Các bài trong đề mục

Hoa Thời Loạn

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Các bài đã đăng

Trong năm 2010

Tháng 01 năm 2011

Tháng 02 năm 2011

Tháng 03 năm 2011

Tháng 04 năm 2011

Tháng 5&6 năm 2011

Tháng 07 năm 2011

Tháng 08 năm 2011

Tháng 09 năm 2011

Tháng 10 năm 2011

Tháng 11 năm 2011

Tháng 12 năm 2011

 

Tháng 01 năm 2012

Tháng 02 năm 2012

Tháng 03 năm 2012

Tháng 04 năm 2012

Tháng 05 năm 2012

Tháng 06 năm 2012

Tháng 07 năm 2012

Tháng 08 năm 2012

Tháng 09 năm 2012

Tháng 10 năm 2012

Tháng 11 năm 2012

Tháng 12 năm 2012

 

Tháng 01 năm 2013

Tháng 02 năm 2013

Tháng 03 năm 2013

Tháng 4&5 năm 2013

Tháng 06 năm 2013

Tháng 07 năm 2013

Tháng 08 năm 2013

Tháng 09 năm 2013

Tháng 10 năm 2013

Tháng 11 năm 2013

Tháng 12 năm 2013 

 

 

Lên núi tìm chồng

Trn Th Đông Phương

 

Sáu năm dài tht dài, ngày này qua tháng khác, tôi mong ngóng tin tc ca chng, bit mù, không mt ai trong tt c nhng người đàn bà có chng đang tri tp trung ci to, biết chng mình sng ra sao, khe, yếu như thế nào - mù tt. Ha hon, tôi mi nhn được mt mnh giy, vi vài dòng như công thc đnh sn. Bao gi cũng là....anh hc tp tt..... lao đng tt....Em yên tâm, cách mng ri s khoan hng cho anh v vi gia đình và tr thành người công dân tt....ma mai và trơ trn, tôi nhn thy như vy - Tôi đang gi trong túi 4 miếng giy - Cũng ch có by nhiêu ch.

Tôi thu xếp hàng, đem gi nhà người quen, đ v sm hơn thường l. Trong ni khn cùng, tôi cũng gp được điu may - Ch Liu, v anh Lượng, h là bn ca gia đình tôi - Anh ch Lượng trước 30-4-75, có tim buôn bán xe gn máy, xe đp và ph tùng, thuc loi ln Ngã By, ngay đu đường Minh Mng - T lúc 9 gi sáng ngày 30-4-75, Anh Lượng cũng là quân nhân, chy ra bến Bch Đng và bit tích đến bây gi -Thoát hay chết chưa ai biết -Ch Liu là bn hc ca tôi, li vi 6 đa con, tiếp tc bán đ xe đp, ch là đ xe đp thôi, vì nhà ca kho hàng b tch thu - Liu thương tình đã gi tôi lên ch ch ta, nhường li cho tôi mt s ph tùng đ bán l nơi l đường - Hai ch em mi sáng tri chiếc poncho ca chng đ li, by lên đó nhng th ph tùng xe đp - Tri cũng còn thương k khn cùng, nên nhng chú Bc k vào Sàigòn vn thích tìm mua, nh vy m con tôi vn còn được ngày hai ba cơm ăn.


Tôi v sm vì con gái lên ch tôi bán hàng cho hay: “M! có thư ca B, kèm theo phiếu thăm nuôi, B dn cách xin giy đi thăm, m v coi thì mi biết được- Sáu năm xa cách, tuy chng h được nhìn mt mt giây, nhưng dù vài ch tôi vn thy m lòng, nhìn nét ch ca anh, tôi hình dung ra khuôn mt yêu du ca chng, nht là nghe thng con út đc thư oang oang, tôi cũng vui được đôi chút và cu nguyn xin ơn trên che ch cho chng, cho đng đi ca anh sng sót tr v - Ln này thì đúng là thư tht vì được viết dài hơn mt trang giy - Tuy không được k l tâm tình, thương nh, kho, yếu - Bù li, anh hướng dn tôi phi làm nhng gì đ được chp thun cho đi thăm.

