Các bài Văn trong
đề mục Thơ Văn
theo thứ tự thời gian

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

Tháng 01 năm 2014  

Tháng 02 năm 2014 

Tháng 03 năm 2014 

Tháng 04 năm 2014

Tháng 05 năm 2014

Tháng 06 năm 2014

Tháng 07 năm 2014

Tháng 08 năm 2014

Tháng 09 năm 2014

Tháng 10 năm 2014

Tháng 11 năm 2014

Tháng 12 năm 2014

 

Đường Vào Đông Âu

Description: https://4.bp.blogspot.com/-xlMZn1ezu0g/WfLC-8zbNMI/AAAAAAAASxg/7yMYN1BJM3onov4qCn1_anTjghHUDP3NwCLcBGAs/s1600/Duong+Vao+Dong+Au.JPG

(Cánh cửa Ba Lan mở toang chứng tích lịch sử)

Cánh BằngRời Rome

Bằng phi chắp cánh rời Rome

Dáng thu thấp thoáng trên vòm trời Âu

Rặng phong xanh nhốm úa màu

Vàng phai sắc lá, nhớ nhau những ngày.

Hành hương Năm Thánh đó đây

Nghe hồn chan chứa đong đầy ân thiên

Trong tim có bóng Mẹ hiền

Nhậm lời con nguyện thiêng liêng vô vàn.

Rời Thánh Đô đến Ba Lan

Quê hương cha thánh Giáo Hoàng John Paul

Ngài như bậc thánh anh hùng

Dẹp phường Cộng sản vô cùng thiêng liêng.

Xứ Ba Lan tựa thần tiên

Những nàng xuân nữ dịu hiền thướt tha

Chao ôi đẹp! tựa tiên Nga

Thế mà hứng chịu can qua những thời.

Thời Hitler máu lệ tuôn rơi

Tiếp theo Cộng Sản một thời “tam vô”

Mác-Lê giầy xéo cơ đồ

Ba Lan vùng dậy, "tam vô" tan tành.@

 

Trong chuyến hành hương Ba Lan cửa ngõ Đông Âu, vào những ngày cuối hạ sang thu tháng 9- 2016. Khung trời như vương vấn mùa xanh nắng hạ, tô thắm cánh phượng hồng tuổi học trò. Đó đây còn rải rác những cánh mây trắng bềnh bồng, lững thững trôi theo gió chiều cuối hạ. Đất nước Ba Lan hiền hoà thơ mộng, ẩn hiện trên dáng yêu kiều quyến rũ khách du của gái Ba Lan xinh đẹp như hoa đầu mùa. Khiến tôi dán mắt trên làn môi, đôi má ửng hồng tựa gái Đà Lạt xa xưa. Hầu hết họ nói tiếng mẹ đẽ, (chỉ riêng các tu sĩ Linh Mục & Ma Soeur nói tiếng Anh hoặc Pháp) nên tiếp xúc với các nàng xứ thơ nầy bằng ánh mắt qua “thần giao cách cảm”. Và mỗi lần như vậy; thoáng thấy nàng lộ rõ nét bối rối ngập ngừng rất dễ yêu. Hình như cố tránh né ánh mắt đa tình của khách du cứ len vào mắt nàng trồng cây si. Tôi không thoát khỏi ngoại lệ; tim bỗng xôn xao rung cảm bởi nét dịu hiền mộng mị ấy. Ánh mắt tôi bị quyến rũ trên vạt tóc màu hung óng mượt như tơ trời mùa thu phảng phất làn hương trinh nữ. Nét đa tình, lãng mạn kín đáo của nàng dấu trong ánh mắt và nụ cười duyên dáng dưới rặng mi xanh như rừng biếc chen cây. Ôi đẹp tuyệt vời! đẹp như trong chuyện tình sử ngày xưa của Tàu được diễn tả về hai nàng tuyệt sắc giai nhân đó là: Tây Thi và Chiêu Quân:

“Nhìn đáy nước cá lờ đờ lặn,

hẫng lưng trời nhạn ngẫn ngơ sa”

Thì đố mấy anh chàng si nào mà không ngẫn ngơ tựa chú nai vàng ngơ ngác, dẫm lên lá vàng thu xào xạc như những vần thơ trữ tình, lãng mạn của Lưu Trọng Lư thời tiền chiến bàiTiếng Thu

Em có nghe mùa thu

Dưới trăng vàng thổn thức?

