Các bài trong đề mục

Không Quên Bạn Tù

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

 

Day dứt những lá thư không hồi âm

Thanh Quang, phóng viên RFA 2014-03-14

 

Trần Phan Yến Nhi, cháu nội tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu

Trần Phan Yến Nhi, cháu nội tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu

http://www.rfa.org/vietnamese/icon_speaker.gifNghe bài này

Hôm mùng 9 tháng Ba vừa rồi, cháu nội người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu là Trần Phan Yến Nhi lại viết thư, rất cảm động, gởi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, xin cứu xét thả ông nội của cháu. Lá thư vừa được gởi đi hôm thứ Hai (10 tháng Ba) sau hơn một tháng công an hứa mà vẫn chưa thấy thả ông nội cháu Yến Nhi về ăn Tết với gia đình.

Thanh Quang: khi được hỏi về lá thư này của cháu Yến Nhi, từ xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang, cha của cháu Yến Nhi là Trần Ngọc Bích, con của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, không giấu được nỗi xúc động.

Trần ngọc Bích: Cháu thấy con gái của cháu nó viết thư cho ông nội mà cháu đọc thư cháu khóc !

Thanh Quang: Đây là bức thư thứ tư của cháu Yến Nhi kể từ khi cháu đi thăm ông nội lần đầu tiên hồi tháng 6 năm ngóai. Trước đó, bà cố của cháu – tức mẹ tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, rồi con gái ông là Nguyễn Thị Anh Thư, con trai ông lấy họ bố dượng là Trần Ngọc Bích và cả ông, đã gởi hơn 500 thư kêu oan cho ông, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng !

Qua bức thư vừa nói, cháu Yến Nhi bày tỏ lo ngại cho sức khỏe ông nội vốn đang mang nhiều chứng bệnh: “Máu không lên não nên thường hay bị xỉu, đau dạ dày thường xuyên, mắt trái bị mù, mắt phải đã lòa, răng chỉ còn 1 cái. Lại bị suy tim khi nói chuyện phải dùng một tay đỡ lấy ngực”. Và cháu yến Nhi than rằng:

Yến Nhi: Với bao nhiêu bệnh tật như thế mà Ông nội cháu tuổi đã cao, sức đã kiệt, cháu rất lo sợ là Ông của cháu sẽ để lại nắm xương tàn ở chốn lao tù.

Thanh Quang: Cha cháu Yến Nhi là Trần Ngọc Bích vừa nói cũng đề cập tới tình trạng sức khỏe của cha mình là ông Nguyễn Hữu Cầu:

Tù nhân bất khuất Nguyễn Hữu Cầu (ảnh gia đình cung cấp)

Tù nhân bất khuất Nguyễn Hữu Cầu (ảnh gia đình cung cấp)

Trần ngọc Bích: Con gái của cháu nói hồi Tết (Giáp Ngọ) công an hứa thả ông nội mà ông nội không thấy về; một tháng nay rồi mà cũng không thấy ông nội về. Trong khi nó gởi thư cho ông nội thì ông nội nói là ông nội bị nhiều bệnh tật. Giờ ông bị thêm bệnh suy tim, khi nói chuyện phải lấy tay đỡ ngực. Cháu đi thăm ba cháu hồi tuần trước thì thấy cũng vậy. Cháu buồn quá !

Thanh Quang: Qua thư vừa nói, cháu Trần Phan Yến Nhi cũng bày tỏ nỗi đau trước bản án “ nặng hơn chữ ‘nặng’ ” khiến ông nội Nguyễn Hữu Cầu cùng người thân với nhiều thế hệ gặp hệ lụy đau thương. Cháu Yến Nhi kể tình cảnh này:

Yến Nhi: Cũng vì bản án nay mà bà nội của cháu đi lấy chồng khác làm cho gia đình ly tán vì không nuôi nổi 2 con là Cha và Cô cháu. Cũng vì bản án này mà Bà Cố cháu trông con mòn mỏi để rồi lại ra đi mãi mãi. Cũng vì bản án này mà Ông của cháu đánh mất tuổi thanh xuân. Cũng vì bản án này mà làm cho gia đình cội nguồn của cháu ly tán 30 năm. Đúng 30 năm Cha của cháu mới biết được Ông của cháu đang ở tù và Cô ruột của cháu đang sống ở xa do sự giấu diếm của Bà Nội cháu. Cũng vì bản án này mà làm cho những giọt máu của Ông lại mất đi cội nguồn. Ông Nội ruột họ Nguyễn, con trai ruột,  hai cháu nội ruột lại mang họ Trần…đau và thật đau khi nghĩ đến cuộc đời Ông. Ông nội an tâm cháu rất tự hào về Ông Nội của Cháu.

Thanh Quang: Qua bức thư, cháu Yến Nhi cũng nói lên sự sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu ông nội nếu cháu được cái quyền đó, đó là xin được “ở tù thay cho ông nội” và chịu “giảm tuổi thọ của cháu” để ông nội được sống lâu hơn.

Thưa quý vị, kể từ sự “bội ước” của công an, thân nhân người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, luôn trong tâm trạng lo âu và buồn bã vì cha, ông nội của họ phải tiếp tục cảnh đọa đày 39 năm nay. Con trai ông là Trần Ngọc Bích than rằng:

Trần ngọc Bích: Từ Tết tới giờ, gia đình chúng cháu, từ chị hai Anh Thư cho tới cháu, đặc biệt là con của cháu là Yến Nhi mỏi mòn tiếp tục trông ông nội về. Cháu Yến Nhi có nói là ông nội giờ già và bệnh nhiều lắm rồi, giam ông nội nữa thì ông nội sống không nỗi ! Nói chung gia đình cháu từ chị Anh Thư cho tới vợ chồng cháu và con, ai cũng rất là buồn ! Buồn vì ba không được về. Mỗi năm ba lại thêm một tuổi già yếu nữa. Riêng bản thân cháu thì cháu sợ ba sẽ mất ở trong tù như chú Sương ( tù nhân Trương Văn Sương) và chú Trại ( tù nhân Nguyễn Văn Trại ) thôi ! Nhưng cháu không dám nói chuyện đó cho con gái cháu, sợ nó buồn, thêm đau lòng, thì tội nó lắm !

Thanh Quang: Trở lại bức thư vừa nói, cháu Trần Phan Yến Nhi cũng cầu mong quý “Ông/ Bà cộng đồng người Việt ở trong nước và ở nước ngoài cùng các quý Tổ Chức Nhân Quyền lên tiếng tiếp thêm cho cháu để cứu giúp cho Ông Nội của cháu sớm thoát khỏi chốn lao tù.

Thanh Quang RFA

 

Web VN

 Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com