Các bài trong đề mục

Tài Liệu

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Trường
Võ Bị Quốc gia

Việt Nam

Lời mở đầu & Mục Lục

Chương 1. Nguyên nhân Trường Sĩ Quan Việt Nam Được thành lập.

Chương 2. Địa điểm xây dựng Trường Sĩ Quan Việt Nam

Chương 3. Hiện Trạng các cơ sở Trường tại Huế

Chương 4. Phương thức tuyển lựa Khóa Sinh

Chương 5. Tập tục sinh hoạt hàng ngày của Khoá Sinh

Chương 6. Những kỷ niệm chính khó quên về Khóa1 VBQGVN

Chương 7. Đôi lời kết luận

 

Phụ Bản  

Phụ Bản 1. Các vị Tướng xuất thân Khóa 1 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

 Phụ Bản 2. Liệt kê 35 Khóa Võ Bị Từ Huế đến Đà Lạt (1947-1975)

Phụ Bản 3. Các Chỉ Huy Trưởng Trường Võ Bị Quốc Gia

Phụ Bản 4. Các Tướng Lãnh tốt nghiệp Trường Vỏ Bị Quốc Gia

7. Đôi Lời Kết Luận

Khiết Châu Nguyễn-Huy Hùng (K1)

Khóa 1 được coi như là người con đầu lòng của một gia đình nghèo với 2 bàn tay trắng bắt đầu lập nghiệp, nên chịu đủ thứ thiếu thốn không như các khóa đàn em sau này, do đó cũng có nhiều kỷ niệm không giống ai như không có ban đại diện khóa, không có họp mặt toàn khoá hàng năm, anh em cùng khóa mà không biết hết tên nhau ngoại trừ những người cùng trung đội khoá sinh trong thời gian thụ huấn tại trường…

Riêng cá nhân Tôi có may mắn được làm việc tại các Cơ quan Trung ương trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu (Bộ chỉ huy Viễn Thông, Bộ Tư lệnh Điạ phương quân và Nghĩa quân, Nha Tổng Thanh Tra Quân lực, Tổng cục Chiến tranh Chính trị) nên có nhiều dịp đi công tác tại các đơn vị Hải Lục Không quân trên toàn miền Nam nên có dịp gặp lại một số anh em cùng khoá nên nhớ được tên sau đây:

Người miền Nam, các anh Nguyễn Văn Thiệu, Đặng Văn Quang, Nguyễn Hữu Có, Lê Quang Hiền, Nguyễn Văn Nhỏ (con rể Tướng Bẩy Viễn), Trần Thanh Phú (bào đệ Tướng Trần Thanh Phong), Trần Ngọc Thức, Nguyễn Quang Sanh, Trần Văn Hổ, Nguyễn Văn Luông, Nguyễn văn Y, Dương Văn Vinh, Nguyễn Văn Thẳng, và 3 anh Bốn, Thể, Hưng (không nhớ Họ gì).

Người miền Trung, các anh Trần Văn Trung, Tôn Thất Đính, Tôn Thất Xứng, Nguyễn Văn Chuân, Phan Xuân Nhuận, Nguyễn Khương, Lê Huy Luyện, Hoàng Văn Luyện, Tôn Thất Tương, Phan Văn Cách, Nguyễn Xuân Tửu, Trần Mô, Nguyễn Mại, Nguyễn Lương, Lê Quang Biên, Nguyễn Hữu Dụng, Lê Văn Thông, Phạm Hiển, Đỗ Hữu Lý, và Tuyên (không nhớ Họ gì).

Người miền Bắc, các anh Nguyễn Khắc Thăng, Bùi Đình Đạm, Lê Văn Nhật, Đàm Quang Yêu, Trần Thượng Phương, Đỗ Văn Tâm, Pham Văn Khái, Đàm Quang Đột.

Vào những năm đầu Thập niên 1970, thời gian Tôi giữ chức vụ Phụ Tá Tổng Cục trưởng Chiến tranh Chính trị đặc trách Hướng Đạo Quân đội kiêm Chủ nhiệm Nhật báo Tiền Tuyến, Tôi đã phối hợp với anh bạn cùng khoá là Thiếu Tướng Bùi Đình Đạm đang giữ chức vụ Giám đốc Nha Nhân viên Bộ Quốc phòng để sưu tập tất cả các văn kiện và hình ảnh liên hệ tới sinh hoạt của Trường và Khoá 1 tại Huế, Tôi phụ trách trình bầy ấn hành cuốn Kỷ Yếu cho Khóa rồi trao lại cho anh Đạm gửi đến tặng tất cả anh em đồng Khoá lưu giữ làm kỷ niệm. Chẳng biết bây giờ có ai còn giữ đưọc bản nào không?