Em có nghe rạo rực

Hình ảnh người chinh phu

Trong lòng người cô phụ?!

Em có nghe rừng thu

Lá thu rơi xào xạc

Chú nai Vàng ngơ ngác

Dẫm lên lá vàng thu?!@

 

Quả thật! tôi sa lưới ánh mắt ái tình và đắm chìm trong ấy hồi nào không hay thế mới biết! “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng - Bách hứa nhân gian kiếng bạch đầu”.Gái Ba Lan xinh đẹp hơn nhiều... so với gái Pháp và Bồ Đào Nha. Có thể nói chiếm giải nhất “Hoa Hậu” Âu Châu.

Đoàn hành hương kỳ thú lạ! Do LM John Trần Anh Thư rất tài hoa, ngài là nhạc sĩ của nhiều tác phẩm nổi tiếng, là bề trên Tổng Dòng Gioan Tẩy Giả do Ngài tái phục hoạt và tự túc, sau hơn 40 năm bị chính quyền vô thần CS cấm sinh hoạt, chúng cưỡng đoạt tất cả các cơ sở của dòng tại Sài Gòn không hoàn trả. Ngài là Trưởng Đoàn; tháp tùng là 6 Lm rất trẻ, tài hoa cùng dòng đang truyền giáo tại Trung Hoa Dân Quốc đó là: Lm Quang, Lm Thăng, Lm Phúc, Lm Trường, Lm Thuận và Lm Cường. Trong số đó; có Lm Quang nói tiếng Hoa các miền rất thạo như người bản xứ, nếu không được giới thiệu thì thiên hạ cứ ngỡ rằng LM nầy là anh “Ba” thứ thiệt. Ngài xuất chúng; rất có tài về khôi hài, nếu không đi tu làm Lm, mà ra đời cạnh tranh về môn nghệ thuật “hài” nầy, thì danh hài Hoài Linh cùng các đồng môn khác phải cúi đầu chào thua. Tôi muốn nhắc đến LM Quang tài hoa như thế; mới lôi cuốn tính rụt rè tôi góp phần sáng tác thơ “khôi hài” mỗi khi qua những thánh địa hành hương; từ Trung Bắc Âu đến Đông Âu. Phần tôi; khi sáng tác bài thơ nào thì đọc lên và ngân nga cho có chút hồn thơ; cũng được đoàn hành hương vỗ tay tán thưởng dòn dã. Rồi đến lượt trao cho LM Quang “chủ cây hài” chuyễn ngữ và ngân nga.. bằng tiếng Hoa (vì đoàn hành hương có mười mấy phụ nữ Hoa rải rác từ khắp nơi (Canada, New York... và có hai Soeur trẻ người Hoa) ngưỡng mộ cha Anh Thư cùng đi trong chuyến hành hương nầy). Sự ngân nga pha hài bằng tiếng Hoa của LM Quang làm cho thiên hạ trong đoàn hành hương trên xe, cười lăn cười lóc, cười chảy nước mắt như khóc vẫn còn cười. Dù ai có nỗi niềm phiền muộn da diết đến đâu đi nữa, cũng không nín được trận cười.... .

