Các bài trong đề mục

Việt Nam

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

 

Chúng tôi muốn biết

image

mangluoiblogger

Một số bạn trẻ tại Việt Nam hôm nay đưa lên các trang mạng xã hội hình chụp của họ với dòng chữ ‘Tôi muốn biết’. Sinh hoạt mới này của các bạn trẻ hoạt động lâu nay nhắm đến mục tiêu gì?

Quyền được biết

image

Theo những bạn công khai hình ảnh và bảng viết với dòng chữ ‘Tôi muốn biết’ thì công dân có quyền tiếp cận thông tin từ nhà nước như chính sách quốc gia, hoạt động của chính khách Nhà nước và/hoặc đảng cầm quyền trên mọi lĩnh vực: giáo dục, y tế, an sinh xã hội, môi trường… Những người này cho rằng đó là một quyền cơ bản của người dân.

image

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên, một trong những người tham gia, cho biết về quyền đó như sau:

Vào 12 giờ đêm ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, Mạng lưới Bloggers Việt Nam đã chính thức khởi động phong trào ‘Chúng tôi Muốn Biết’.

Trước hết phải nói sơ một chút là quyền tự do ngôn luận có mối quan hệ rất chặt chẽ với quyền tự do tiếp cận thông tin, bởi vì Mạng lưới Bloggers Việt Nam cho rằng quyền được thông tin là cơ sở để người dân thực hiện quyền làm chủ đất nước của mình. Ngày 28 tháng 9 là ngày là Liên Hiệp Quốc lấy làm Ngày Quốc tế Quyền Được biết.

Luật pháp và hiến pháp Việt Nam mặc dù chưa thật đầy đủ, nhưng hiến pháp Việt Nam đã quy định người dân được quyền tiếp cận thông tin. Tức trong hiến pháp cũng ghi quyền căn bản của người dân Việt Nam; tuy nhiên đó chỉ là trên lý thuyết thôi, còn trên thực tế hầu như sự thật là không hề có quyền tự do ngôn luận hay quyền tự do tiếp cận thông tin.

Bản thân tôi chính là một trong những nạn nhân của chính thể chế này, tôi từng bị bốn năm tù giam bởi vì tôi đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề chủ quyền- lãnh thổ hay những vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền khác. Cho nên tôi có đủ tư cách để nói rằng ở Việt Nam không hề có quyền tiếp cận thông tin, không có tự do ngôn luận, không có nhân quyền một cách chính đáng như những gì nhà nước, đảng cộng sản Việt Nam đã ghi trong hiến pháp và luôn nói với công luận rằng Việt Nam có đầy đủ những quyền đó.

image

Tôi nhắc lại là quyền tiếp cận thông tin là quyền căn bản của người dân cũng như quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ các quan điểm về các vấn đề xã hội hay đất nước mình. Không có nên mọi người phải biết để giành lại các quyền cho mình. Hôm nay tôi nói ‘Tôi muốn biết’ và tôi có quyền được biết vì không thể có một xã hội tiến bộ nếu người dân không được biết những quyết sách mà can dự đến đời sống của mình, nhất là đến sự tồn vong của dân tộc!

Một người tham gia khác từ Nha Trang là anh Phạm Văn Hải cũng cho biết ý thức về quyền được thông tin và động cơ tham gia phong trào ‘Tôi muốn biết’:

Phong trào '"Chúng tôi Muốn biết" xuất phát trước hết từ quyền căn bản của mỗi người, mà động cơ để chúng tôi tham gia phong trào này là những sự kiện liên quan đến đời sống của chúng tôi và của cộng đồng.

Điều muốn được công khai

  image

Hai vấn đề được các bạn tham gia cho hay họ muốn chính quyền Hà Nội và đảng cộng sản cầm quyền hiện nay phải công khai đầu tiên là Công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng ký hồi năm 1958 gửi cho ông Chu Ân Lai và hội nghị Thành đô vào tháng 9 năm 1990 giữa các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc.

Cô Phạm Thanh Nghiên nói về điều này:

image

Trước tình hình mối quan hệ rất đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Cộng, giữa đảng cộng sản Việt Nam và đảng cộng sản Việt Nam rất đặc biệt. Đặc biệt (mối quan hệ đó) can dự tiêu cực đến đời sống của người dân Việt Nam. Như chúng ta biết Hội nghị Thành Đô năm 1990, người dân Việt Nam hoàn toàn không được biết, không được tiếp cận thông tin. Một nhóm lãnh đạo Việt Nam nhân danh đảng và nhà nước Việt Nam đã ký kết hiệp định Thành Đô. Mặc dù không được biết nhưng trên thực tế thông tin cho hay sau năm 1990 đảng cộng sản Việt Nam hầu như lệ thuộc hoàn toàn vào đảng cộng sản Trung Cộng và gây một ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến vận mệnh của người dân Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam. Đó là chưa nói đến Công hàm năm 1958 của Phạm Văn Đồng.