Vic đu tiên là tôi phi mang thư, giy thăm nuôi ca tri ci to gi v, kèm theo h khu, đến phường, nơi cư ng đ được xác nhn là tt c nhng th mang theo đó là đúng - Tình trng cư trú ca gia đình đúng, là v chính thc ca anh y. Phường chng thc xong, viết cho my ch gii thiu lên Qun, đ chính thc cp giy đi đường, cho phép đến tri ci to thăm chng đang hc tp ci to. Lên ti Qun, li thêm mt ln may mn, trong lúc ngi ch duyt xét giy t, tôi gp được các ch cũng xin giy đi thăm nuôi chng, hi ra thì được biết, các ch y là v anh Tâm (KQ), v anh Bình (BĐQ), ch Đ văn Nhĩ (SĐ.18BB) và cô Tuyết, đi thăm hai người anh rut, anh Lê Hoàng Nghi, cùng tri Lam Sơn, Thanh Hoá. Sau đó Tuyết li còn đi tiếp ra tri Ba Sao thăm anh hai là Tướng Lê Minh Đo, chưa lên đường, chúng tôi đã thy mi cm thương dành cho Tuyết, ln li, cơ cc, đi thăm hai người anh đang trong tù cng sn, khong vài phút làm quen, cùng cnh ng, nên chúng tôi thân nhau nhanh chóng và hn nhau mua vé xe la, đ được đi cùng chuyến và cùng toa xe, đ chuyn trò hàn huyên, hy vng quên vt v dc đường.

Có giy phép cho đi Thanh Hoá thăm nuôi chng ri, tôi bt đu lo tin đ mua sm thc ăn, chng còn gì ngoài my lon go, vài ký khoai mì hp tác xã bán theo h khu - Vt dng thì còn cái t lnh, biết bán nó cho ai bây gi? Nhìn quanh, tôi đang trơ tri mt mình, gia đình chng thì chưa liên lc được, suy nghĩ đến đau c óc, cui cùng tôi phi cu cu m:

- M ơi! tun sau con đi thăm chng Thanh Hoá, con ch còn đúng 30 $ và my lon go, phi làm gì bây gi h m! - M tôi im lng, suy nghĩ giây lát ri nói:
- Con xem có còn cái gì bán được thì bán đi - M s nói các em mày nó ph mi đa mt chút. C gng đi con ! - B tôi nghe được, ông th dài, quyết đnh tht nhanh:
- Đng lo, Cu còn cái máy chp hình Canon, bây gi cũng chng cn đến na, cu cho con, đem lên nh cô Liu quen biết nhiu bán giúp, ly tin mà thăm nó.

Ti thân thế đy! ly chng làm quan, bao nhiêu năm, gi đây li vn phi da trong vòng tay cha m đ nương nh. Bán chiếc máy nh, tôi bán luôn chiếc nhn cưới mt ch vàng đang đeo trên tay. Tm đ đ mua vé xe la và ít đ khô, theo s n đnh cho phép ca cách mng - Các em tôi được m tôi hô hào, đã xúm nhau mi đa cho ít đ ăn khô và chút tin. Tôi tưởng tượng tht nhiu v chuyến đi tìm chng ln đu, bao nhiêu ngày đêm mòn mi nh thương, lo âu và c hn thù, oán ghét k đã giam cm chng tôi - Tôi suy đoán, gp nhau chc anh mng lm - Tôi s được s lên mt, cm tay chng, dù ch chc lát cũng đã cho tôi nhiu an i và yên tâm tn to nuôi con ch ngày anh v - Đã sáu năm, c hai chúng tôi đang bt đu vào tui già - Chúng tôi cùng ngoài bn mươi.

Đúng 5 gi sáng Ch nht, tôi và thng con th ba, sau hai ch nó, mang đ đc lên ga xe la, tht ra đ thăm cũng ch có trong hai cái gi đm (bao b cói) và mt túi nh đng vt dng riêng ca hai m con, cháu đeo sau lưng - Ti ga, tôi gp đ nhng ch đã gp qun hôm đi xin giy, ngoài ra còn có các ch đi thăm chng, nhưng khác tri như Thanh Cm, Thanh Lâm, K Anh (Ngh Tĩnh) v..v..

