Các bài trong đề mục

Hồi Ký & Tùy Bút

theo thứ tự abc

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về baochinhviet@gmail.com.
DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Tổng Hội CTNCTVN

Bức Tường Thương Tiếc


Radio

RFA - Á Châu Tự Do

VOA - Tiếng Nói Hoa Kỳ

BBC - Đài Anh Tiếng Việt

RFI -  Đài Pháp Tiếng Việt

Little Saigon Radio

Đài Phật Giáo Việt Nam

Đài Đáp Lời Sông Núi

 


Mê Hồn Trận

Phần 1: Lời mở đầu

Phần 2: Các loại Mê Hồn Trận theo dòng lich sử

Phần 3: Công thức Mê Hồn Trận

Phần 4: Rầm tháng Giêng còn nhớ Dưa Hấu hay là câu chuyện Xanh Vỏ Đỏ Lòng

Phần 5: Nhận định về các Lễ Tưởng Niệm 40 năm  Ngày Quốc Hận 30.4.1975

 

 

 

 

 

CÔNG THỨC... MÊ HỒN TRẬN   

Nguyễn Văn Quí   Chính Việt Online

                                               

Đầu Xuân khai bút,

 

Nỗi niềm chia sẻ Bạn cùng ta

Tức cảnh đôi bờ quá xót xa

Bán nước không màng con Quốc Quốc

Cãi nhau chẳng lý cái Gia Gia

Tâm tham khiến phải theo mưu độc

Huyết nhiệt làm cho trúng kế tà

Ngọn đuốc soi lòng ngày thắp sáng

Rạng tranh Sông Núi hiện nguy nga.

 

Thuở nhỏ, bước vào trung học, là chúng ta đã làm quen với các công thức toán học đại số, được diễn dịch cho dễ nhớ như sau:

Bạn của Bạn tôi                         = Bạn của tôi     

Nghịch với Bạn tôi                     = Nghịch với tôi              

Nghịch với Kẻ nghịch với tôi     = Bạn của tôi               

Bạn của Kẻ nghịch với tôi          = Nghịch với tôi

   Người ta thường nói: vốn học là cái gì còn lại sau khi mình đã quên hết. Điều đó rất đúng với kẻ viết bài này, vì anh ta chẳng còn kiến thức toán học nào trong đầu cả.Trái lại, đầu đời, đã thấy chuyện giao tiếp giữa học sinh trẻ tuổi với nhau cùng lớp, cùng trường có khi đã manh nha đúng như trên!

   Có ngờ đâu những thứ  thu thập được vào  tuổi dậy thì, giờ đây đến hồi khó ngủ, lại bị đảo lộn hết, vì các thành tố của các công thức trên đã biến hóa đến độ không hiểu nổi, biến thành những Mê Hồn Trận khôn lường!

oo0oo

  Ngay cả đời thường bây giờ cũng không yên. Nền tảng cuộc sông là đời thường, những gì ập đến xáo trộn đời thường hay được mệnh danh bóng bảy là phong ba bão tố. Có những điều nhẹ nhàng hơn thế, nhưng ngấm ngầm...Thủa nhỏ, rồi lúc lớn hơn, ăn cái chi cũng tốt, cũng bổ dưỡng. Ngay lúc này, trên mạng cũng có khuyên:"Người già cần ăn ngon". Chỉ một câu, một câu thôi, đánh đổ tất cả:" Coi chừng khoái khẩu sẽ hại thân" Hết nói! Lại nữa, những cách nghĩ, cách nhìn -nói chi đến giá trị cổ truyền- đều khác hết rồi. Bàng bạc, dường như nhân hậu, trung, tín, lễ, nghĩa đang dần suy. Lương tâm và liêm sĩ nay là những điều khó kiếm.                                  

  Bảo làm sao mà các công thức trên có thể còn đúng cái lý nguyên thủy, khi mà nền tảng đời thường bí xới xốc lên, khi thành tố của các công thức đã biến chất!  Bây giờ “bạn” là như thế nào?  Khi kẻ ấy tự lột mặt nạ ra thách thức, mình mới biết đó là thù, mà bấy lâu nay mình lầm cho là bạn. Trong xã hội Âu Mỹ, các thành phố lớn có cuốn sách "Who's Who", tức là ghi danh tất cả các khuôn mặt các giới chính trị, xã hội địa phương . Cộng đồng ta bây giờ hỏi ai là ai, tức là ai là người chân thật, ai là các anh hùng Núp phá thối thiên hạ bằng cách bày ra các Mê Hồn Trận.

oo0oo

Chúng ta được cái may mắn Trời cho, là không có giao tiếp với Nước Lạ. Việt Nam Cộng Hòa từng có Nước Bạn, lớn có, nhỏ có. Đều là những nơi người dân được no cơm, ấm áo và hưởng trọn các quyền tự do, dân chủ, nhân quyền. Nước Bạn thật lớn, ngày trước cùng ta chiến đấu, bảo vệ ta. Bây giờ, ta dang được Bạn cưu mang, mà trong tâm khảm chúng ta, lại có một nỗi buồn ray rứt.

