Các bài trong đề mục

Không Quên Bạn Tù

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

Radio Việt Nam Hải Ngoại

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

Tháng 01 năm 2014  

Tháng 02 năm 2014 

Tháng 03 năm 2014 

Tháng 04 năm 2014

Tháng 05 năm 2014

Tháng 06 năm 2014

Tháng 07 năm 2014

Tháng 08 năm 2014

Tháng 09 năm 2014

Tháng 10 năm 2014

Tháng 11 năm 2014

Tháng 12 năm 2014

 

Hành trình tị nạn cộng sản

của Cựu Tù Nhân Chính Trị VN

Phóng bút của Bảo Nguyên

Sau 1975 bạo quyền cộng sản đã truy bắt và giam giữ hơn ba trăm ngàn Quân Cán Chính Việt Nam Cọng Hòa trong các trại tù mệnh danh là TRẠI CẢI TẠO.Bằng vào mớ kiến thức rừng rú, có lần Thủ tướng cộng sản VN Phạm Văn Đồng tuyên bố: Nếu chính phủ Mỹ không bồi thường chiến tranh, không viện trợ cho cộng sản sau kết thúc chiến cuộc 1975 thì họ -cộng sản Hà Nội- sẽ đem bắn bỏ hết những tù nhân nói trên. Sự kiện đó đã thức tỉnh lương tâm công chúng Mỹ nhất là quốc Hội và chính phủ Hoa kỳ.Cho nên đầu thập niên 80 Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ cử ông Robert L. Funseth qua Hà Nội đàm phán với bạo quyền cộng sản. Công cuộc đàm phán kéo dài 7 năm cho đến ngày 30 Tháng 7 năm 1989 chính phủ Hoa kỳ và bạo quyền cộng sản Việt Nam mới kí kết bản thỏa hiệp qua đó theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, Hà Nội phải thả tù chính trị và cho họ cùng với gia đình định cư tị nạn tại Hoa kỳ, cũng như cho những người con lai và thân nhân của công dân Mỹ gốc Việt được rời Việt Nam theo chương trình ODP. Lúc sinh thời có lần ông Funseth cho biết chương trình tái định cư những người tù chính trị (cựu Quân Dân Cán Chính VNCH) là một bước tiến tới việc khép lại món nợ của quốc gia Hoa Kỳ đối với Đồng Minh trong cuộc chiến Đông Dương..Chương trình này được hiểu là the third wave Refugees, đặc biệt được Quốc Hội Hoa kỳ chuẫn chi ngân sách, chính phủ Hoa kỳ thực hiện. Đó là bối cảnh và nguyên do tại sao cựu tù nhân chính trị sau những tháng năm dài đau khổ, phẩn hận trong các trại tù nhỏ, nhà tù lớn -dưới sự cai trị của cộng sản- đến được bến bờ Tự DO.

Một phần ba trong số hơn 300 trăm ngàn Quân cán chính VNCH bị đày đọa trong các trại tù đã chết do bị Việt cọng giết dưới nhiều hình thức như tra tấn, bắn bỏ, khảo cung hoặc do bệnh tật, chết đói trong khi gia đình họ bị cọng sản đày lên vùng kinh tế mới nước độc rừng sâu, cùng với thảm cảnh mà người dân miền Nam, công dân của Việt Nam Cộng Hòa gánh chịu sau lần mất Nước ngày 30.4.1975.

Thảm cảnh đó đã làm cho nhiều người trên thế giới quan tâm cho nên đã có nhiều tổ chức phi chính phủ ở Hoa kỳ tích cực vận động chính giới Mỹ, trong đó những đoàn thể, cá nhân người Việt (thập niên 80) đã bỏ nhiều thời gian, công sức góp phần vào việc vận đông để Humanitarian Program có kết quả, được quốc hội Hoa kỳ chuẩn chi ngân sách và chính phủ Hoa kỳ thực hiện như nói ở trên.