Có l đây là ln đu, nên s người đi ra Bc tìm thăm chng khá đông. Chúng tôi không đ tin mua vé tàu sut, nghĩa là chy thng t Sàigòn, không ngng các ga nh - Chúng tôi mua vé tàu ch, thi gian đến s kéo dài hơn vì tàu ngưng nhiu ga, đ khách buôn lên xung. Chúng tôi chen chúc nhau lên tàu, qu thc là vt v, trong toa, k nm người ngi ngn ngang, đ các loi hàng, t thú vt như gà, vt, li có c hai con heo con, cũng được b r mang đi - Mùi phân thú, mùi mm, mùi người nng c toa, mi ln b đng chm hay xô ln, lũ gà, vt kêu réo oang oác, hai con heo cũng eng éc ph ha - T thu bé, tôi chưa được đi xe la ln nào, nay là ln đu tiên, cm thy hơi khó chu, nhưng t an i:

 “Có ch cho mình đi là may ri - Ch v anh Nhĩ tht nhanh nhn và mau mn, ch vượt lên trước, loay hoay thế nào kiếm được mt ch trong góc toa, ch gi chúng tôi mang đ đ chung vào mt nơi, d canh chng. Ch Nhĩ dn: Ch em mình có ng thì chia làm hai, mt na thc gi đ đc, lơ đnh chúng nó ly mt

- Tiếp theo ch ghé tai tng người nói tht nh: Nếu có tin hay vàng gi tht k, coi chng b ct túi đó, my thng móc túi nó l và ma mãnh lm.

  Chúng tôi c thu xếp cho nhau đ mi người có mt ch ngi, lúc ng thì da người trên my cái gi đ, hoc t gc trên hai gi ca mình, nhưng có l không ai ng đúng nghĩa, mà ch thiếp đi trong cơn mt, phn háo hc mong gp mt chng, phn lo lng nên ch chp chn theo âm điu ca tiếng bánh st nghiến trên đường ray. Con trai tôi thì quên c cht chi, chng quan tâm đến mùi hôi hay thơm trên tàu, cháu len ra ch hai toa tàu ni nhau, có ch cho người đng, nó đng gia hai người đàn ông đ an toàn và dõi mt nhìn say mê cnh vt dc đường, ch lúc tht mi mt và mi mt, cháu mi tr vào ch, ti nghip cháu, nó s tôi mt, đói, nên thnh thong li nhc chng: M ăn gì chưa? M có khát nước không?

Hành trình khi s t ga Hoà Hưng Sàigòn, đến ga Thanh Hóa va mt đúng 3 ngày, 3 đêm, tàu vào ga Thanh Hóa lúc 9 gi sáng. Chúng tôi vi vàng ph nhau khiêng vác đ thăm nuôi xung, đt cnh đường ray. Tt c đu ngơ ngác, chn l x người, chúng tôi ly thư ca chng ra coi li, trong đó có ch dn ca tri tù viết trên giy. Chúng tôi đi v cui ga, gp hai tù hình s do mt công an có súng đã đi sn - Mt trong hai anh tù hi: Các ch có phi nà” người đi thăm ci to, trong tri lăm Nam Sơn (5, Lam Sơn) không? chúng tôi tr li đúng, lúc đó người công an mi lên tiếng:

- Bn tôi đi đây đ giúp các ch ch tiếp phm vào tri - Hai thng này s đánh xe trâu đến đ xếp đ lên, ch ch đ đc thôi nhé, người đi b theo sau - Đường khá xa và qua phà na đy. Đ tranh th, bây gi là 10 gi - Đúng 10 gi 30 ta s v tri - Các ch vào trong lu gn xe trâu ngh đi.

Khong đường t Thanh Hóa vào đến tri 5 Lam Sơn thăm thm, qua đng, qua rung, hết rung đến núi, li rng - Nàng chinh ph trong Chinh ph ngâm, má hng truân chuyên như thế nào, ch đc, ch nghe mà không thy. Bây gi, chúng tôi, nhng người v lính đi lên núi, vào rng tìm chng, có l cơ kh và truân chuyên hơn bà v chàng hào kit ca Chinh ph ngâm khúc, gp my ln. Dc đường, ai cũng phi ngi xung xoa bóp chân mình nhiu ln. Tôi có cm giác như my chc mũi gai đâm vào lòng bàn chân, ch Nhĩ khóc mếu máo:

 “Cha ơi! M ơi! sao lúc nh cha m không tp cho con đi b - Cũng còn may, chúng tôi ai cũng đi giày vi (Bata), nếu đi giày khác chc chết. C bn ai cũng lc lè, sp qy, duy nht có con trai tôi, vì tui nh, mong gp B, li được đi xa ln đu, l cnh, thnh thong cháu liu lĩnh đu lên sau xe trâu ngi đ vài phút, cũng không b qu trách, vì thế, cháu có v chưa đau chân và mt - C gng cách my, chúng tôi cũng không th nào đến tri Lam Sơn kp trong ngày, đường đi khá xa, có l cũng vài chc cây s, mt tri đã tt sau dãy núi phía Tây, dãy đi thp, hàng cây hai bên đường bt đu nhòa bóng, thnh thong mi gp hai, ba người đi th hàng, đp xe vi vã vượt qua hoc ngược ra ga Thanh Hóa.