Nhờ có được Sắc lệnh thăng cấp cho toàn Khoá mới biết được là chỉ có 53 người trên tổng số 63 người theo học được chấm đậu cho thăng cấp Thiếu Úy Hiện dịch, và anh bạn già Trần Thượng Phương là người thứ 53 trong Sắc lệnh. Thủ Khoa là anh Nguyễn-Hữu Có, Hạng Nhì là anh Nguyễn Khắc Thăng, và Hạng Ba là anh Trần Văn Trung.

Việc riêng của Kh thì như vậy, nhưng việc chung phục vụ Quốc gia Dân tộc Việt Nam thì khóa 1 đã góp phần rất đắc lực, cho đến ngày đứt phim Việt Nam Cộng Hoà vào 30-4-1975, Khoá 1 đã cung cấp cho Quân lực Việt Nam Cộng Hỏa tới 9 VỊ TƯỚNG trong đó một Vị làm Tổng Thống Nền Đệ Nhị Cộng Hòa là Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu. Sau đây là danh sách các Tướng xuất thân Khoá 1:

-   5 Trung Tướng: Nguyễn-Hữu Có, Tôn Thất Đính, Đặng Văn Quang, Nguyễn Văn Thiệu, Trần Văn Trung,

-   3 Thiếu Tướng: Nguyễn Văn Chuân, Bùi Đình Đạm, Tôn Thất Xứng, và

-   1 Chuẩn Tướng Phan Xuân Nhuận.

Ngoài ra, một số anh em Khoá 1 trong khi thi hành chức vụ được giao phó đã nhìn thấy một số nhu cầu hữu ích cần phải thực hiện để yểm trợ tinh thần cho toàn quân toàn dân luôn vững mạnh hăng say kiên trì tham gia chống lại cuộc chiến xâm lăng của Thế giới cộng sản vào Việt Nam, nên đã đề nghị và đã được các cấp thẩm quyền chấp thuận cho thực hiện. Đó là:

A. Tập San Emiad Của Trường Võ Bị Liên Quân Đàlạt.

Tập san này được Trường Võ Bị Đà Lạt thực hiện định kỳ và phổ biến rộng rãi cả trong Quân đội lẫn ngoài xã hội để giới thiệu các sinh hoạt của Trường về mục đích và chương trình đào tạo Sĩ quan Hiện dịch cho Quân Đội Quốc gia. Tập san viết bằng Pháp ngữ vì trong thời gian đó Pháp ngữ là văn tự căn bản chính thức dùng trong các tổ chức cơ quan thuộc Chính quyền và Quân đội Quốc gia Việt Nam.

Anh Nguyễn Khắc Thăng là người đề xướng và được giao trách nhiệm phụ trách công việc này. Vào năm 1952, sau khi tốt nghiệp Khóa Chỉ Huy Tham Mưu tại Trường Cao Đẳng Chiến Tranh (Ecole supérieure de Guerre) của Quân đội Pháp tại Paris về, anh Thăng được Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam bổ nhiệm về Trường làm Huấn luyện viên, nhưng vì anh ấy bị mìn Việt Cộng làm cụt mất một chân trái trong thời gian theo học Khóa Chiến Thuật (Cour Tactiques) tại Phà Đen vùng Hà Nội nên việc di chuyển theo Khoá sinh ra bãi tập chiến thuật rất khó khăn, nên Thiếu Tá Leford Chỉ Huy Trưởng Trường đã bổ nhiệm anh vào Ban 5 của Bộ Chỉ huy để lo về phần vụ Tác Động Tinh Thần khoá sinh, y như tại Bộ Tổng Tham Mưu ngoài các Phòng tham mưu chính (P1,P2,P3,P4) còn có Ban Tác Động Tinh Thần (5ème Section, Moral Action) sau cải đổi thành Phòng 5 tiền thân của Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị sau này.

Tôi biết là vì anh Thăng là bạn rất thân của Tôi, mỗi lần về công tác tại Saigon anh ấy đều ở tại nhà riêng của vợ chồng chúng tôi. Lúc đó Tôi làm Trưởng Phòng Mật Mã (Bureau du Chiffre) trực thuộc văn phòng Trung Tá Trần Văn Minh Tham Mưu Trưởng Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam trụ sở đặt tại đường Trần Hưng Đạo gần bên Chợ Lớn (sau này Trung Tá Minh được thăng lên đến cấp Trung Tướng làm Tư Lệnh Đệ Nhất Quân Khu một thời gian rồi đi làm Đại Sứ Việt Nam Cộng Hòa bên Phi Châu).

