Các bài trong đề mục

Việt Nam

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.

TổngHội | KhuHội | DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý |


Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

TV

OVM4TV Phát hình từ ngày 12 tháng 01 năm 2014

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Trong năm 2011

Trong năm 2012

Trong năm 2013

Trong năm 2014

Trong năm 2015

Trong năm 2016

 

Tháng 01 năm 2017

Tháng 02 năm 2017

Tháng 03 năm 2017

Tháng 04 năm 2017

Tháng 05 năm 2017

Tháng 06 năm 2017

Tháng 07 năm 2017

Tháng 08 năm 2017

Tháng 09 năm 2017

Tháng 10 năm 2017

Tháng 11 năm 2017

Tháng 12 năm 2017

 

 

Bản Lên Tiếng về việc

Nhà Cầm Quyền gia tăng đàn áp để bảo vệ Formosa

Một số tổ chức xã hội dân sự và chính trị 18-10-2016

        

  JPEG - 101 kb

Cho tới nay, toàn bộ thảm họa nhiễm độc biển do 2 tập đoàn Formosa Đài Loan và Luyện kim Trung Quốc gây ra đã cho thấy rằng: do theo đuổi một chiến lược phát triển kinh tế quá cậy dựa vào Trung Quốc đến độ không thoát ra được dù đất nước phải gánh chịu vô số tai hại và nhân dân phải cất lên ngàn vạn tiếng kêu, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã áp dụng một chiến thuật đàn áp đồng bào hết sức khốc liệt để vừa duy trì sự tồn tại của nhà máy gang thép Hưng Nghiệp, vừa củng cố ngai vàng thống trị của đảng Cộng sản, vừa bảo vệ những mối lợi họ kiếm được từ những công ty ngoại bang đang tàn phá đất nước như thế.

Chiến thuật đàn áp ngày càng khốc liệt này đang diễn ra qua các vụ việc rúng động công luận trong và ngoài nước như sau:

1- Sau vụ việc hơn 600 ngư dân từ Quỳnh Lưu, Nghệ An vào tòa án Kỳ Anh, Hà Tĩnh nạp đơn khởi kiện công ty Formosa cách hợp luật ngày 26-09-2016, và vụ việc hơn 15.000 ngư dân Kỳ Anh Hà Tĩnh đến trước nhà máy Formosa để biểu tình trong bất bạo động ngày 02-10-2016, nhà cầm quyền CSVN đã vội ra lệnh cho tòa án Kỳ Anh trả lui toàn bộ hồ sơ khiếu kiện cách trái pháp luật (lấy cớ “không đủ bằng chứng” và “đã có quyết định bồi thường của chính phủ”); rồi cấp tốc dựng lên đủ thứ hàng rào ngăn chặn và nhanh chóng điều động hàng ngàn công an, bộ đội, mật vụ, thậm chí chó săn đến bảo vệ cho tội phạm môi trường khét tiếng thế giới mà đã và đang gây điêu đứng cho cuộc sống của hàng triệu đồng bào. Cũng trong động thái hù dọa những ai phản đối Formosa, ngày 04-10, Bộ Công an Việt Nam ngang nhiên và lộng quyền ra thông báo quy kết đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố, và răn đe những ai tham gia, nhận tài trợ, dự các khóa huấn luyện của Việt Tân, hoạt động theo chỉ đạo của Việt Tân, sẽ bị xem là đồng phạm khủng bố và bị xử theo pháp luật. Mới nhất, nhà cầm quyền vừa gởi thư cho các Giám mục Giáo phận Vinh yêu cầu thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam (người đã hướng dẫn ngư dân Quỳnh Lưu nộp đơn khởi kiện) ra khỏi Nghệ An là địa bàn hoạt động của linh mục.

2- Ngày 08-10-2016, một nhóm hoạt động xã hội dân sự thường xuyên tranh đấu cho môi trường đã từ Sài Gòn xuống Vũng Tàu để gặp gỡ nhóm dân chủ trẻ tại đây, gồm những anh em lâu nay rất tích cực trong việc phản đối Formosa gây ra vụ đầu độc biển mà ngay cả Vũng Tàu cũng ít nhiều gánh chịu. Tất cả (trên 20 người) định thảo luận việc phát triển các tổ chức xã hội dân sự và trao đổi kinh nghiệm bảo vệ sinh thái tại khách sạn Hera Palace, nhưng vừa mới bắt đầu thì đã bị công an ập vào giải tán với lý cớ nực cười: “Hội thảo không xin phép”. Sau đó công an bắt tất cả họ đi, tách ra từng nhóm nhỏ giam giữ tại nhiều đồn phường trong thành phố để khủng bố, thẩm vấn, đánh đập và phá hoại tài sản (quăng điện thoại của họ vào nước). Cuối cùng, nói là chở về Sài Gòn nhưng công an lại thả họ giữa đường, chỗ vắng vẻ, ngay giữa đêm khuya, kể cả các phụ nữ, đẩy tất cả vào những nguy hiểm khôn lường. Quả là những hành vi đểu cáng tàn bạo và bất nhân thất đức mà ngay cả những côn đồ đầu gấu chính hiệu cũng không dám và chẳng nỡ thực hiện.