Chúng tôi đi thêm được chng hai cây s, đến mt khu ph buôn bán, có ngôi ch nh đã hp xong bui sáng. Người công an áp ti cho lnh hai tài xế xe trâu dng li ngh, đường còn xa, không đi kp. H ch cho chúng tôi khu nhà tr, dn dò: Các ch thuê ch ng tr, sáng mai tp trung ti quán nước chè, ta s đi tiếp.

M con tôi đã tri qua mt đêm chưa bao gi khiếp hãi đến thế - B ván, chiếc chiếu ước chng đã khá lâu không được làm v sinh, git giũ - Tht mt, nhưng gic ng vn không đến vi chúng tôi, vì nhiu lý do. Ni s ám nh, phi đi phó vi hàng trăm, hàng ngàn con rp, ch em đành ngi k chuyn cho nhau nghe ch sáng.

Khong 12 hay 1 gi trưa hôm sau thì chúng tôi ti tri 5 Lam Sơn, con đường ngon ngoèo, vòng qua dãy núi đá không cao lm, xuyên qua mt khu đt rng đang canh tác, nhìn t xa, không ai biết, ti gn, chúng tôi mi nhn ra - H là tù, toàn th là n tù, chia thành nhiu tp, trng đu phng, cy lúa v...v... Đám người này khá đông, nhưng dường như h là nhng b máy, lnh lùng làm công vic ca mình, âm thm như nhng chiếc bóng, đu ph kín bng nhng tm khăn vi đ chng nng. Người cuc đt, người nh c, hoàn toàn lng l, đến c hai giám th công an, mt nam và mt n, như hai pho tượng, ngi kế bên nhau trên b đường. Trên lưng áo vi mi người đu có hàng ch Lam Sơn 5, chúng tôi còn gp thêm hai toán người đang đp đá đ nung vôi - Nhn ra chúng tôi, mt vài anh cũng lên tiếng hi: Các ch đi thăm ai?, nhưng ch có thế, vì các anh đã buc phi im tiếng.

Sau khi làm nhng th tc ca tri tù xong, đã vào bui chiu, hết gi thăm nuôi, chúng tôi phi ch qua ngày sau. Người cán b ph trách thăm nuôi, dn chúng tôi vòng ra sau căn nhà vic (văn phòng) đ đến nhà vãng lai - Sáu người chung mt gian nhà, vách ván, mái ngói, kê ba chiếc giường tre, trong tri tương đi sch hơn, chiếu còn mi - H cho mượn mùng, nếu ai không có, chúng tôi r nhau xung bếp, ngay đu nhà, có sn ci, ni - ci phi mua mi người 5 đng, ni cho mượn, v Bình (BĐQ) đem lon mm ruc xào tht ra xào li đ tiếp tế cho chng, tôi cũng xào li lon gà kho gng cho khô thêm.

Thi gian ch đi, dn vt, xao xuyến trong lòng chúng tôi không ít, c đng li ngi - Mi ln có anh ci to viên đến, chúng tôi li rướn c nhìn, nhưng vn là chng người ta - My ông tuy là mc đ lành ln, sch s, nhưng nhìn bóng dáng đi, b điu c ưỡn ngc thng lưng, vn chng du được cái tiu ty, tàn t, trên thân th. Ai cũng ging nhau, s hành h qua năm tháng đã làm h mt tht nhiu phong đ, c gi cho thng mà vn xiêu vo - Gi này qua gi khác, li mt mt ngày na ch. Chúng tôi an i nhau, mình ti tri sau, nên được gp sau, chc chn ngày mai s đến lượt mình.