Mùa thu vàng thơ mộng trên xứ Ba Lan xinh đẹp biết bao! Từ sau ngày cách mạng dân chủ Ba Lan vùng lên đào thải cặn bã chủ nghĩa CS bạo tàn, xây dựng đất nước Ba Lan đẹp như xứ thơ. Đây là cơ hội tôi có dịp viếng thăm quê hương của Đức Thánh Giáo Hoàng John Paul II, mà tôi vô cùng ngưỡng mộ Ngài bậc vĩ nhân thời đại đi vào lịch sử của thiên niên kỷ Thứ III. Ngài góp phần tinh thần một cách phi thường với vị anh hùng dân tộc Ba Lan là Lech Walesa, xoá sạch chủ nghĩa Cộng Sản trên đất nước Ba Lan và toàn vùng Đông Âu qua bức “Tối Hậu Thư Lịch Sử” của Giáo Hoàng gửi TBT/CS Nga Mikhail Gorbachev khi phong trào đấu tranh dân chủ nở rộ tại Ba Lan rằng: “Nếu ngài TBT/CS Gorbachev, cho xe tank tràn qua đàn áp các phong trào cách mạng dân chủ tại Ba Lan, Tiệp Khắc và các các nước trong vùng.. như thời TBT/CS Khrushev tiền nhiệm năm 1958, đưa hàng ngàn xe tank qua Bungary đàn áp đẩm máu hàng ngàn người dân vô tội xuống đường tranh đấu cho nền dân chủ, tự do và độc lập. Biến mùa xuân Budadest thành biển máu tội ác. Thì Ngài sẽ cởi áo, mão Giáo Hoàng để lại Rome, về Ba Lan làm chiến sĩ tự do cùng với dân tộc Ngài tranh đấu cho nền hòa bình, tự do & công lý”). Chính bức “Tối Hậu Thư Lịch Sử” nầy như một phép lạ nhiệm mầu, khiến TBT Gorbachev, căng não, đắn đo và cuối cùng quyết định “áng binh bất động.

Như nước vỡ bờ; dân Ba Lan và các nước CS Đông Âu vùng lên như sóng triều đại dương, như bão tố rung trời, chuyễn đất quét sạch các chế độ CS tại Đông Âu, tràn qua Đức và kết thúc tại Nga nơi khai sinh quái thai chủ nghĩa CS năm 1917 – 1990. Lịch sử sang trang trong thời gian phá kỷ lục, cả thế giới sửng sốt, ngỡ ngàng.

Trở lại với người anh hùng Waleasa là ai? (Anh vốn xuất thân là một công nhân thợ điện, trong xưởng đóng tàu Lê-nin. Nhưng tư tưởng phi thường của bậc vĩ nhân thời đại). Một tín đồ ky-tô giáo, có niềm tin tuyệt đối và mãnh liệt nơi Thượng Đế, anh được giới công nhân trao phó lãnh đạo phong trào đình công, Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan. Đối đầu với chính quyền CS Ba Lan tay sai Nga; anh quyết tâm tranh đấu cho quyền lợi giới công nhân bị áp bức. Anh bất chấp ngục tù, kể cả sinh mệnh mình, do đó chính quyền CS khủng bố anh dưới mọi hình thức dã man. Dù tra tấn, giam cầm, ra tù vào khóm như cơm bửa anh không sờn lòng. Waleasa tuyệt đối tin rằng; cuộc đấu tranh chính của nghĩa dân tộc với tập đoàn CS phản quốc nhất định sẽ chiến thắng dưới ánh sáng mặt trời công lý.

Quả thật; điều kiện khách quan của lịch sử dẫn đưa một cách nhịp nhàng trên chu kỳ đào thải cặn bã chủ nghĩa CS: 1- Lần đầu tiên trong lịch sử Công Giáo La Mã, vị Giáo Hoàng John Paul II được đắc cử là người Ba Lan nước CS. 2- Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan (ĐCH) đắc cử 02 nhiệm kỳ rất tài ba, thao lược. 3-TBT/CS Mikhail Gorbachev (gia đình chính thống giáo) lên thay TBT/CS Konstantin Chernenko, mới lên TBT một năm chết bất đắc kỳ tử vào tháng 3/1985). Cả 3 nhân vật lịch sử được thế giới liệt vào bật vĩ nhân thế kỷ. Giáo Hoàng và TT Reagan, cả hai bị kẻ thù ám sát, nhưng có Thượng Đế gìn giữ, thoát chết để kiện toàn sứ mạng lịch sử. TBT/CS Gorbachev có dư quyền lực đè bẹp các cuộc cách mạng dân chủ tại Đông Âu. Nhưng qua bức “Tối Hậu Thư” của Giáo Hoàng John Paul II, Gorbachev áng binh bất động, không cho hồng quân Nga can thiệp chất chồng thêm tội ác. Và nhân cơ hội nầy kết liễu tà thuyết CS, mà thuở sinh thời còn trẻ Gorbachev từng chứng kiến cảnh tàn sát dã man, tranh giành quyền lực phe đảng của các TBT/CS tiền nhiệm.

