Các bài trong đề mục

Cộng Đồng

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

 

GƯƠNG HIẾU HỌC

Cát Tường

Sáng Thứ Bẩy ngày 21-6-2014 vừa qua, trừơng Đại học Colorado Technical University (CTU) đã tổ chức Lễ phát bằng tốt nghiệp cho gần hàng ngàn sinh viên từ Cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ. Trong hội trường, xen lẫn hàng trăm sinh viên phơi phới, tràn đầy nhựa sống, tương lai tô đậm màu hồng đang đợi chờ nhận lãnh bằng tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ, nổi bật một cụ già Việt nam ở độ tuổi gần đến bát tuần, hiên ngang tiến về phía trước nhận lãnh bằng thạc sĩ giữa những tràng pháo tay nổ dòn tán thưởng. Cụ già đó chính là chiến hữu Nguyễn Công Sum.

Phần đông người dân Việt sống tại những thành phố Denver, Aurora và vùng phụ cận biết đến chiến hữu Nguyễn Công Sum qua sự tích cực sinh hoạt phục vụ cộng đồng và đấu tranh hổ trợ đồng bào trong nước sớm có nhân quyền, dân chủ và cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đức tính cao quý này chiến hữu đã thừa hưởng và tích lũy từ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa mà chiến hữu đã từng là sĩ quan chỉ huy ưu tú từ dạo tốt nghiệp Khóa 8 trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.

Đến Mỹ, cũng như mọi người Việt Nam tị nạn, chiến hữu cũng bận rộn với đời sống của người chân ướt chân ráo trên xứ người, nhưng chiến hữu không quên đồng đội, bạn bè, cùng nắm tay nhau hướng về tương lai Việt Nam tươi sáng, một lý tưởng cao quý mà Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã từng hy sinh xương máu để bảo vệ. Tuy nhiên, không vì những công việc quá bận thường nhật mà chiến hữu Nguyễn Công Sum bỏ quên con đường học vấn. Kiến thức của mỗi con người thu nhận từ học vấn là cánh cửa rộng mở không phải chỉ để kiếm tiền phục vụ bản thân mà còn thúc đẩy phát minh khoa học, thăng hoa văn học phục vụ nhân loại. Nhằm mục đích đó. Ngay từ những ngày đầu đặt chân đến Mỹ năm 1975, chiến hữu Nguyễn Công Sum thu xếp có quãng thời gian giành riêng đi học. Năm 1979 chiến hữu tốt nghiệp bằng Cán Sự về kỹ thuật điện tử (Associate of Science Electronics Technology). Bảy năm sau, năm 1986, chiến hữu đoạt được bằng Cử nhân ngành Kỹ sư điện tử (Bachelor of Science of Electronic Engineering). Đến  nay, sau 28 năm Chiến hữu Nguyễn Công Sum thêm thành tích mới, tốt nghiệp bằng Thạc Sĩ về Kinh doanh (Master of Business Administration).

Thạc Sĩ Nguyễn Công Sum trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

.

Người Việt Nam tại Mỹ, trong môi trường mở ra nhiều cơ hội và đầy triễn vọng, đã tốt nghiệp không ít bằng Thạc Sĩ và Tiến Sĩ. Đối với các bạn trẻ, bước vào đời chỉ có việc học là chính, nhưng muốn đạt được những bằng cấp như ý phải bỏ nhiều công sức “dồi mài kinh sử” huống hồ gì các bậc lão thành, đấy là việc khá gian nan.

 Người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã từng vượt qua nhiều đoạn đường đầy trở ngại, nay vượt thêm một chướng ngại vật nữa có sá chi. Đã có khá nhiều đã từng là Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã đoạt được nhiều thành tựu sau khi tị nạn tại Hoa Kỳ. Ngay tại Tiểu Bang Colorado, người viết được biết chiến hữu Hoàng Thanh đã tốt nghiệp Thạc Sĩ ngành Sư Phạm. Chiến hữu Hoàng Thanh trong những nâm 1995, 1996 đã dạy ESL ban đêm tại trụ sở Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam để giúp cho bà con Việt Nam dễ dàng hội nhập vào đời sống mới. Ước mơ của Chiến hữu Hoàng Thanh là góp phần xây dựng một nền Giáo Dục nhân bản khai phóng cho Quốc Gia Việt Nam sau khi Việt Nam thoát khỏi ách độc tài cộng sản. Chiến hữu Đào Văn Sơn đã tốt nghiệp văn bằng Cử Nhân. Hiện nay  Sơn vừa nghiên cứu vừa theo học Cao học ngành chính trị với ước vọng xây dựng cho Việt Nam con đường Dân tộc nhân ái đánh đổ chủ thuyết vô thần, vô nhân của cộng sản.

Thạc Sĩ Nguyễn Công Sum thố lộ tâm sự

.

Trong buổi tiệc mừng ngày tốt nghiệp văn bằng Thạc Sĩ, chiến hữu Nguyễn Công Sum thố lộ tâm sự của mình: ”tôi quyết tâm thành công trên con đường học vấn là để làm gương cho lớp trẻ, con cháu chúng ta”. Sau khi cưỡng chiếm miền Nam, con cháu những người tị nạn lúc còn ở quê hương đã bị cộng sản phân biệt đối xử, ngăn cản con cái “ngụy quân, ngụy quyền” thăng tiến trên đường học vấn. Đến Mỹ tị nạn, con em chúng ta có cơ hội tiếp xúc một nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, đã có khá nhiều bạn trẻ chuyên tâm học tập và thành đạt, nhưng bên cạnh đó còn có một số con em chưa được hướng dẫn để thấu hiểu tầm quan trọng của kiến thức nên phải được kích lệ, hướng dẫn. Để có một tầng lớp thanh niên Việt Nam lãnh hội tinh hoa nền giáo dục Hoa Kỳ hầu làm nền tảng xây dựng Quốc Gia Việt Nam hậu cộng sản, gương hiếu học của chiến hữu Nguyễn Công Sum là yếu tố quan trọng nên đề cao và khuyến khích. Cũng trong chiều hướng đó, chiến hữu Nguyễn Công Sum đã sát cánh hợp tác với giáo sư Võ Văn Bá, Nguyễn Trọng Quang, cô Trần Vân Trinh, cố vấn giáo dục sở học chánh Denver và kỹ sư Trần Công Toàn trong việc hướng dẫn, khuyến khích các học sinh Việt Nam gắng sức tiếp thu nền giáo dục hoàn mỹ của Hoa Kỳ một cách mỹ mãn.

Cát Tường 7/15/2014

 

Web Việt Nam

 Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia Việt Nam

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com