Các bài Văn trong
đề mục Thơ Văn
theo thứ tự thời gian

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

Tháng 01 năm 2014  

Tháng 02 năm 2014 

Tháng 03 năm 2014 

Tháng 04 năm 2014

Tháng 05 năm 2014

Tháng 06 năm 2014

Tháng 07 năm 2014

Tháng 08 năm 2014

Tháng 09 năm 2014

Tháng 10 năm 2014

Tháng 11 năm 2014

Tháng 12 năm 2014

 

THUÊ NGƯỜI GIÚP VIỆC NHÀ

SGCN

Thời buổi này, trong một tiểu gia đình sống ở thành thị, hiếm khi nào chỉ một người ra ngoài kiếm tiền, mà bao giờ cả hai vợ chồng cùng cặm cụi đi làm mới đủ chi tiêu trong nhà.

Chủ gia đình vắng mặt suốt ngày thì vấn đề gay go nhất là không có người ở nhà trông con nhỏ hoặc cơm nước cho con lớn… Tất cả việc nội trợ lắt nhắt mà các bà vợ, vốn xưa kia chu toàn, thì nay dồn ra đấy, mà sau tám tiếng mới đi làm về mệt nhoài, không cách nào coi xuể.

Vì thế những nhà có “điều kiện”, tức là có tiền phải thuê người giúp việc nhà để bớt gánh nặng.

Nguyên tắc tìm giúp việc đi từ gần đến xa. Đầu tiên xem trong số họ hàng có ai đang thất nghiệp, thường là bà con dưới quê rảnh rỗi, không có chuyện làm lúc nông nhàn. Lên thành phố chỉ toàn việc nhà nhẹ nhàng trong mát nhưng ăn ngon mặc đẹp, tiền lương nếu không phung phí có thể để dành toàn bộ làm vốn hay gửi về quê giúp gia đình. Tuy nhiên cũng có vài người không chịu nổi cuộc sống tù túng trong nhà phố kín cửa.

Xa tí nữa hỏi vòng quanh hàng xóm, bạn bè xem ai biết giới thiệu dùm. Tốt nhất là những người từng làm cho người quen chứng nhận rõ ràng. Giúp việc cho các gia đình ngoại quốc ngụ tại Việt Nam, thường dễ dàng kiếm được chỗ làm mới, cũng người ngoại quốc, khi có được tờ giấy với những nhận xét tốt từ chủ cũ.

Cuối cùng kẹt quá mới ra các trung tâm giới thiệu việc làm hiện mọc ra tràn lan. Sở dĩ các trung tâm này là chọn lựa cuối vì thật ra họ cũng chỉ ghi chép lý lịch qua lời khai chứ chẳng đâu có thời giờ và công sức để kiểm tra các lời khai ấy đúng hay sai. Do ăn hoa hồng có khi đến một hay hai tháng lương đầu nên người thuê bị cho là phái trả giá cao và người làm công bị cắt mất lương cho phí giới thiệu. Bởi vậy không lạ khi có khá nhiều trung tâm giới thiệu việc làm nhưng trên báo vẫn đầy dẫy các tin rao cần người trực tiếp.

Kiếm được người giúp việc hợp ý với tiền lương vừa phải là chuyện nhức đầu của chủ. Có nhà tìm được người giúp việc thân tín từ lúc trông em, dần lên chức quản gia tay hòm chìa khóa thay mặt chủ trông nom mọi việc. Tới tuổi cao nếu không nơi nương tựa, vẫn ở lại lên chức bà vú già hằng ngày cần mẫn quét sân, đợi ngày qua đời được gia chủ cho tấm ván.

Nhưng thường, kiếm giúp việc khó khăn tới mức nhiều người than việc này cần phải có “duyên” mới gặp.

Khi gặp rồi, chủ yêu chiều người giúp việc còn hơn chiều bà nội!

Chị Bich, nhân viên văn phòng kể lể:

-Bà Tư ở nhà tôi chăm bé con kỹ nên tôi hết mình lấy lòng. Tết ngoài lương tháng 13, còn quà cáp và trong nhà, quần áo cũ, các thứ đồ dùng lặt vặt tặng bao to bao nhỏ xách làm quà mỗi khi bà về quê công chuyện. Vậy mà cứ nay đòi nghỉ, mai đòi tăng lương, mốt nhức đầu huyết áp làm tôi căng thẳng quá.

Người giúp việc vừa ý quả thật của hiếm. Chủ nhà nào cũng muốn tìm một “bà tiên”: Nào là lương thấp, khỏe mạnh, sạch sẽ, có kinh nghiệm trông trẻ hoặc nấu ăn ngon từng vùng theo kiểu canh khổ qua nhồi thịt hơi ngọt, nấu xáo bò nêm mắm ruốc, biết làm nộm xu hào kiểu Bắc…, ngày lễ tết không về nhà!!! Gặp bà già thì e không có sức làm việc dai, cô tre trẻ lại ngại ông chủ chưa… già! Có trường hợp thuê bà giúp việc đứng tuổi hẳn hoi không sợ cậu chủ tòm tem. Té ra cuối cùng, bà lại cặp với ông nội đang cô đơn do bà nội mất từ lâu.