Ngày th ba, k t ngày chúng tôi bưóc vào khu thăm nuôi ca tri 5, chng 10 gi sáng, cán b thăm nuôi đến gi chi Tâm (KQ) và Tuyết, em anh Lê Hoàng Nghi lên phòng thăm nuôi, mi người vui hn lên và hi hp - Mười lăm phút sau, vic thăm nuôi xong, ch Tâm và Tuyết tr li, mt đ vì va khóc xong - Tuyết vi vàng thu xếp đ và nói: Em chào các ch, em phi đi ra Ba Sao ngay bây gi, may quá, có xe ca tri ra Thanh Hóa, h cho em quá giang - Nhìn theo Tuyết quy đ ra ca, chúng tôi không ngăn được xúc cm - Ti nghip cô bé, ln li, tt t, đi thăm hai anh cách nhau hàng trăm cây s.

Cui cùng ri cũng đến phiên mình, sáng ngày th tư tri (tht ra mi có ba ngày rưỡi) v Bình, v anh Nhĩ và tôi, cùng được gi lên nhà thăm nuôi mt lượt, ba người ngi mt bàn, con trai tôi ngi sau lưng tôi - Chng 10 phút sau thì mt tên công an bước vào phòng, anh cán b thăm nuôi vi đng dy chào ri nói: Báo cáo anh, các ch y đã tp hp đ, chúng tôi chưng hng, t hi: sao li thế này, chng tôi đâu?, thng qu dch này là đa nào? bước vào chng chào hi, mt như âm binh, lnh ngt . Mt chút sau hn mi lên tiếng:

- Chào các ch - Các ch đi đường chc vt v lm, nhưng ngh my ngày, chc cũng khe ri - Tôi là Bc, cán b chp pháp tri, hôm nay đến đây có my điu quán trit vi các ch - Hn ngng li, nhìn mt chúng tôi tht chm và làm oai - Tôi cũng nhìn li hn, quan sát và nghĩ: Hèn chi nó làm chp pháp (an ninh) là đúng, mt tái xanh, mt như hai ln ch, môi dy và đen như hai miếng tht trâu phơi nng - Tên Bc cht hi:

- Chị nào là vợ “cải tạo viên” Bình, chị nào là vợ “cải tạo viên” Đỉnh? - Chúng tôi dơ tay - Lại im lặng và hồi hộp.

- Thật là quá đáng, từng ấy năm học tập cải tạo, uổng công “cách mạng” quan tâm giáo dục, chưa nói tốn cơm, tốn của - Chồng các chị thuộc loại không thể cải tạo, “cách mạng” rồi sẽ phải xử lý. Tôi và X. rụng rời, nghẹt thở, há miệng mà không thở được - Giọng tên Bắc lại cất lên chì chiết:

- Mt bn phn đng, ngoan c, cu kết vi nhau, ra sc chng phá cách mng, cách này, cách khác - Bn phn đng y có chng hai ch - T hp li bày đt tuyt thc, yêu cu ci thin, cho nên tri đã tm thi k lut các tên này, đ to cơ hi hi li cho bn h - Các ch không tin li tôi nói à? Đây, đ chng minh, tôi đc cho các ch nghe lnh tm giam nhng tên phn đng. Cm thăm nuôi bn ln. Hn đc tên tng người: Nguyn Xuân, H văn Phước, Phan Nht Nam, H Công Bình và chng tôi, có tt c trên 10 người, nhưng ti lúc này thì tôi mt hoa, đu váng, mi vt quay như chong chóng - Vn ging tên Bc:

- Đy bn phn đng, nguyên c mt bung, các ch hiu không? Gi phút này ri, còn gì na đâu mà vng đng - Các ch v viết thư đng viên chng hi ci, lao đng, hc tp cho tt, đ còn v ch - Tri ln này hp, các đng chí lãnh đo đã nht trí đ hai ch đi v, ln sau s thăm nuôi.

 Tôi c chõi tay, đ đu không gc xung bàn, đưa tay trái véo nh lên tay v Bình - Cn phi can đm - Lát sau v Bình hi:

- Tri không cho gp, vy xin cho chúng tôi gi thuc và chút đ ăn cho chng tôi có được không?

- Không được, đã là k lut thì phi cm hết, mang v đi các ch - Tri đã lo đ c, thuc men, ăn ung không lo. Biết là vô ích khi mình đang nói vi mt xác ướp, nên chúng tôi càng im lng. Tên Bc đãi bôi:

- Các ch yên tâm, đng viên chng hc tp cho tt, biết đâu chng sau ln k lut này, các anh tiến b, li được tha v sm.