3- Ngày 10-10-2016, đang khi cùng với mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy đến nhà tù Sông Lô thuộc tỉnh Khánh Hòa để thăm tù nhân này, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), một phụ nữ đấu tranh dân chủ nổi tiếng can đảm và kiên cường, nhất là trong chuyện bảo vệ môi trường, đã bị công an Khánh Hòa chặn bắt và áp giải về nhà tại thành phố Nha Trang, rồi đọc quyết định khởi tố theo điều 88 Bộ luật hình sự Cộng sản (chống phá Nhà nước). Khám xét nhà của bà, công an đã thu giữ nhiều “tang vật” là những bích chương biểu ngữ có nội dung: "Khởi tố Formosa", "Formosa cút đi", "Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch" cũng như nhiều tài liệu đấu tranh và phương tiện làm việc. Sự kiện lập tức được Truyền hình An ninh đưa lên sóng. Việc này xác nhận một điều từ lâu ai cũng biết: bà Như Quỳnh luôn hăng hái vạch trần tội ác của Formosa và thái độ đồng lõa của nhà cầm quyền, cụ thể là chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong vụ việc cá chết. Ngoài ra bà Như Quỳnh còn công bố rộng rãi hồ sơ tội ác về 30 người dân bị công an giết chết trong nơi tạm giữ.

Xâu chuỗi những sự kiện trên, chúng tôi ký tên dưới đây tuyên bố:

1- Với các biến động gần đây, từ môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các mặt hàng xuất cảng bị trì trệ, sự thua lỗ khủng khiếp của nhiều công ty quốc doanh, nợ công cao đến đụng trần vô khả năng thanh toán, nhiều nhà đầu tư bỏ chạy khỏi Việt Nam, giới đảng viên cao cấp, tư bản đỏ, thậm chí trung lưu cũng tìm cách chuyển tài sản ra nước ngoài, nhà cầm quyền CSVN quả là đang đương đầu với nhiều bế tắc, khủng hoảng xã hội do họ gây nên. Thế nhưng thay vì dựa vào nhân dân, cùng với nhân dân và trao quyền cho nhân dân để cùng nhau giải quyết, nhà cầm quyền lại mù quáng tin vào bạo lực và dối trá, ra sức khủng bố và lừa gạt, bằng việc ngăn chặn phát tán các thông tin, đàn áp những tiếng nói dân chủ, bách hại các tổ chức xã hội dân sự độc lập, sách nhiễu bạo hành hay bỏ tù những người yêu nước bất đồng chính kiến, với hy vọng giữ vững quyền lực và bảo vệ quyền lợi cho đảng. Rõ ràng CSVN ngày càng hiện nguyên hình là tập đoàn phản dân, hại nước một cách có hệ thống.

2- Thảm họa ô nhiễm môi trường biển xảy ra đã nửa năm rồi mà nhà cầm quyền thay vì làm những việc cần thiết như truy tố thủ phạm và đồng phạm ra tòa, vận dụng mọi phương tiện hay bó buộc thủ phạm nạo vét lòng biển, thông tin chính xác về thảm họa để đồng bào đề phòng, bồi thường thỏa đáng cho hàng triệu nạn nhân… lại có những hành động thách thức công luận và chọc giận quần chúng như nói trên. Tất cả đều khiến toàn dân nghĩ rằng lãnh đạo Ba Đình muốn đưa ra một thông điệp: “Chống Formosa chính là chống Nhà nước VN” và “Chống Trung Quốc chính là chống đảng Cộng sản VN”. Họ sẽ bảo vệ được Formosa đến bao giờ, vây bao nhiêu cho đủ một núi hờn căm? Đang lúc hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người dân sống nhờ biển đang chứng kiến thân thuộc điêu đứng khốn khổ từng ngày và con cháu mất hết cả tương lai, thậm chí cả sinh mạng!

3- Phong trào ngư dân đồng loạt khởi kiện Formosa và phong trào nhân dân biểu tình bảo vệ môi sinh –như đang nổi lên đặc biệt tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình– rất đáng hoan nghênh ủng hộ và cần mở rộng ra khắp cả nước. Đây là cơ hội ngàn năm một thuở cho hàng lãnh đạo các tổ chức tôn giáo và xã hội dân sự phối hợp với nhau, thành lập Hội đồng Liên kết, để tập hợp mọi thành phần dân tộc thực hiện sứ mệnh bảo vệ tổ quốc nòi giống, đồng thời xây dựng một chế độ tự do dân chủ. Song song đó, trước nguy cơ Luật về Tôn giáo và Luật về Hội sắp được Quốc hội CS phê chuẩn để trở thành công cụ trấn áp của nhà cầm quyền, các Giáo hội và tổ chức xã hội dân sự độc lập cần lên tiếng đòi tự do đúng nghĩa cho mình, đồng thời đòi tự do cho những chiến sĩ nhân quyền và dân chủ như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Đình Ngọc, Nguyễn Hữu Vinh… và gần 100 vị khác đang bị giam giữ.