Trường Võ bị Saint Cyr của Lục quân Pháp cũng phát hành định kỳ một tập san với tên SAINT CYR Magazine để làm mối giây liên lạc giữa nhà trường và các cựu sinh viên trong toàn Quân đội. Nhưng họ bán lấy tiền để trang trải chi phí điều hành chứ không tặng không như chúng ta, vì chúng ta dùng ngân quỹ của Đơn vị dự trù dành cho các dịch vụ thực hiện trách vụ tâm lý chiến TÁC ĐỘNG TINH THẦN.

B. Hội Hướng Đạo Quân Đội.

Vào những năm từ giữa Thập niên 1960 trở đi, hoàn cảnh kinh tế và xã hội tại miền Nam Việt Nam bị xáo trộn vì chiến tranh xâm lăng phá hoại do Việt Cộng Bắc Việt thực hiện dưới sự chỉ đạo và yểm trợ của Liên Xô Nga và Trung Cộng ngày một khốc liệt hơn

Vì thế quân sĩ phải có mặt liên miên nơi tiền tuyến, vợ ở nhà cũng tối ngày bận bịu với việc làm ăn buôn bán kiếm thêm tiền để  lo  cho cuộc sống của gia đình, nên hầu như  không ai có đủ thì giờ lo lắng rèn cặp con trẻ ngoài những giờ chúng theo học tại các trường Văn Hoá Quân đội. Do đó e sợ rằng chúng sẽ lang bang đàn đúm rồi bị lôi cuốn xa lầy vào các tệ đoan xã hội, nên Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị lúc đó đang do Tướng Trần Văn Trung trách nhiệm đã đề nghị và đã được Bộ Quốc Phòng chấp thuận cho thành lập các ĐOÀN THIẾU NHI QUÂN ĐỘI tại các Trường Văn Hoá Quân Đội và Trại Gia Binh.

Mục đích chính yếu nhằm hướng dẫn giáo dục trẻ tu thân tích đức theo phương thức của Hướng đạo Sinh Quốc tế về cả 3 phương diện TRÍ, ĐỨC, THỂ LỰC, để chúng tập quen và ham thích tự nguyện tham gia các công tác GIÚP ÍCH GIA ĐÌNH    MỌI  NGƯỜI  NGOÀI    HỘI  trong những giờ rảnh rỗi ngoài học đường.

Vào tháng 10 năm 1970, Tôi tốt nhiệp Khoá 3 Cao Đẳng Quốc Phòng Việt Nam tại Saigon với luận án tựa đề VAI TRÒ SĨ QUAN CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ TRONG THỜI HẬU CHIẾN nên đã được Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH bổ nhiểm về Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị, và Tướng Trung Tổng Cục Trưởng đã chỉ định Tôi vào trách vụ Phụ Tá Tổng Cục Trưởng Chiến tranh Chính trị đặc trách công tác Thiếu Nhi Quân đội kiêm Chủ Nhiệm Nhật báo Tiền Tuyến.

Trung Tướng Trần Văn Trung, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị

đến Lễ Bế Giảng Khóa Căn Bản Huynh Trưởng

 

 Hướng Đạo, Sài Gòn tháng 11 năm 1970

Trại huấn luyện Khóa Căn Bản Huynh Trưởng Hướng Đạo 11-1970

tại sân vận động Trần Hưng Đạo bên Bộ Tổng Tham Mưu, Tân Sơn Nhất SaiGon

Đến tháng 11-1970 một Trại Huấn luyện 400 Huynh trưởng Hướng đạo cấp Căn Bản đầu tiên được tổ chức tại Vận động Trường Trần Hưng Đạo bên cạnh trụ sở của Bộ Tổng Tham Mưu do Tôi làm Trại Trưởng, và Tướng Trung Tổng Cục Trưởng đã đến chủ tọa Lễ Bế Mạc trao khăn quàng Huynh Trưởng Hướng Đạo cho Trại sinh gồm các quân nhân do các đơn vị gửi theo học để về tổ chức hướng dẫn các Đoàn Thiếu nhi Quân đội con em quân sĩ theo từng lớp tuổi Ấu, Thiếu, Kha, Tráng thuộc đơn vị của mình.