 Tôi có ý nghĩ mun tr thành người đàn bà đanh đá, chi vào mt thng xác ướp này vài câu, nhưng nghĩ li, làm vy là di - Thôi! - Liếc qua v Bình cười na ming - Muôn ngàn cơ cc, đến mà không gp. Nim đau, ni bun đã đóng băng trong lòng hai người chúng tôi.

 Bc hướng qua ch Đ Văn Nhĩ, ging tr nên du dàng

- Chào ch Nhĩ, hết mt ri phi không? Vt v quá đy nh - Ch vui lòng cho tôi xem thư và giy thăm nuôi t tri gi v cho ch nào - Liếc đc lá thư, t giy thăm nuôi, tên Bc hi tiếp:

- Ch nhn được thư này lúc nào?

- Tháng 8, cán b. Trong thư đ tháng 3, nhưng tháng 8 tôi mi nhn được, có sao không cán b? - Tên Bc th dài, c làm v trang nghiêm:

- Tiếc quá, ch nhn thư anh Nhĩ hơi mun, sm hơn thì ch đã gp chng, bây gi thì quá mun.

- Tri, sao vy cán b, chng tôi làm sao, anh y b cái gì? Anh Nhĩ làm sao ri?
- Ch bình tĩnh nghe tôi nói, như ch đã biết, anh y có hai ba th bnh t thi ngy, va suyn, va cao máu, tri đã cha hết sc ri, đng chí y tế đã tn lc, nhưng anh Nhĩ đã chết hi gia tháng 6 - Anh y là người ci to tt, sp được tha v.

- Tri ơi là Tri! chng tôi sao li chết - Ba m ơi! chng con chết ri! Anh ơi! Tưởng ra đây gp anh, bây gi anh đi mt, b m con em, b ba má sao anh -Chng tôi năm nay mi có 32 tui, làm sao mà cao máu? Anh ơi, anh chết oan ri!

Hai chúng tôi cùng chm qua, ôm ly vai ch Nhĩ, c km, nhưng ri cũng khóc theo, v anh Bình mếu máo khuyên: Ch nín đi, ch nín đ hi cán b anh y chôn đâu ch - Ch Đ văn Nhĩ rũ xung như tàu lá, toàn thân lnh và mm ot, hơi th đt quãng. Ch Nhĩ đã mê đi trong cơn đau mt chng. V Bình vi ln trong túi áo bà ba ly ra chai du gió thoa lên trán, thái dương cho ch Nhĩ ming vn gi liên hi - Tnh đi, dy đi đ đi tìm m chng ch! Tnh dy đi ch Nhĩ!. Im lng mt lúc, khong năm, mười phút, tên cán b Bc li nói:
- Thôi, đ tranh th, tri s giao li cho ch vt dng ca chng ch và giy chng nhn anh Nhĩ đã chết bnh. Sau đây, tôi bn công tác, đng chí Cn (tên cán b ph trách thăm nuôi) s đưa ch ra ch m anh y - Tôi và v Bình cũng xin đi theo, nhưng không được chp thun.

My ch em chúng tôi quay v Sàigòn lúc m sáng ngày hôm sau - Ngày th năm tri ci to ca chng, nhìn nhng dãy nhà cũ k, khóa kín ca, tôi tưởng tượng là chng tôi đang phi b giam nht trong nhng ngôi m đó, gn ngay kế bên mà cách bit muôn trùng. Ngày đi náo nc, mong ngóng hy vng bao nhiêu, nay tr v, cõi lòng tan tác, s tht vng chiếm hết mi suy tư - Chúng tôi đi trong vô thc - Ti nghip ch Đ văn Nhĩ, nếu không có bn đng hành chúng tôi ph giúp, không hiu có còn đ sc, đ ngh lc đ v vi các con không - Điu an i là ngày v, nhân chuyến xe trâu đi không, h đc ân cho chúng tôi quá giang, vi giá 10 đng mt người đến ga Thanh Hoá.

Phi chăng nhng người đàn bà Vit Nam chúng tôi, nhng người v lính Vit Nam Cng Hòa, là người b đa đy hơn tt c mi người ca thế gian.

Trn Th Đông Phương

 

 

 

Web VN

 Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com