Làm tại VN ngày 18-10-2016, ngư dân Quỳnh Lưu tiếp tục khởi kiện.

 

Các tổ chức xã hội dân sự trong nước ký tên:

- Hội đồng Liên tôn Việt Nam. Đại diện: các Đồng chủ tịch: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Linh mục Phan Văn Lợi, Chánh trị sự Hứa Phi, Nhân sĩ Lê Văn Sóc, Hòa thượng Thích Không Tánh.

- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế và Lm Phan Văn Lợi

- Hội Bảo vệ quyền Tự do Tôn Giáo. Đại diện: Cô Hà Thị Vân

- Hội Giáo chức Chu Văn An. Đại diện: Thầy Vũ Mạnh Hùng.

- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Lm Nguyễn Văn Lý.

- Mạng lưới Blogger Việt Nam. Đại diện: Bà Phạm Thanh Nghiên.

- Phong trào Liên kết Dân oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh.

 

Các tổ chức chính trị và xã hội hải ngoại ký tên:

- Đảng Việt Tân. Đại diện: Ông Hoàng Tứ Duy.

- Tập hợp Vì nền Dân chủ. Đại diện : Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân.

oo0oo

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Hội Đồng Điều Hành

Chùa Giác Hoa, 15/7 Nơ Trang Long,

Phường 7, Q. Bình Thạnh, TP Sài Gòn

Phật lịch 2560. Số: 11/HĐĐH/VT/VT

 

BẢN LÊN TIẾNG về

Môi trường và Nhân quyền Việt Nam ngày càng xuống cấp

Thảm họa môi trường ở bốn tỉnh miền Trung do Formosa gây ra đã để lại những hậu quả nghiêm trọng mà cho đến hôm nay Nhà cầm quyền Hà Nội vẫn chưa có một giải pháp khả thi nào để khắc phục nguyên trạng.

Hiện nay đã có hàng trăm ngàn ngư dân thất nghiệp, nhưng điều nghiêm trọng hơn là ngư dân đang đứng trước một tương lai vô vọng vì biển vẫn còn bị nhiễm độc, cá tôm vẫn chết mà không biết đến ngày nào mới hồi sinh.

Chính vì những lý do đó mà hàng ngàn ngư dân và giáo dân đã biểu tình chống sự hiện diện của Formosa, đòi công lý và đòi một môi trường sống tốt đẹp, đã xảy ra ngày 2/10/ 2016, vừa qua, làm Nhà cầm quyền bất ngờ.

Đây là chỉ dấu cho thấy lòng dân bất bình với cung cách điều hành và quản lý đất nước vô trách nhiệm của Nhà cầm quyền.

Đã có hơn 600 đơn kiện Formosa của ngư dân bốn tỉnh miền Trung được gửi đến nhà chức trách nhưng bị trả lại, điều này chứng tỏ Nhà cầm quyền Hà Nội vẫn tiếp tục bao che và bảo vệ cho tập đoàn Formosa bất chấp những tội ác hiển nhiên của họ đối với nhân dân Việt Nam.

Trước hiện tình đất nước bế tắc và không dân chủ, những nhà hoạt động xã hội dân sự đã tổ chức những cuộc biểu tình và hội thảo trên nhiều địa phương.

Một cuộc Hội thảo do Hội Cựu tù nhân lương tâm tổ chức tại Vũng Tàu ngày 8/10 vừa qua đã bị đàn áp.

Đây là một hoạt động bình thường, văn minh và có trách nhiệm của người dân và các tổ chức xã hội dân sự, nhưng Nhà cầm quyền Việt Nam lại coi đây là những hành động “phương hại đến an ninh quốc gia” và đã ra tay đàn áp thô bạo.

Qua việc làm này của Nhà cầm quyền cho thấy họ vừa không có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước nhưng cũng không cho ai được bày tỏ lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm với quốc gia, chứng tỏ những người Cộng sản Việt Nam luôn muốn giữ độc quyền chân lý, độc quyền lãnh đạo, một điều đã lỗi thời trong thời đại chúng ta.

Không những đàn áp nhắm vào những tổ chức xã hội dân sự, Nhà cầm quyền còn muốn bịt miệng những tiếng nói cá nhân bày tỏ lòng yêu nước và đòi hỏi một nhà nước minh bạch, một môi trường sinh thái trong sạch. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Mẹ Nấm là một nạn nhân như vậy.

Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ đối với sự đấu tranh của ngư dân và giáo dân bốn tỉnh miền Trung, ủng hộ những nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt nam.

Đòi hỏi Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chấm dứt những cuộc đàn áp, sách nhiễu, bắt bớ các nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt nam, bởi vì họ bày tỏ lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quốc gia một cách ôn hòa.

Chùa Giác Hoa, Sài gòn, ngày 14.10.2016

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành

Tăng Đoàn GHPGVNTN

  

         Viện trưởng

            (ấn ký)

     Tỳ kheo Thích Viên Định

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 19 Oct 2017 05:22 PM