Sau sự kiện hồi tháng 5 vừa rồi khi Trung Cộng cắm giàn khoan HD981 trong vùng biển của Việt Nam, một số báo chí, thông tấn của Trung Cộng tiết lộ phần nào nội dung của Mật ước Thành Đô. Chính vì thế Mạng lưới Bloggers Việt Nam cũng như nhiều người dân Việt Nam cũng rất lo lắng về vấn đề liên quan mật ước Thành Đô.

Mạng lưới Blogger Việt Nam và nhiều người đấu tranh tại Việt Nam nhận thấy đây là vấn đề cần phải lên tiếng.

image

Anh Phạm Văn Hải cũng nêu ra thắc mắc về những hành xử của nhà cầm quyển Việt Nam trong các vấn đề liên quan:

Chuyện Trung Cộng kéo giàn khoan qua cách đây mấy tháng và cách cư xử của nhà cầm quyền, cách ứng xử của họ không bình thường, không xứng đáng là của một quốc gia có chủ quyền. Từ đó chúng tôi đặt thắc mắc vì sao có những ứng xử không phù hợp như vậy. Chúng tôi muốn biết đằng sau có cái gì, vì sao mà một quốc gia luôn tuyên bố có chủ quyền mà lại ứng xử như vậy. Phải có cái gì đó đằng sau chứ?

Đánh giá về đáp ứng của chính quyền

image

Một khi công khai lên tiếng đòi hỏi quyền được thông tin nêu lên như thế, các bạn tham gia mong mỏi hoạt động đó phần nào tác động được đến chính quyền, dù rằng khả năng đáp ứng không mấy cao.

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên phát biểu:

Dù có đòi, nói thẳng ra đảng cộng sản Việt Nam sẽ không đáp ứng; tuy nhiên nó rất khác với việc chúng ta không làm gì, chúng ta không bày tỏ. Tôi xin nói thêm chút nữa, cách đây vài năm khi tôi nói đến Công hàm Phạm Văn Đồng thì tôi phải trả giá 4 năm tù giam. Từ năm 1958 đến năm 2014 là mấy chục năm đảng cộng sản Việt Nam không hề nói đến công hàm Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên khi có sự kiện HD 981 thì đảng cộng sản Việt Nam phải bắt buộc công nhận có công hàm Phạm Văn Đồng. Dẫu thế họ diễn giải theo một cách khác.

Có thể không có kết quả trước mắt, nhưng chúng ta cứ kiên trì, tôi tin sẽ có kết quả. Ngày hôm nay, mặc dù tôi tin đảng cộng sản Việt Nam sẽ không đáp ứng; nhưng chỉ khi chúng ta gây một sức ép chính đáng, thì sự thật sẽ phải được trả về với sự thật.

Anh Phạm Văn Hải cho rằng hoạt động đòi quyền được biết mà các bạn tham gia có thể gặp khó khăn, tuy nhiên các bạn chấp nhận mọi rủi ro để mọi quyền công dân phải được tôn trọng.

Độc giả không muốn nêu tên:

image

Suốt cả thế kỷ, đảng cộng sản đã ém nhẹm, giấu giếm và bưng bít mọi sự thật, để lừa bịp nhân dân trong cả nước bởi một guồng máy tuyên truyền, báo chí, các đài do đảng độc quyền một chợ, nên ngày nay nhờ Internet mà người dân phần nào đã tỉnh ngộ, tự giác và nhận thức đảng đã ngầm ký kết nhiều văn kiện hủy hoại và tàn phá Việt-Nam.

 

Tôi Muốn Biết!

Tôi muốn biết, non sông còn, hay đã mất?
Tôi muốn biết, đất nước này có còn của Việt Nam?
Tôi muốn biết, những việc đảng đã và đang làm?
Tôi muốn biết, tập đoàn nào đã bán đứng giang san?

Tôi muốn biết, ai làm đất nước cơ hàn?
Tôi muốn biết, ai gây bao cuộc chiến tan hoang?
Tôi muốn biết, ai gây ra cảnh triệu dân oan?
Và ai là kẻ nằm trong mồ kia, đã gây ra bao thảm án?!?

Tôi muốn biết, tại sao lại có ngày quốc nạn?
Tôi muốn biết, tại sao đảng làm bạn với kẻ thù?
Tôi muốn biết, 4 tốt và 16 chữ vàng là ru ngủ?
Tôi muốn biết, tại sao đảng chịu làm nô lệ thiên thu?

Tôi Muốn Biết, Tại Sao đảng Tôn Thờ Kẻ Tử Thù?!?

Hoàng Hạc

 

image

Thỏa thuận Thành Đô: bước lùi lịch sử thảm họa cho dân Việt

Thưa cô - em cũng muốn tin nhưng không thể!

 

Thiếu Tá Hồ-chí-Minh

oo0oo

We Want To Know

http://2.bp.blogspot.com/--HDyh4q1rYY/VASqq21BvHI/AAAAAAABp-Y/zV9KD76NEso/s1600/chungtoimuonbiet-tonghop3a-MLBVN.jpg

http://mangluoiblogger.blogspot.com

Freedom of speech is closely related to free access to information. Every citizen has the right to access information from the State such as national policies, activities of politicians, and/or the operation of the ruling party in all fields: education, environment, health, and social security to national sovereignty. It is one of the most basic rights of the people. 