 

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đến khai mạc

trại họp bạn Đội Trưởng Thiếu Nhi Quân Đội

 

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ký lưu niệm

Đến mùa Giáng sinh 1970, một Trại Họp Bạn 2,000 Đội trưởng Thiếu Nhi Quân Đội được tổ chức tại  rừng Chí Linh bên bờ biển Vũng Tầu trong lãnh thổ của Trung tâm huấn luyện Cán bộ Xây Dựng Nông thôn, đã được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đến chủ tọa Lễ Khai Mạc Trại với sự hiện diện của một số quan khách Bộ trưởng trong chính phủ và Tướng lãnh tại cấp Nhân dịp này với tư cách Trại Trưởng Trại Họp Bạn, Tôi đã đề nghị và đã được Tổng Thống Thiệu chấp thuận cho làm thủ tục xin phép thành lập HỘI HƯỚNG ĐẠO QUÂN ĐỘI theo quy chế sinh hoạt của các Hội đoàn thanh niên tư nhân như Hội Hướng Đạo Việt Nam, Hội Hướng Đạo Cảnh sát Quốc gia…

Trại Họp Mặt Đội Trưởng Thiếu Nhi Quân Độ̣i tại Vũng Tầu

Mọi thủ tục được tiến hành ngay sau khi Trại Họp Bạn bế mạc. Chỉ một tháng sau giấy phép đã được Bộ Giáo Dục và Thanh Niên cấp và HỘI HƯỚNG ĐẠO QUÂN ĐỘI ra đời với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Hội Trưởng Danh Dự, Trung Tướng Trần Văn Trung Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị Hội Trưởng, Tôi Đại Tá Nguyễn-Huy Hùng Phó Hội Trưởng kiêm Trại Trưởng, và Trung Úy Nguyễn Văn Liễu (họa sĩ Trịnh Cung) Trưởng Phòng Hướng Đạo Quân Đội thuộc Khối Tổ chức của Tổng cục Chiến Tranh Chính Trị làm Tổng Ủy Viên.

Một cuốn HUẤN THI ĐIỀU HÀNH CĂN BẢN HỘI HƯỚNG ĐẠO QUÂN ĐỘI gồm đầy đủ các mục hướng dẫn về Mục đích, Nhiệm vụ, Tổ chức, Huấn luyện, Sinh hoạt, Đồng phục, Thâu nhận đoàn sinh… đã được trình lên Bộ Tổng Tham Mưu ban hành để các cấp trong toàn quân đội thi hành.Tính đến ngày Quốc hận 30-4-1975, tổng số Huynh Trưởng Hướng Đạo Quân Đội có khoảng 4.000 người, và đoàn sinh cả Nam lẫn Nữ có khoảng 120.000 em.

Trại Trưởng Voi Hoạt Bát

Nguyễn Huy Hùng

 

 

Trung Ương.

Vào đầu năm 1974, Cục Tâm Lý Chiến Tổng cục CTCT đã phát hành một ĐẶC SAN HƯỚNG ĐẠO QUÂN ĐỘI ghi nhận tất các hình ảnh bài viết liên quan tới việc hình thành và kết quả của tổ chức Thiếu Nhi Quân đội sau đổi thành Hướng Đạo Quân Đội từ giai đoạn hình thành cho   đến cuối năm 1973.

Vào  đầu năm 2008 Mậu Tý, Tôi đã được một thân  hữu cư ngụ bên Tokyo Nhật Bản mua đấu giá   giúp   (với $200.US  Đôla) được cuốn ĐẶC SAN HƯỚNG ĐẠO QUÂN ĐỘI 1974 duy nhất tìm được sau mấy chục năm lưu vong nơi xứ người, Tôi đã copy làm thành một slide show đang lưu trữ trên trang Web của Hội Ái hữu Truyền Tin QLVNCH tại Hoa Kỳ ở địa chỉ http://truyentinqlvnch.webs.com và trang Web riêng của Tôi tại địa chỉ http://colhungnguyen.webs.com và sau cùng Tôi đã gửi tặng cuốn Đặc san HĐQĐ duy nhất tìm được sau 34 năm lưu vong này cho VIỆN  BẢO  TÀNG  THUYỀN  NHÂN    VIỆT NAM CỘNG HOÀ (Việt Museum) tại San Jose đang do Đại Tá Vũ văn Lộc làm Giám đốc để khách thập phương có thể chiêm ngưỡng, thay vì giữ làm bảo vật riêng cho gia đình chúng tôi.