Ở trong cơ quan, phụ nữ tụ tập lại kể hoài không dứt chuyện dài nhiều tập thuê người giúp việc. Nào là nấu cơm nếm hết miếng ngon. Nào mỗi ngày đưa một trăm ngàn tiền chợ mà nhẩm tính mâm thức ăn chỉ khoảng năm, sáu chục ngàn mà không dám nói. Thật ra từ xưa tới giờ, đi chợ ăn bớt vốn là chuyện đương nhiên…

Chị Thư kể:

-Hai vợ chồng tiết kiệm từng chút. Táo Mỹ, da-ua, chocolate mua chỉ dành cho người già, trẻ em là bà ngoại và bé con thôi mà người ở lấy ăn uống tự nhiên. Nói ra thì mang tiếng miếng ăn nhỏ nhen. Mà không nói thì xót ruột.

Nào là dùng nước vô tội vạ, nào tiền điện vì TV xem suốt ngày. Cho tới xà bông, dầu gội… cũng tăng vọt vì bị xài thả ga. Đặc biệt nhất là chuyện nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường do cô giúp việc nhanh nhảu truyền bá tin tức… Ngày nay các cô ấy không còn nhiều chuyện ở phông tên như ngày xưa khi đợi hứng nước nhưng đi chợ, quét sân, đưa em đi hóng mát… đều là cơ hội tỉ tê. Bởi vậy chị Hoa muốn điên máu khi vợ chồng trong nhà mới cãi nhau, chỉ hai ngày sau bà hàng xóm đã chận đường hỏi: “Bộ cô cậu tính ly dị hả?”.

Nhà có trẻ con phải dò xét dữ lắm. Trẻ uống sữa không hay cô nuôi ực hết? Bé ăn cơm với thịt hay chan nước tương? Trẻ có bị té ngã không? Tắm cho em mấy lần nước hay chỉ một lần xà bông là xong… Cô giúp việc không hài lòng chủ nhà chuyện gì cứ sau lưng đổ lên đầu con nít cho hả giận.

Gần đây hai mẩu tin gây rúng động cho các chủ nhà.

Cặp vợ chồng trẻ thuê người giúp việc trông bé trai 8 tháng tuổi. Thấy con đêm ngủ hay giật mình khóc, người lại có chỗ thâm tím, người chồng đặt camera theo dõi và hốt hoảng khi thấy cánh cửa vừa khép lại thì đứa bé bị dốc ngược đầu rồi bị “lắc đồng hồ” làm xiếc. Anh này vội vàng bỏ việc chạy về nhà cứu con và hoàn toàn không hiểu dì Mười giúp việc tại sao lại có hành động ác độc với một đứa trẻ có mấy tháng tuổi như vậy?

Một người lạ ở trong nhà là tiềm ẩn bao nguy hiểm không thể lường trước được. Nhà có của nhiều lại lo chùm chìa khóa kè kè sợ sơ sẩy làm chìa khóa giả. Tiền bạc vốn để bừa bãi nay phải thường xuyên đếm kỹ…

Có người giúp việc nghỉ làm rồi thì chủ nợ ào tới tới đòi tiền chợ mua thiếu. Lại có người giúp việc cũ do biết đường đi nước bước trong nhà đã tìm cách lẻn vào nhà, trói và dán băng keo hai mẹ con chủ nhà để cướp của.

Ngược lại, người giúp việc cũng than phiền khi đưa ra điều kiện: trông em thì không “xay lúa”. Rất nhiều chủ lợi dụng thái quá. Khi mướn chỉ nói chung chung giúp việc nhà nhưng thực chất vừa làm việc nhà, vừa trông em, phụ buôn bán… Chuyện gì cũng bắt làm quàng.

Chị Hòa nói:

-Tôi được thuê nuôi ông già nằm liệt vì tai biến mạch máu não. Ban đêm vẫn phải thức vì bệnh nhân kêu lai rai nên ban ngày mệt lắm. Chắc là chủ nhà thấy người nuôi bênh sau khi cho bệnh nhân ăn uống, vệ sinh xong, ngồi rảnh quá nên cứ nhờ. Lúc nhờ đến trường đón em nhỏ, lúc lau nhà, nhặt rau… liên tục. Tính ra kiêm luôn chuyện nhà.

Xưa kia người học việc thường kiêm luôn việc nhà. Làm tớ nhiều năm coi như lấy công đóng học phí để học được cái nghề. Ngày nay việc nào ra việc đó chứ không lấn nhập nhằng. Sướng nhất là giúp việc cho người ngoại quốc vì lương cao và xong việc là nghỉ, không bị nhờ vả làm vặt thêm.

Khi nhận việc, người làm thường giao kèo rõ ràng. Vì vậy trong những gia đình khá giả, luôn có mấy người giúp việc trong nhà. Người chuyên nuôi bệnh nhân già nằm liệt, người chỉ nuôi em bé, bà bếp lo mỗi việc nấu nướng, người khác nữa giặt giũ lau quét nhà. Đó là đại gia chứ thông thường, mỗi nhà chỉ nuôi một chị giúp việc đã bở hơi tai.