 Khi nước mất năm 1975, nỗi buồn của ta thật vô hạn. Vì Bạn đành bỏ rơi ta.

 Hai mươi bốn năm sau khi những đợt Cựu Tù Nhân Chính Trị đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ, ta vẫn cứ buồn, là vì sao? Hai mươi bốn năm có cuộc sống mới, được nhập quốc tịch tân quê hương, được hưởng phúc lợi sống tuổi già, con cháu chúng ăn học thành tài, kiếm sống ngay thẳng, phục vụ xã hội và đất nước mới với thành tích được ca ngợi, làm rạng ranh nòi giống và cha, ông. Nhưng ta buồn:

- vì ta nhìn thấy  đồng bào ở quê nhà ngày càng rơi vào nghịch cảnh trong mọi mặt của đời sống. bị tước đoạt những quyền sống mà người dân các nước tự do, dân chủ được hưởng.

-vì giữa chúng ta vẫn có những dị biệt, mặc dầu bất cứ ai trưng lên bảng tên Người Việt Quốc Gia, đều cổ xúy lập trường chống cộng sản cả.

 Khổ nạn của đồng bào, tủi nhục của dất nước đều từ sự tham lam bạc tiền và tham quyền cố vị của đảng cộng sản Việt Nam. Họ không bị trúng kế. Họ theo, họ giúp thực thi độc kế của ngoại bang.

Ta thì vì bầu máu nóng, nên dễ lâm vào các Mê Hồn Trân mà cứu cánh là không để cho ta có thể gắn bó keo sơn với nhau.

 Hơn nữa, khi tuyên thệ trung thành với tân quê hương, một mặt, ta có bổn phận thấu hiểu quyền lợi của đất nước mới. Mặt khác, lại được Hiến Pháp cho tự do nêu lên ý kiến bất đồng. Tuy đối phương cũng đang được cơ hội đồng đều, và lợi dụng đó đề tấn công ta, nhưng một phần không nhỏ của quần chúng Hoa kỳ cảm thông và ủng hộ ta. Tuy nhiên nơi mỗi người chúng ta, sự mâu thuẩn giữa một bên là ý thức bổn phận công dân mới, với một bên, là hiếu đạo đối với  nơi sinh  thành , vẫn chưa thấy được ngày dung hợp.

  Thiết nghĩ một này nào đó không xa, thế giới tự do sẽ nhận ra không thể mãi khuyến khích cái xấu, cái ác phát triển. Đó là ngày Nhân, trong Tam Tài, quy bản vị. Là ngày ngọn đưốc sáng lòng sẽ thắp rạng Bức Tranh Sông Núi Lạc Hồng Nguy Nga Rực Rỡ.

Nguyễn Văn Quí

 

 

 


Hồi Ký & Tùy Bút

 

Đổ Văn Phúc:

Cuối tầng địa ngục

 

Duyên Anh:

Đồi Fanta

 

Ngô Xuân Tâm:

Hai trường hợp ngộ độc

 

Nguyễn Huy Hùng:

Hồi ức tù cải tạo

 

Nguyễn Mạnh Tường:

Kẽ bị mất Phép Thông Công

 

Nguyễn Văn Quí:

Mê Hồn Trận

 

Nguyễn Huy Hùng:

Những dòng ký ức tù

 

Aleksandr I. Solzhenitsyn:

Quần đảo ngục tù

 

Đặng Chí Bình:

Thép đen

 

Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ:

Tôi phải sống

 

Duyên Anh:

Trại Tập Trung

 

 

 

 

 

 

 

   

Không Quên Bạn Tù

Không Quên Đồng Bào Đau Khổ

     

DiễnĐàn | QuanĐiểm | ThờiSự | CộngĐồng | ViệtNam | ThơVăn | KhôngQuênBạnTù | HoaThờiLoạn | TàiLiệu | Media | HồiKý | TổngHội | KhuHội

Chính Việt xin đón nhận mọi ý kiến xây dựng và bài vở, xin email về   baochinhviet@gmail.com