Còn vấn đề tổng kết xem đến nay ai còn ai mất thì cũng là một vấn đề nan giải, với khả năng riêng của Tôi tự sưu tập và nhớ được như sau:

Trong vòng một năm sau ngày mãn khoá thì:

Tại miền Bắc có 2 bạn hy sinh là, Nguyễn Văn Thản tử thương trong đồn tại vùng tỉnh Hưng Yên vì Việt Cộng pháo kích tấn công đồn vào khoảng cuối năm 1949, và Nguyễn Bá Liêm tử thương trong trận giao tranh với quân phục kích Việt cộng trên đuờng đi từ tỉnh lỵ Thái Bình đến bến đò Tân Đệ vào sáng sớm ngày Quốc tế Lao động 1 tháng 5 năm 1950.

Tại miền Trung có bạn Phạm Hiển bị Việt cộng bắt làm tù binh trong một cuộc hành quân và đem đi giam tại đâu không ai biết sống chết ra sao, mãi 24 năm sau được tha trong dịp trao đổi tù binh theo quy định của Hiệp định đình chiến, tái lập hoà bình do 4 phe Việt cộng Bắc Việt, Chính phủ lâm thời miền Nam do Việt cộng đẻ ra và Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hoà ký tại Paris vào ngày 27-1-1973.

Tại miền Nam thì bạn Cao Hoàng Phiên bị Việt cộng bắt trong một cuộc giao tranh và đem đi đâu mất tích không ai biết sống chết ra sao.

Và sau đây là số các bạn đã qua đời vì tuổi già hoặc bệnh hoạn mà Tôi ghi nhận được:

1. Nguyễn Khắc Thăng

2. Đỗ Văn Tâm Trần

3.Thượng Phương      

4. Dương Văn Vinh

5. Lê văn Thông

6. Phạm Hiển

7. Đỗ Hưu Lý

8. Đàm Quang Yêu

9. Phan Xuân Nhuận

10. Nguyễn Văn Chuân

11. Nguyễn Văn Thiệu

12. Bùi Đình Đạm

13. Đặng Văn Quang

Một điều khó quên chót về Khóa 1 là, vào ngày 23-10-1955 Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đã tổ chức cuộc TRƯNG CẦU DÂN Ý tại miền Nam Việt Nam để truất phế Quốc Trưởng Bảo Đại, rồi sau đó đổi tên nước thành VIỆT NAM CỘNG HÒA thay cho QUỐC GIA VIỆT NAM để đích thân lên làm Tổng Thống điều hành đất nước thay thế cựu Hoàng Bảo Đại, do đó sau khi nền Đệ Nhất Cộng Hòa chính thức ra đời vào ngày 26-10-1956, một số anh em thuộc Khoá 1 Bảo Đại đang làm việc tại Saigon và vùng phụ cận đã được anh Bùi Đình Đạm đang làm Thiếu Tá Tham Mưu Trưởng Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức mời họp bàn thảo việc xin đổi tên Khóa, mọi người có mặt đã đồng ý lựa tên PHAN BỘI CHÂU thay cho BẢO ĐẠI, và đã làm tờ ĐỀ NGHỊ trình lên Tổng Thống Diệm cứu xét và Tổng Thống Diệm đã chấp thuận nên kể từ đó Khoá 1 mang tên mới là Khóa PHAN BỘI CHÂU.

Khiết Châu Nguyễn-Huy Hùng (K1)

                    Mục Lục

Xem tiếp Phụ Bản 1  Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam 

 

Web VN

  Sài Gòn Báo

Biệt Động Quân VNCH

Cựu SVSQ T. Đức Úc Châu

Cựu SVSQ T. Đức Nam CA

Đại Tá Nguyễn Huy Hùng

Hội Ái Hửu SVSQ TB Thủ Đức

Hội văn hóa người Việt Tự Do

Khoa học và đời sống

Nam Định Đồng Dế

Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Dức

Thủy Quân Lục Chiến VN

Tập Thể Chiến Sĩ VNCH

Thiết Giáp Binh QLVNCH

Truyền Tin QLVNCH

Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN

 

Bauxite Việt Nam

Con Đường Việt Nam.

Dân Chủ ca

Dân Làm Báo

Đỗ Văn Phúc

KhoaHoc.net

Lực lượng Cứu Nguy Tổ Quốc

Ly Hương

saigonforsaigon.org

Sài Gòn báo

Saigon Times

Thư viện Việt Nam

Tự Do Ngôn Luận

Việt Nam Exodus

Việt Nam - Sài Gòn

Việt Vùng Vịnh

 

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com