Chị Lộc chuyên giúp việc nhà mười năm nay, cho biết:

-Nghề này ngày càng chuyên môn nên ai mới vào làm cũng ngơ ngác lắm. Nội nước tẩy rửa hàng chục loại khác nhau. Nước rửa chén, rửa tay. Xà bông cục khác xà bông lau sàn, nước cọ bồn khác lau cửa kiếng… Lại thêm các loại máy móc: Máy hút bụi, bếp điện, lò viba, máy sinh tố, máy ép, nồi cơm, nồi hầm… Phải phân biệt cách dùng khác nhau kẻo làm hư phải trừ lương đền thì mệt lắm.

Ai muốn thông thạo nên đóng tiền cho công ty qua một lớp học có khi kéo dài đến ba tháng để được hướng dẫn cách xử dụng các loại máy móc, cách làm việc nhà khoa học và hiệu quả. Ngoài ra còn biết rõ chẳng những bổn phận mà còn quyền lợi để khỏi bị chủ ăn hiếp. Cùng lúc, chủ cũng không sợ bị giúp việc yêu sách, tăng lương nghỉ viêc giữa chừng. Chỉ có điều do công ty ăn hoa hồng ở giữa nên giá thuê mướn cao hẳn khiến đa số các gia đình người Việt không mặn mà.

Chị Lộc độc thân, không vướng bận chồng con nên có thể luôn ở nhà chủ. Tết cũng chẳng cần về nhà mà chỉ cần gửi một phần lương cho em trai phụ nuôi bà mẹ già. Chị thành thật và chuyên cần nên chủ thương lắm. Khi việc nhà rảnh, chị đảo về thăm mẹ ở ngoại thành, không cần đợi lễ lạt.

Khổ nhất là dân quê lên thành phố tìm việc làm, nhất là các em thiếu niên, bị dụ vào giúp việc, thường là các quán ăn. Ở những nơi đó, họ bị giữ giấy tờ, không biết đường xá, làm quần quật mà không được trả lương, lại còn bị canh giữ nghiêm ngặt ngăn trốn thoát. Đã có mấy vụ như vậy bị phát giác. Trái lại một số em giúp việc nhà được chủ giúp đỡ đi học thêm vào buổi tối cho tới khi lấy được bằng cấp, xin việc làm khá hơn, thỉnh thoảng vẫn quay về thăm chủ cũ cám ơn.

Chị Lành lại bực bội chuyện khác:

-Chủ nhà ưa sai biểu nặng lời làm tôi rất tủi thân. Đôi khi có món đồ thất lạc, họ nhìn tôi nghi ngờ ăn cắp. Nhằm lúc túng cùng nên ráng chịu đựng. Làm mấy tháng dành dụm được số vốn, tôi bỏ giúp việc, theo một bà đồng hương đi thu mua ve chai. Tuy dầu dãi nắng mưa nhưng tự do, đầu óc thảnh thơi hơn.

Thuê giúp việc phức tạp như vậy nên hiện nay ở thành phố, người ta chuộng thuê giúp việc theo giờ. Giá hiện nay khoảng từ bốn chục đến năm chục ngàn một giờ tùy công việc  và thời gian.

Nếu không qua công ty dịch vụ thì trong các con hẻm, khu phố nào cũng có các phụ nữ nhàn rỗi sẵn sàng giúp việc theo giờ tiện lợi cho cả đôi bên.

Bên chủ tránh nuôi người lạ trong nhà. Bên kia không bị gò bó thời gian, cứ tập trung làm xong công việc được giao là tà tà về nhà hoặc tận dụng làm thêm mấy job.

Bà Mai là nhân viên văn phòng về hưu, cho biết:

-Buổi chiều, tôi đến nấu ăn cho một gia đình gồm cặp vợ chồng và hai đứa con. Ngoài bữa tối, tôi sửa soạn thêm bữa điểm tâm và bữa trưa bỏ tủ lạnh để sáng mai, họ hâm lại lò vi ba ăn sáng và xách đi làm. Còn sức khỏe và giỏi nấu nướng, đây là công việc làm thêm phù hợp với sức khỏe và khả năng của tôi.

Cô Thu là bảo mẫu của một nhà trẻ. Sau giờ làm, cô chọn công việc giặt ủi và lau quét nhà cửa cho hai gia đình. Tuy khá bận rộn vì đến tận mười giờ tối mới về nhà nhưng cô khá hài lòng với khoản lợi tức kiếm thêm trong hoàn cảnh nuôi hai con nhỏ ăn học giữa lúc kinh tế khó khăn hiện nay.  

May mắn nhất là những gia đình có mẹ chồng, mẹ vợ còn khỏe mạnh đảm đương việc nhà thay chân người ở. Chủ nhà quá sức tin tưởng và khỏi nghĩ đến cho dù một đồng công xá cho các bà nội, bà ngoại hết lòng tận tụy không chút đòi hỏi này. Cho nên mới có câu: “Một mẹ già bằng ba ôshin” là vậy!

SGCN

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 22 Apr 2017 09:14 AM