Sự hiệp thông cầu nguyện và liên đới giao thoa, giữa Đức Giáo Hoàng với TT Reagan với Waleasa lãnh đạo Công Đoàn Kết Ba Lan nổ ra. Điễm đầu tiên xoá sổ CS là Ba Lan, rồi hiệu ứng nhanh chóng qua Tiệp Khắc đến toàn vùng Đông Âu, Đức và Nga.

Người anh hùng công nhân thợ điện Laech Waleasa, được nhân dân Ba Lan hè nhau bầu lên vị Tổng Thống đầu tiên sau cuộc cách mạng dân chủ.

Về sự thoát chết của Đức Giáo Hoàng; Sau khi bình phục Ngài đến Bồ Đào Nha tạ ơn Đức Mẹ Fatima, Ngài dõng dạc tuyên bố trước các cơ quan truyền thông rằng “kẻ sát thủ nổ súng giết Ngài, nhưng Mẹ Fatima đã lái viên đạn không cho trúng tim, cứu Ngài”. Mà trong Mệnh Lệnh Thư của “Bí Mật Thứ Ba” từ trăm năm trước khi Mẹ hiện ra với ba trẻ mục đồng là Lucia, (sau nầy là nữ tu) Francisco và Jacinta. Đã nói về tước hiệu và Y phục Áo Trắng của vị “Giáo Hoàng thời đại” bị giặc mưu đồ thuê kẻ sát thủ, cùng những biến cố lịch sử liên quan. Ngài cũng xin Toà tha mạng cho kẻ sát thủ.

Trong chuyến hành hương Ba Lan nầy; tôi được dịp ghé trại Tử Thần Hơi Ngạt AUSCHWITZ sản phẩm tội ác của tên tội đồ thiên cổ Adolf Hitler, Đức Quốc Xã, tội phạm diệt chũng chống nhân loại, tiêu diệt trên dưới năm triệu (5,000,000.00) người Do Thái lẫn tù nhân chính trị Ba Lan.

Trại Tử Thần Hơi Ngạt Auschwitz - Sản phẩm tội ác của tội đồ sát nhân A ĂĂĂĂĂĂĂĂĂĂĂA chống nhân loại Adolf Hitler.

Description: https://3.bp.blogspot.com/--D4qGYYGvK4/WfLT4MoLCUI/AAAAAAAASyU/K9MuJ8VXBGAEmxAW3M9IvEYYpVwZLIA8QCLcBGAs/s1600/181338-004-13C56309.jpg

Trại tập trung Auschwitz

Trại tập trung Auschwitz (tiếng Đức: Konzentrationslager Auschwitz, hay KZAuschwitz [kɔntsɛntʁaˈtsi̯oːnsˌlaːɡɐ ˈʔaʊʃvɪts] là một mạng lưới các trại tập trung và trại hủy diệt do Đức Quốc xã dựng lên tại vùng lãnh thổ Ba Lan bị nước này thôn tính trong chiến tranh thế giới thứ hai. Trại bao gồm Auschwitz I (trại đầu tiên), Auschwitz II–Birkenau (tổ hợp trại tập trung và trại hủy diệt), Auschwitz III–Monowitz (trại lao động cung cấp nhân lực cho nhà máy của IG Farben), và 45 trại vệ tinh.