Trong ba đợt tị nạn cộng sản của người Việt Nam- người Việt Quốc Gia- từ di tản buồn, vượt biên, vượt biển đến cựu tù nhân chính trị thì đợt thứ ba này khách quan mà nói là an toàn hơn cả. Không những đi tị nạn cộng sản bằng máy bay mà còn được trợ cấp, cho đi học miễn phí thời gian đầu để hội nhập vào xã hội mới. Có thể nào bởi những ưu đãi như vậy nên những năm gần đây chương trình tái định cựu tù nhân chính trị hơn một lần được ( hoặc bị ) đưa lên bàn mỗ của dư luận người Việt hải ngoại tại Hoa Kỳ.Người ta viết trên báo, trên mạng, người ta nói trên diễn đàn, hội nghị, trong những buổi chuyện trò vô-thưởng-vô-phạt rất nhiều về chương trình tái định cư, về những người cựu tù bằng những ngôn từ bôi bác như ông HO này, bà HO kia, những ông HO qua Mỹ chỉ để hưởng trợ cấp, chỉ biết trùm-mền-hô-xung-phong, hoặc chống-cộng-bằng-mồm không làm nên cơm cháo gì cả..Một số ít cá nhân ( người Việt –không phải là tù chính trị ) mau mắn nắm bắt thời cơ, khai thác chương trình tái định cư, đánh bóng tên tuổi hoặc sự nghiệp chính trị của mình bằng những luận điệu vớ vẩn như nếu không có sự vận động, can thiệp ráo riết, kiên trì, hữu hiệu của họ với hành pháp Hoa kỳ thì đã không có sự ra đi tị nạn tại Mỹ của Quân-Cán-Chính VNCH sống sót trở về từ các “ Trại tập trung cải tạo “. Cùng với những cơn lên đồng quá đáng của những nhà chính- trị-hoạt-đầu trong việc tung hô công trạng như trên là những chiêu bài được tung ra rằng nhờ có chính sách nhân đạo của Cộng sản Việt Nam nên chương trình HO mới được hình thành, cựu tù nhân chính trị và gia đình của họ mới được định cư tại Mỹ.

Bằng vào tâm lí ma-cũ-bắt-nạt-ma-mới, trâu-cột-ghét-trâu-ăn hoặc bản chất sinh-ra-ở-kho-đạn của một số người trong việc mĩa mai, bôi bác cựu tù nhân thì chỉ là chuyện nhỏ không đáng quan tâm, nhưng tuyên truyền rằng Cộng sản Việt Nam nhân đạo cho tù chính trị đi định cư ở nước ngoài là không thể chấp nhận được. Đảng Cộng sản, bạo quyền cộng sản chưa bao giờ nhân đạo với ai, ngay cả đồng chí và nhân dân của họ thì hà cớ gì nhân đạo với Quân-Cán-Chính VNCH “ đối tượng “ mà Cộng sản muốn cải tạo họ từ tư tưởng, nhân cách, đến chính kiến (mà không cải tạo được). Cụm từ Trại Tập Trung Cải Tạo ( Re-education Camp ) là cách dùng chữ hết sức đểu cáng của người Cộng Sản. Thay vì Quân cán Chính VNCH là tù binh chiến tranh (bởi vừa mới thua trận) hoặc tù chính trị ( bởi khác chính kiến ) thì Cộng sản xem chúng ta như những tù hình sự đặc biệt. Những tù nhân không có án, không niên hạn (chừng nào cải tạo tốt thì cho về) để Cộng sản dễ dàng trả thù mà không một tổ chức nhân đạo nào biết và can thiệp được. Mưu đồ khác của Cộng sản là muốn xóa đi tính cách chính nghĩa của Quân Cán Chính VNCH trong cuộc chiến vệ-quốc-an-dân kéo dài gần ¼ thế kỷ. Chính nghĩa đó không những thời đệ nhị cọng hòa không biết phát huy đúng mức để chính giới và công chúng Hoa kỳ đồng tình ủng hộ mà còn bị phong trào phản chiến Mỹ xuyên tạc, bôi đen.

Ngày nay những ai còn chưa rõ về chính nghĩa công cuộc chiến đấu của Quân Dân Cán Chính VNCH chống lại sự xâm lăng của Cộng sản Quốc Tế mà đội quân chủ lực mang hình hài, dáng dấp Việt Nam xuất phát từ miền Bắc nên tìm đọc những sách báo, tài liệu (có thể còn lưu trử trên những trang web) về : Nguyên nhân và ai đã chi tiền cho những ông tướng (xuất thân từ lính Lê dương của thực dân Pháp) giết hại vị Tổng Tư Lịnh Tối Cao của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vào tháng 11.1963 và tài liệu nói về cuộc hội thảo tại bộ ngoại giao Hoa kỳ ngày 29.9.2010 qua đó ông Henry Kissinger đã thú nhận “..Sự thảm bại tại Việt Nam năm 1975 là do Hoa Kỳ chớ không phải do VNCH “. Xin nhắc lại ông Henry Kissinger là người chịu trách nhiệm về chính sách ngoại giao của Hoa kỳ từng đưa đến việc bán đứng VNCH cho Cộng sản Hà Nội qua Hiệp định Paris 1973, sự rút lui của Hoa Kỳ khỏi Đông Dương năm 1975 và giao cho Trung cộng cai thầu khu vực Biển Đông và đông nam Châu Á với bản Tuyên ngôn Thượng hải năm1972 để kiến lập một trật tự mới toàn cầu. Công cuộc chiến đấu của VNCH chống lại sự xâm lăng của Cộng sản quốc tế là cuộc chiến Ý-Thức- Hệ giữa Quốc gia và Cộng sản.-Cuộc chiến mà bên thắng, bên thua tựa như đôi bờ của giòng sông Bến Hải lúc lỡ lúc bồi.Không ai thắng vĩnh viễn.Không ai thua muôn đời.