To provide accurate information, transparency and accountability is the duty of the State. 

On the other hand, the right to access information from the State helps the people to assimilate, evaluate, voice criticism or support. This is the fundamental element of democracy. Ignoring that basic right only exists in anti-democratic and dictatorial regimes.

Have you ever asked the question: do the people have the right to know the terms, the signing of treaties that involve national sovereignty or not?

In May 2014, when the Chinese Communists brought its HD-981 rig to encroach the waters of Vietnam, it was for the first time that the 1958 diplomatic note signed by the former Prime Minister, Pham Van Dong, relating to the sovereignty of Paracel and Spratly islands, was publicly mentioned on national media. And it astounded the people of Vietnam because of its extremely damaging content.

It doesn't matter how the State now tries to justify its action, this 1958 diplomatic note, which was signed with the sole purpose to approve the claim made by the government of the People's Republic of China on its territorial sovereignty, (including that of the Paracels and Spratlys that belong to Vietnam), has made any citizen concerned about his/her fatherland, must raise the question: why the terms and signed treaty affecting Vietnam's sovereignty have been kept secret for more than half a century? And this information was only released reluctantly by the Vietnamese government when China had announced it as "evidence" of its so-called jurisdictional right to "own" Vietnam's Paracels and Spratlys.

The right to be informed is the basis for the people to exercise their right to govern their country. In this case, every title-holder of Vietnam must be informed in order for them to effectively join forces to protect their own legitimate rights, as well as the rights of the whole nation.

In fact, the inter-related interests of the top two groups in the Communist Party of Vietnam and China always compel them to cover information relating to sovereignty, human rights, and economic, social, and cultural issues in Vietnam.

What are the consequences of this "keeping-them-in-the dark" strategy, of this "black hole"? 

The people of Vietnam often are caught unprepared by China's aggressive moves, and confounded by information released by the Chinese government. Meanwhile, the Vietnamese regime represses anyone who wishes transparency, and tries to shed light upon this existing "black hole" and seeks the truth of what has happened and is happening. 

One of the agreements that impacts national interests is the "secret" Chengdu treaty in September 1990. Until now, nearly a quarter of a century has passed, and still there is no official information regarding this signed agreement from the Vietnamese government.

Based on the information leak, every citizen is concerned about the prospect of Vietnam turning into a part of China.

There have been individuals, and groups collectively requesting the Vietnamese government to disclose the information. In response, there is only the same strategy "wool hat covering the ears"; ignoring, patronizing, irresponsible behaviour from the State.

The country is in peril. It requires the people to be informed, and the right to know the agreements that have been signed behind their back, and on their backs, 24 years ago, between the two Parties and governments, that detrimentally affect Vietnam's independence since then and in the future.

We have the right to know, and we want to know what has and is happening. 

You - the people of Vietnam whose hearts are heavy with patriotism, with responsibility towards his forefathers and future generations: let us fight resolutely and persistently and demand the right to know based on the basis of our right to know.

Let us start with the Chengdu Treaty's content in Sept. 1990.

WE WANT TO KNOW!

http://3.bp.blogspot.com/-lEz5d9qSBDk/VASp9U2aePI/AAAAAAABp9Y/7JXzhJQfQws/s1600/chungtoimuonbiet-bon-1-MLBVN.jpg

 

http://4.bp.blogspot.com/-bKQDYXLpm68/VASqAUnpz7I/AAAAAAABp9g/uxge5QsNW4g/s1600/chungtoimuonbiet-bon-2-MLBVN.jpg

 

http://1.bp.blogspot.com/-Kqr2QtNg8EU/VASqEnFL3aI/AAAAAAABp9w/v7pmvsZmNDM/s1600/chungtoimuonbiet-bon-3-MLBVN.jpg

 

http://3.bp.blogspot.com/-eXbCvZg8GY8/VASqE6bt2dI/AAAAAAABp9s/xTMRMO0_z7c/s1600/chungtoimuonbiet-bon-4-MLBVN.jpg

 

http://3.bp.blogspot.com/-yW0DweCXJ98/VASqEkA-HcI/AAAAAAABp9o/XIvcGR_CLpk/s1600/chungtoimuonbiet-bon-5-MLBVN.jpg

 

http://4.bp.blogspot.com/-5xwWsuOAQx4/VASqFYGHqiI/AAAAAAABp90/Nul3J4ICDSg/s1600/chungtoimuonbiet-bon-6-MLBVN.jpg

 

http://2.bp.blogspot.com/-5hrJeHnQpjo/VASqFuzuvKI/AAAAAAABp94/Ov6fDSDdvSY/s1600/chungtoimuonbiet-bon-7-MLBVN.jpg

 

http://2.bp.blogspot.com/-pxidEMlMErc/VASqGPNtZ6I/AAAAAAABp98/3yEt3XU25gw/s1600/chungtoimuonbiet-bon-8-MLBVN.jpg

http://mangluoiblogger.blogspot.com/2014/09/we-want-to-know.html

 

 

Web VN

 Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com