Auschwitz I ban đầu được xây dựng để giam giữ tù nhân chính trị Ba Lan, những người bắt đầu đến trại vào tháng 5 năm 1940. Đợt hành quyết tù nhân đầu tiên diễn ra vào tháng 9 năm 1941 và Auschwitz II–Birkenau đã tiến đến trở thành địa điểm thực thi chính của kế hoạch "Giải pháp cuối cùng cho vấn đề Do Thái". Giai đoạn từ đầu năm 1942 đến cuối năm 1944, những chuyến tàu vận chuyển đã đưa người Do Thái từ khắp mọi vùng lãnh thổ châu Âu do Đức chiếm đóng đến các phòng hơi ngạt của Auschwitz, nơi họ bị giết bằng thuốc trừ sâu Zyklon B. Có ít nhất 1,1 triệu tù nhân đã bỏ mạng ở Auschwitz, khoảng 90% trong số đó là người Do Thái; tính ra thì cứ 6 người Do Thái bị giết trong vụ Holocaust thì 1 người là ở Auschwitz. Những thành phần khác bị trục xuất đến trại gồm có 150.000 người Ba Lan, 23.000 người Di-gan, 15.000 tù binh chiến tranh Liên Xô, 400 tín hữu nhân chứng Jehovah, và hàng chục ngàn người sở hữu các quốc tịch khác nhau, trong đó có một số lượng không rõ người đồng tính. Hầu hết những người không bị giết trong các phòng hơi ngạt đã chết vì đói, lao động quá sức, bệnh tật, hành quyết đơn lẻ, và các thí nghiệm y khoa.

Trong chiến tranh, trại có 7.000 cán bộ nhân viên đến từ tổ chức Schutzstaffel (SS). Khoảng 12% trong số này về sau đã bị kết án phạm phải những tội ác chiến tranh. Một số người, trong đó có sĩ quan chỉ huy Rudolf Höss, bị xử tử. Quân Đồng Minh đã không tin vào các báo cáo ban đầu về những hành động tàn ác và việc họ không tiến hành ném bom Auschwitz hay các tuyến đường rây dẫn tới trại hiện vẫn còn là một vấn đềgây tranh cãi. Tổng cộng có 144 tù nhân đào thoát thành công khỏi Auschwitz được biết đến. Vào ngày 7 tháng 10 năm 1944, hai đơn vị Sonderkommando những tù nhân xử lý phòng hơi ngạt đã tiến hành một cuộc nổi dậy ngắn nhưng bất thành. Vào lúc Hồng quân Nga Sô đến Auschwitz trong tháng 1 năm 1945, hầu hết số người ở trại đã di tản và trải qua một chuyến đi tử thần. Ngày 27 tháng 1 năm 1945, thời điểm mà các tù nhân còn lại trong trại được giải phóng, nay là ngày tưởng niệm Holocaust quốc tế (International Holocaust Remembrance Day). Trong những thập kỷ tiếp theo, những người sống sót như Primo Levi, Viktor Frankl, Elie Wiesel đã viết hồi ký về trải nghiệm của họ ở Auschwitz và khu trại đã trở thành biểu tượng của Holocaust. Vào năm 1947 Ba Lan thành lập một bảo tàng tại vị trí của Auschwitz I và II trước đây và đến năm 1979 trại đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Description: https://4.bp.blogspot.com/-Wyzi3VIRYJk/WfLXcLGreuI/AAAAAAAASys/2a0xXPqeb30c-aiuCLkAnPZIJZMz1b5ngCLcBGAs/s1600/2_106559.jpg