Những điều trình bày trên để gạt bỏ luận điệu tuyên truyền của Việt Cộng và những kẻ ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng sản rằng nhờ chính sách nhân đạo của đảng Cộng sản VN mà tù nhân chính trị đến được Hoa Kỳ.

Quả thật, chương trình tái định cư những người tù chính trị VN do Hoa kỳ hoạch định để trả món nợ của quốc gia Hoa kỳ đối với Đồng minh VNCH. Ông Robert. L. Funseth và phái đoàn Hoa kỳ đã kiên trì đàm phán với Cộng sản Hà nội trong bảy năm với 25 cuộc hội họp mới đạt được kết quả vào năm 1989 – thời điểm mà hệ thống Cộng sản Quốc tế bắt đầu lung lay,sụp đỗ. Đảng Cộng sản VN không còn chổ dựa là thành trì Liên Sô nữa nên đành nếm thử vị ngọt củ cà rốt của Đế Quốc cựu thù dẫu biết rằng đằng sau ( củ cà rôt ) luôn có cây gậy thần to như thiết bảng của Tôn Ngộ Không biến hóa khôn lường, muôn màu muôn sắc.

Cũng cần viết thêm rằng năm 1989 là thời điểm mà đảng Cộng sản VN chới với về mọi mặt, hào khí của ông Lê Duẫn trong việc tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội đã như cây cà rem rệu rã giữa nắng trưa hè hoặc như tuyên truyền kích động “ Với sức người sỏi đá cũng thành cơm “ của Tố Hữu lại trở nên câu vè não nuột của người mẹ trẻ đói cơm ru con thơ ngàn lần khát sữa. May cho đảng Cộng sản mà cũng là đại họa cho dân tộc VN sau mười năm dạy cho VN một bài học, lãnh đạo Cộng sản Trung Cọng Đặng Tiểu Bình đưa bàn tay ra cứu vớt, thế là đảng Cộng sản VN rộn ràng đổi mới.Thành phần thân Liên sô bị ra rìa ngay cả Tổng bí thư Lê Duẩn. Với chủ trương thà mất Nước còn hơn mất Đảng và di ngôn là lời hứa của Hồ Chí Minh, tân Tổng bí thư Nguyển Văn Linh dẫn bầu đoàn sang Tàu phó hội. Nghị hội Thành Đô 1990 ( giữa Cộng sản Trung Quốc-VN ) đã hoạch định từng cộng đoạn, thời gian Cộng sản VN phải nhượng, dâng cho Tàu đất liền, biển đảo và tài nguyên của đất nước mình...Xin được ghi thêm năm 1926 ông Hồ Chí Minh cam kết giao nước Việt Nam cho Trung cộng bằng lời hứa danh dự với 2 đại tướng Tàu đại diện cho chủ tịch Mao Trạch Đông ( tướng Trần Canh và Vi Quốc Thanh ).Năm 1930 khi thành lập đảng Cộng sản VN ông Hồ Chí Minh thêm một lần khẳng định với Chu Ân Lai rằng Việt Nam và Trung Quốc tuy hai mà một : Một tổ quốc.Một dân tộc.Một nền Văn hóa. Một phong tục…

Sự kiện tù nhân chính trị Việt nam định cư tị nạn cộng sản tại Hoa kỳ là một sự kiện chính trị mang dấu ấn lịch sử: Cột mốc thời gian 1989 đối với Quân Cán Chính VNCH là dấu chỉ chấm hết một thời khổ ải trong nhà tù nhỏ, một giai đoạn sống-đây-như-chết-rồi trong nhà tù lớn, ngay trên quê hương xứ sở của mình, dưới sự cai trị và trả thù tàn độc của đảng Cộng sản VN. Thời điểm 1989 đối với Dân Tộc VN là năm mở màn cho thời kỳ Bắc thuộc hết sức khốn nạn trong thời đại @.Thời Bắc thuộc mà những tên Thái thú ( là Bộ chính trị đảng Cộng sản VN ) đàn áp bốc lột dân lành khủng khiếp hơn Mã Viện của thời xưa cũ. Năm 1989 là thời điểm mà chủ nghĩa Cộng Sản sụp đỗ trên phạm vi toàn thế giới, là đáp số của bài toán ai thắng ai giữa hai Ý- thức- hệ Quốc gia và Cộng sản, giữa hai chủ thuyết Tư bản duy tâm và Cộng sản vô thần. Có điều quốc gia VNCH và miền Nam thân yêu bị làm con- chốt- thí trên bàn cờ Quốc Tế quả là oan khiên và đau đớn vô cùng.

