tế về biển, các định chế quốc tế như Tòa án quốc tế, Liên Hiệp Quốc, Hội Đồng Bảo An LHQ, UNCLOS (Công Ước Quốc Tế về Luật Biển 1982) rất ích lợi trong vụ tranh chấp ở Biển Đông; VN & Trung cộng đã ký; Hoa Kỳ chưa thông qua; chúng ta cần vận động Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn nhận Công Ước Quốc Tế này.

- Cần đưa Trung cộng ra tòa án quốc tế như Philippine đã làm.

 

HẢI NGOẠI CẦN LÀM GÌ?

1.     Cộng Đồng Việt Nam tại Hải Ngoại góp phần không nhỏ cho giải pháp Biển Đông và Việt Nam.

2.     Tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng từ địa phương đến tiểu bang, liên bang, quốc gia, đến các châu lục. Cần bỏ qua những dị biệt để cùng bắt tay xây dựng CĐ.

3.     Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn hải ngoại cần thành hình cơ cấu đại diện chung để xúc tiến những công tác vận động quốc tế và hỗ trợ quốc nội.

4.     Tạo sức mạnh qua lá phiếu bầu cử nơi định cư, tham gia các sinh hoạt chính trị.

5.     Xây dựng giới trẻ, khuyến khích giới trẻ tham gia dòng chính của quốc gia cư trú.

6.     Bảo vệ chính nghĩa quốc gia, chống sự xâm nhập của cộng sản và tay sai nằm vùng chia rẽ  tôn giáo, đoàn thể, cộng đồng…

7.     Vận động quốc tế cho vấn đề Việt Nam và Biển Đông:

1.     Vận động nhân quyền cho Việt Nam; thả tất cả tù chính trị, tôn giáo; tự do ngôn luận, tự do bầu cử… Vận động các vị dân cử các cấp.

2.     Áp lực buộc cộng sản Việt Nam phải chấp nhận chế độ dân chủ (như ở Đông Âu, Miến Điện)

3.     Chỉ bán vũ khí sát thương nếu Việt Nam chấp nhận đi đến dân chủ.

4.     Vận động kinh tế: hạn chế gửi tiền về Việt Nam, đặt điều kiện để VN vào TPP.

5.     Vận động chống sự bành trướng của Bắc Kinh kể cả cấm vận kinh tế (như cấm vận Nga ở Ukrania), vì Trung cộng xâm chiếm Biển Đông bất hợp pháp bằng vũ lực.

6.     Hợp tác với các dân tộc bị Trung cộng áp bức để chống lại Trung Cộng.

8.     Hỗ trợ tài chánh cho các phong trào đấu tranh dân chủ tại QN.

9.     Đẩy mạnh công tác thông tin, báo chí để phổ biến các sinh hoạt cộng đồng đến các đồng hương. Chuyển thông tin vào trong nước, phá vỡ thông tin độc quyền của cộng sản Việt Nam.

10.                        Chống Trung Cộng: cần có kế hoạch cụ thể, khả thi, áp dụng đồng loạt trong cộng đồng: bumper stickers, tẩy chay hàng hóa, vận động quốc tế, vận động các sắc dân khác cùng tham gia. Cộng đồng người Việt trên thế giới cần thành hình Ủy Ban chống Trung Cộng, có kế hoạch phối hợp chặt chẽ.

(Xem bài thuyết trình chi tiết đính kèm)

Nói tóm lại, giải pháp cho vấn đề Việt Nam và Biển Đông đòi hỏi sự hợp lực của toàn dân trong và ngoài nước với sự cộng tác của quốc tế trong khu vực và toàn vùng Á Châu Thái Bình Dương. Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn sẽ đóng góp phần không nhỏ trong giải pháp cứu nước khỏi bàn tay cai trị của đảng cộng sản Việt Nam và sự xâm lăng của Trung Cộng.

Cuộc hội thảo kết thúc và lúc 12 giờ, sau đó là phần cơm trưa thân mật do Ban Tổ Chức khoản đãi. Mọi người đều mong đợi một giải pháp chung cho vấn đề Biển Đông và Việt Nam trước sự ngang ngược của nhà cầm quyền Cộng Sản Bắc Kinh với sự tiếp tay của đảng cộng sản Việt Nam, đang dần dần thôn tính Biển Đông, biển Hoa Đông và Á Châu Thái Bình Dương. Nếu không có giải pháp thỏa đáng, Việt Nam sẽ đánh mất nền độc lập để trở thành một tỉnh của Trung Cộng.

Ban Báo Chí

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

 

Đính kèm:

Video (You Tube):

  Phần 1: Nhà báo Phạm Trần trình bày tình hình Biển Đông và Việt Nam

  Phần 2: GS Phạm Văn Thanh về Chính Sách Hoa Kỳ tại Biển Đông và Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Ngọc Giao: UNCLOS là gì?

  Phần 3: BS Đỗ Văn Hội trình bày Giải Pháp Cho Biển Đông và Việt Nam

  Phần 4: Thảo luận và đóng góp ý kiến của các hội thảo viên.

Hình ảnh Hội Thảo (bấm vào link dưới đây để mở)

https://plus.google.com/photos/105960541409740901755/albums/6028834398084778801?authkey=CJDl3PurjbKmKQ

Xem Phóng sự hội thảo:

http://www.youtube.com/watch?v=PcpANBjjHmw&sns=em

 

 

Web VN

 Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com