Tù nhân bị thảm sát bằng hơi ngạt

Lịch sử & Bối cảnh

 Sự phân biệt đối xử nhằm vào người Do Thái bắt đầu ngay lập tức sau khi phe Quốc xã lên nắm quyền ở Đức vào ngày 30 tháng 1 năm 1933. Một đạo luật thông qua vào ngày 7 tháng 4 năm đó (Gesetz zur Wiederherstellung des Berufsbeamtentums; trực dịch: Luật vì sự phục hồi của ngành dân chính chuyên nghiệp) đã khai trừ gần như toàn bộ người Do Thái khỏi ngành pháp lý và dân chính. Pháp chế tương tự đã sớm tước bỏ quyền hành nghề của người Do Thái đối với các loại nghề nghiệp khác. Chế độ đã sử dụng bạo lực và áp lực kinh tế để động viên người Do Thái tình nguyện rời đất nước. Các hoạt động kinh doanh của người Do Thái bị tẩy chay và cách ly khỏi thị trường, quảng cáo trên báo bị cấm, và họ không được phép quan hệ với chính quyền. Ngoài ra người Do Thái còn phải chịu đựng sự sách nhiễu và những cuộc tấn công bạo lực. Vào tháng 9 năm 1935 các đạo luật Nuremberg được ban hành với nội dung ngăn cấm việc kết hôn cũng như những mối quan hệ ngoài hôn nhân giữa người Do Thái và người dòng dõi Đức và cấm thuê phụ nữ Đức dưới 45 tuổi làm người hầu trong các gia đình Do Thái. Luật tư cách công dân Đế chế tuyên bố chỉ những người gốc Đức hay dòng dõi liên quan mới được định nghĩa là công dân, bởi vậy người Do Thái và các nhóm dân tộc thiểu số khác đã bị tước bỏ tư cách công dân Đức. Cho đến thời điểm chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ vào năm 1939, đã có khoảng 250.000 trong số 437.000 người Do Thái Đức di cư đến Mỹ, Palestine, Anh và các quốc gia khác. Ý thức hệ của chủ nghĩa Quốc xã quy tụ các yếu tố bài Do Thái, thanh lọc chủng tộc, thuyết ưu sinh; kết hợp chúng với chủ nghĩa toàn Đức (Pangermanismus) và chủ nghĩa bành trướng lãnh thổ với mục tiêu chiếm được nhiều Lebensraum (không gian sống) cho dân tộc Đức. Chế độ Quốc xã nỗ lực giành lấy lãnh thổ mới bằng việc xâm lược Ba Lan, Liên Xô và dự định trục xuất hoặc tiêu diệt người Do Thái và người Slav sinh sống ở các quốc gia này, những đối tượng được cho là hạ đẳng so với chủng tộc thượng đẳng Aryan. Sau cuộc xâm lược Ba Lan trong tháng 9 năm 1939, lãnh tụ Đức Quốc xã Adolf Hitler đã ra lệnh tận diệt giới lãnh đạo và tri thức Ba Lan. Có khoảng 65.000 dân thường đã bị giết tính đến cuối năm 1939. Bên cạnh những lãnh đạo Ba Lan, Quốc xã còn sát hại người Do Thái, gái mại dâm, người Di-gan, và người mắc bệnh tâm thần. Vào ngày 21 tháng 9, SS-Obergruppenführer (trung tướng SS) Reinhard Heydrich, thủ lĩnh Gestapo, đã ra lệnh vâybắt và tập trung người Do Thái vào trong các thành phố có hệ thống đường sắt đi tới đảo Madagascar ở Ấn Độ Dương

 