Khi đến Mỹ người tù chính trị sớm lấy lại lòng tự tin, tỏ ra có khả năng hội nhập vào nếp sống mới rất cao khiến người bản xứ nể phục.Ngày nay con cháu họ trưởng thành và đạt được những thành tựu đáng kể trên các lãnh vực của đời sống, góp phần không nhỏ vào sự phồn thịnh của đất nước Hoa Kỳ.

Một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt nam là uống-nước-nhớ-nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây cho nên - là cựu tù nhân chính trị Việt nam –chúng ta nên cám ơn công chúng và chính phủ Hoa Kỳ cũng như thắp nén hương lòng tưởng nhớ và ghi ơn ông Robert L. Funseth - mất ngày 25.9.2015 tại Tiểu bang Virginia hưởng thọ 89 tuổi - nhà ngoại giao thành thạo, có lương tâm chức nghiệp, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính phủ Hoa kỳ giao phó. Đồng thời chúng ta nên cám ơn những cá nhân, đoàn thể người Việt đã bỏ ra nhiều công sức, thời giờ để vận động Dân biểu, Nghị sĩ Hoa kỳ (policy maker) thiết lập nên những quy chế, đạo luật thiết thực và phù hợp hoàn cảnh của những người lánh nạn Cộng sản đến Mỹ lần đầu tiên, ví dụ như Refugee Act…Trong thời gian đầu hội nhập vào xã hội mới, tùy theo nơi định cư của mỗi cựu tù nhân và gia đình chúng ta luôn được giúp đỡ bởi những người tốt bụng, bởi những tổ chức tình nguyện (voluntary Agency ) hết lòng vì tha nhân ( Mỹ cũng như Việt ) đặc biệt hai cơ quan LIRS (Lutheran Imigration and refugee Service) và MRS/USCC (Migration and Refugee Services of the United States Catholic conference. Chúng ta trân trọng sự giúp đỡ của họ và nói lên lời cám ơn bằng sự chân thành chứ không bằng kiểu áo-thụng-vái-nhau, đầu môi chót lưỡi.

Ngày nay cựu tù nhân chính trị chúng ta đang có cuộc sống xứng đáng dưới ánh mặt trời. Những chấn thương gây nên bởi tù đày khắc nghiệt rồi cũng qua đi nhưng gánh trách nhiệm với đồng bào miền Nam, với quê hương, tổ quốc vẫn còn canh cánh bên lòng.Tuổi tác đã cao chúng ta không còn cơ hội để xông pha chiến trận như thời trai trẻ nhưng chúng ta có kinh nghiệm về Cộng sản, về hai mặt trắng đen của lá bài chính trị trong việc giải cứu quê hương. Thay vì an phận thủ thường, chúng ta nên đứng lên với những người trẻ tuổi, với thế hệ con em, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giải trừ nội thù bán nước là Cộng sản Việt Nam và giặc ngoài xâm lược là Trung hoa đỏ

BẢO NGUYÊN

Denver 22.11.2015 kỷ niệm 25 năm ngày thành lập

Khu Hội CTNCTVN/CO và tưởng niệm,ghi ơn ông Robert L.Funseth

Media

Bài giảng lễ các Thánh trước mộ cụ G.B Ngô Đình Diệm 01.11.2013

GS Trần Phương phát biểu tại Hà nội

CNXH được đưa ra chỉ để bịp thiên hạ

CNXH đã thất bại! Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng!

Chúng ta tự lừa dối chúng ta và chúng ta lừa dối người khác

 

SBTN SPECIAL:

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P1)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P2)

Phim Tài Liệu TỘI ÁC CỘNG SẢN (P3)

Đón Đinh Nhật UY ra khỏi chuồng cọp

Phát thanh Khối 8406 -18.10.2013

http://www.whitehouse.gov/share/the-shutdown-is-over

Hình Nhớ Người Thương Binh & Tri Ân Chiến Sĩ VNCH

Trung úy phi công Nguyễn Văn Lộc _ binh chủng Không Quân

Lịch sử chính xác sự thật vHồ Chí Minh

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P1)

Bí mật về cái chết và xác ướp Hồ Chí Minh (P2)

 

 

Hồi Ký

Nguyễn Mạnh Tường: Kẻ bị mất Thông Công ||

Nguyễn Huy Hùng: Hồi Ức Tù Cải Tạo

Đỗ Văn Phúc - Cuối Tầng Địa Ngục

Nguyễn Huy Hùng: Những dòng ký ức Tù

Duyên Anh: Trại Tập Trung ||  Đồi Fanta

Aleksandr I. Solzhenitsyn: Quần đảo ngục tù

Đặng Chí Bình: Thép Đen

LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi Phải Sống

 

Web VN

Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com

Copyright © 2001 by Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam

All rights reserved.  Revised: 26 Jul 2016 04:39 PM