Vị trí trại tập trung

Sau khi một phần Ba Lan bị Đức Quốc xã thôn tính, thị trấn Oświęcim (Auschwitz) về mặt hành chính đã thuộc nước Đức, nằm ở tỉnh Thượng Silesia, Thượng Đông Silesia, Landkreis Bielitz. SS-Oberführer Arpad Wigand đã lần đầu đề xuất nơi đây làm điểm xây dựng một trại tập trung dành cho những tù nhân người Ba Lan. Wigand là phụ tá của Erich von dem Bach-Zelewski, Höherer SS- und Polizeiführer (thủ lĩnh cảnh sát và SS cấp cao) của Silesia, người đang tìm kiếm một nơi chứa tù nhân khi mà các nhà tù địa phương đã không còn chỗ để tiếp nhận. Richard Glücks, người đứng đầu Cơ quan thanh tra các trại tập trung, đã cử cựu sĩ quan chỉ huy trại tập trung Sachsenhausen Walter Eisfeld đến để kiểm tra địa điểm. Lúc đó nơi này có 16 tòa nhà một tầng đổ nát từng là doanh trại quân đội của Áo và sau này là của Ba Lan, và một trại dành cho những lao động tạm thời. Vào tháng 4 năm 1940, Reichsführer-SS (thống chế SS) Heinrich Himmler, thủ lĩnh Schutzstaffel (SS), đã phê chuẩn địa điểm này và ý định ban đầu là dùng nó làm nơi giam giữ tù nhân chính trị. Việc xây dựng trại do SS-Obersturmbannführer (trung tá SS) Rudolf Hoss, sĩ quan chỉ huy đầu tiên, giám sát. SS-Obersturmführer (trung úy SS) Josef Kramer được bổ nhiệm làm phụ tá của Hoss. Auschwitz I, trại Cư dân địa phương, trong đó có 1.200 người sinh sống trong những căn lều xung quanh doanh trại, bị xua đuổi. 17.000 cư dân Ba Lan và Do Thái ở phía tây Oświęcim đã bị đuổi khỏi những nơi gần kề trại trong giai đoạn 1940-41. Giới chức Đức còn ra lệnh trục xuất người Ba Lanở làng Broszkowice, Babice, Brzezinka, Rajsko, Pławy, Harmęże, Bór, vàBudy đến Generalgouvernement. Công dân Đức sẽ được giảm thuế và hưởng những lợi ích khác nếu họ di dời đến khu vực này. Cho tới tháng 10 năm 1943, đã có hơn 6.300 người Đức đến đây. Quốc xã lên kế hoạch xây dựng một mô hình khu dân cư hiện đại dành cho người Đức chuyển đến, trong đó có trường học, sân chơi, và những tiện nghi khác. Một số kế hoạch vẫn tiếp diễn như việc thi công hàng trăm căn hộ, tuy nhiên phần nhiều trong số chúng không được hoàn thiện. Các vấn đề cơ bản như nước sạch và hệ thống xử lý nước thải không thỏa đáng và các bệnh từ nước là phổ biến. Những tù nhân đầu tiên (30 phạm nhân người Đức tới từ trại tập trung Sachsenhausen) đến trại vào tháng 5 năm 1940. Chuyến tàu lớn đầu tiên đến Auschwitz vào ngày 14 tháng 6 năm 1940 với thành phần gồm những người tù Công giáo, những người bị tình nghi thuộc phe kháng chiến, và 20 người Do Thái tới từ nhà tù ở Tarnów, Ba Lan. Họ bị quản thúc trong một tòa nhà ngay gần đó chờ tới khi trại sẵn sàng.

Số lượng tù nhân gia tăng nhanh chóng khi trại tiếp nhận những kẻ chống đối và giới tri thức Ba Lan. Tính đến tháng 3 năm 1941, số người bị giam giữ ở Auschwitz là 10.900, chủ yếu là người Ba Lan. Đến cuối năm 1940, SS đã thu hồi những khu đất quanh trại để tạo lập một vùng có diện tích 40 km2 bao bọc bởi hai hàng rào thép gai và những tháp canh. Cũng như các trại tập trung khác của Đức Quốc xã, trên cánh cổng vào Auschwitz I có hiển thị câu khẩu hiệu Arbeit macht frei ("lao động mang đến sự tự do"). Auschwitz II-Birkenau

Description: https://4.bp.blogspot.com/-7mOb1M50-w0/WfLUvEoXBDI/AAAAAAAASyk/1v4auVAU8TwQ9kWivZsV296BvO3er7MsgCEwYBhgL/s1600/Eingangstor_des_KZ_Auschwitz,_Arbeit_macht_frei_(2007).jpg

Cổng vào trại tập trung

Những thắng lợi ban đầu của chiến dịch Barbarossa vào mùa hè và thu năm 1941 trước kẻ thù mới Liên Xô đã dẫn tới sự thay đổi sâu sắc trong ý thức hệ bài Do Thái của Đức Quốc xã và lai lịch của những tù nhân bị đưa đến Auschwitz. Vào tháng 10 năm 1941, Auschwitz II-Birkenau khởi công xây dựng để giảm tải cho trại chính. Reichsführer-SS Heinrich Himmler dự định đây sẽ là nơi dành cho 50.000 tù binh chiến tranh, những đối tượng sẽ được dùng làm lao động khổ sai. Các kế hoạch hướng đến mục tiêu mở rộng trại để giam giữ ban đầu là 150.000 và cuối cùng là 200.000 tù nhân. Vào tháng 10 năm 1941 có 10.000 tù binh chiến tranh Liên Xô tới Auschwitz I, đến tháng 3 năm 1942 chỉ còn 945 người còn sống và bị chuyển đến Birkenau, và đến tháng 5 hầu hết trong số họ đã chết vì đói và bệnh tật. Trước đó Hitler đã đi đến quyết định tàn sát người Do Thái, cho nên Birkenau sở hữu thêm trách vụ , trở thành một tổ hợp trại khổ sai và trại hủy diệt.

Người đứng đầu phụ trách việc xây dựng Auschwitz II-Birkenau là Karl Bischoff. Khác với người tiền nhiệm, Bischoff là một công chức có tài và khả năng. Trại Birkenau gồm bốn nhà thiêu và hàng trăm tòa nhà khác được lên kế hoạch và thực hiện. Bischoff ban đầu dự kiến bố trí 550 tù nhân mỗi doanh trại; về sau con số này tăng lên thành 744. Sức chứa của những công trình dùng làm chỗ cư ngụ cho tù nhân không lớn bằng sức chứa của những công trình dùng để tiêu diệt họ. Phòng hơi ngạt đầu tiên ở Birkenau là "nhà đỏ" (nhân viên SS gọi là Bunker 1), một ngôi nhà gạch được chuyển đổi bằng cách dọn sạch bên trong thành một khoang trống và xây gạch bít các cửa sổ. Bunker 1 hoạt động đến tháng 3 năm 1942. Ngôi nhà gạch thứ hai, "nhà trắng" hay Bunker 2, trở thành phòng hơi ngạt sau Bunker 1 vài tuần. Các công trình này phục vụ việc hành quyết hàng loạt cho tới đầu năm 1943. Trong các ngày 17 và 18 tháng 7 năm 1942, Himmler đích thân tới thăm trại. Y trình bày về việc hành quyết hàng loạt bằng phòng hơi ngạt ở Bunker 2 và tới thăm địa điểm mà nhà máy mới của IG Farben đang thiết kế tại thị trấn Monowitz gần đó.

Vào đầu năm 1943, Quốc xã quyết định tăng cường mạnh năng lực tàn sát của Birkenau. Nhà thiêu II ban đầu thiết kế làm nơi chứa xác với các nhà xác dưới tầng hầm và lò thiêu trên mặt đất đã được chuyển đổi thành một nhà máy giết người bằng cách tạo ra thêm những cánh cửa kín, những lỗ thông để đổ Zyklon B vào phòng, và thiết bị thông hơi để loại bỏ hơi độc sau đó. Tòa nhà bắt đầu hoạt động từ tháng 3. Nhà thiêu III áp dụng kiểu thiết kế tương tự. Các nhà thiêu IV và V cũng được kiện toàn trong mùa xuân năm đó. Đến tháng 6 năm 1943, cả bốn nhà thiêu đã đi vào hoạt động. Xét số nạn nhân bị giết thì hầu hết là ở bốn lò sát sinh này.

Chúng tôi đến một gian phòng khác còn sót lại khoảng 01 tấn tóc của phụ nữ Do Thái bị cạo trọc bỏ lại trước khi đẩy vào lò sát sinh. Số lượng tóc phụ nữ có thể lên đến trên dưới 05 tấn được chuyển vào các nhà máy dệt công nghiệp vải sợi hoặc dụng cụ phục vụ chiến tranh. Chúng tôi rùng mình trước những tội ác vô cùng dã man của tên tội đồ nhân loại Adolf Hitler trong thế kỷ 20 tại trại Auschwitz @.

Trúc Giang/Cao Gia   

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 18 Jul 2019 06:29 AM